Ukraine có khả năng phá hủy cầu Crimea?

(Sự kiện) - Cầu Crimea được bảo vệ nghiêm ngặt như một vị trí chiến lược của Nga trước các mối đe dọa, đặc biệt là từ phía Ukraine.

Phía Ukraine đã nhiều lần tuyên bố rằng, họ sẽ phá hủy cầu Crimea. Trước đó một tờ báo của Mỹ cũng khuyên Ukraine nên phá hủy сây cầu này, bởi vì nó như một biểu tượng xúc phạm đối với chính quyền Ukraine.

Tuy nhiên các chuyên gia quân sự cho rằng, quân đội Ukraine không thể phá hủy cây cầu này.

Ukraine co kha nang pha huy cau Crimea?
Câu Crimea đã chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Trung tướng, cựu Phó tổng tư lệnh Không quân phụ trách các vấn đề về hệ thống phòng thủ Aitech Bizhev khẳng định rằng, quân đội Ukraine không đủ khả năng phá hủy cầu Crimea.

“Hiện nay cây cầu này được bảo vệ chặt chẽ cả từ trên biển và trên không. Chúng tôi có một lực lượng gồm các máy bay chiến đấu và các hệ thống phòng không phòng thủ tên lửa, ví dụ như tổ hợp S-300, S-400 đủ khả năng chống lại các cuộc tấn công từ phía quân đội Ukraine.

Lực lượng phòng thủ và không quân Rostov-on-Donu có trách nhiệm bảo vệ cây cầu như một mục tiêu quan trọng.

Để bảo vệ cây cầu này sẽ có một lực lượng chuyên trách có trạm chị huy riêng – nơi có thể thu thập thông tin nhanh nhất”, chuyên gia này tiết lộ.

Ông cũng cho biết thêm rằng, trước khi bắt đầu xây dựng cây cầu này vấn đề an ninh đã được xem xét cẩn thận, trong đó bao gồm cả trường hợp khiêu khích từ phía Ukraine trong quá trình xây dựng cầu.

“Thực tế trong quá trình xây dựng họ không gặp bất kỳ các hành động khiêu khích nào, có chăng chỉ là việc Ukraine lên tiếng phản đối hành động này.

Tuy nhiên trong quá trình xây dựng các lực lượng từ trên không, trên biển và thậm chí tàu ngầm thường xuyên tăng cường giám sát, theo dõi tình hình. Chỉ cần phát hiện ra các mục tiêu lạ tiếp cận, ngay lập tức chúng sẽ bị tiêu diệt”, ông Bizhev nói thêm.

Cựu người đứng đầu lực lượng tên lửa phòng không Sergey Khatylev tiết lộ rằng, cây cầu được bảo vệ bởi hệ thống phòng không S-400 và các hệ thống phòng không trên bán đảo Crimea cùng với một đơn vị lực lượng Hải quân. Lực lượng này đủ khả năng đảm bảo an toàn cho nó.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn trên các tàu mặt nước đều có trang bị các tổ hợp phòng không tiên tiến hoặc các hệ thống tác chiến điện tử, còn các máy bay ở khu vực này cũng được trang bị hiện đại thường xuyên tuần tra, canh gác bảo đảm hoàn thành đúng kế hoạch.

“Chỉ cần xuất hiện bất kỳ mối đe dọa nào đối với cầu Crimea, các lực lượng này sẽ cùng nhau phối hợp và giải quyết chúng. Bằng tất cả lực lượng phải tăng cường bảo vệ cây cầu này”, ông nhấn mạnh.

Trước đó trong buổi lễ khánh thành cầu Crimea có sự tham dự của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Thậm chí nhà lãnh đạo 65 tuổi đã lái xe tải qua cầu.

Tổng chi phí xây dựng cây cầu là 228 tỷ ruble (gần 3,69 tỷ USD). Cây cầu được hoàn thành 6 tháng sớm hơn kế hoạch, điện Kremline cho hay.

Với chiều dài 19 km, cầu Crimea đã trở thành cây cầu dài nhất tại châu Âu, vượt mặt cầu Vasco da Gama ở Lisbon, Bồ Đào Nha.

Nguyễn Giang

Thứ Năm, 17/05/2018 16:27

Sự Kiện