Trung Quốc ‘dựa lưng’ Nga phá gọng kìm của Mỹ trên TBD?

(Quốc phòng) - (ĐVO) - Một mối quan hệ đối tác tiềm năng có thể được hình thành giữa Trung Quốc và Nga ở Đông Bắc Á để chống lại chiến lược “Trục xoay châu Á” của Mỹ, theo báo cáo của Duowei News, một tờ báo hoạt động ở nước ngoài của Trung Quốc cho biết.Chiến lược Trục xoay châu Á là một chiến lược phòng thù mới của chính quyền Tổng thống Obama, trong đó, kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo các báo cáo gần đây, việc Bắc Kinh và Moscow lên kế hoạch thực hiện 2 cuộc tập trận quân sự chung trong năm nay nhằm mục đích phá hoại chiến lược “Trục xoay châu Á” của Lầu Năm Góc. Trong đó, một cuộc tập trận hải quân trên vùng biển Nhật Bản đã được Nga và Trung Quốc thống nhất tổ chức vào tháng 6 tới. Mặc dù đại diện của cả hai cường quốc này vẫn đang thảo luận chi tiết về một cuộc tập trận chống khủng bố với tên gọi “Sứ mệnh Hòa bình 2013”.

Duowei News nói rằng, khoảng 20 tàu chiến của Hạm đội Bắc Hải Trung Quốc và Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, sẽ được huy động tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn trong mùa hè này. Trong đó, mục đích của cuộc tập trận là nhằm đảm bảo an toàn cho tuyến đường thông tin liên lạc trên biển của Nga và Trung Quốc. 

Hải quân Trung Quốc sẽ tới Nga để tập trận qui mô lớn trong mùa hè này.
Hải quân Trung Quốc sẽ tới Nga để tập trận qui mô lớn trong mùa hè này.

Cuộc tập trận hải quân sắp tới sẽ diễn ra ở vịnh Peter the Great, thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Do vậy, Hạm đội Bắc Hải của Trung Quốc sẽ phải vượt qua eo biển La Perouse để di chuyển lên phương Bắc của hòn đảo Sakhalin (Nga) và một phần lãnh thổ phía Bắc của hòn đảo Hokkaido (Nhật Bản). Các nhà phân tích quân sự xem đây sẽ là một lời thách thức của Trung Quốc đối với liên minh Mỹ - Nhật Bản.

Duowei News lưu ý rằng, mối quan hệ Trung - Nga đang dần dần được cải thiện kể từ khi ông Tập Cận Bình trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc vào hồi tháng 11/2012 vừa qua.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì vào ngày 20/2. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân gửi lời mời của ông tới vị Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc trong tháng này.

Nga không chỉ cần sự hỗ trợ của Trung Quốc trong các vấn đề liên quan tới Iran và Syria, mà họ cần cả sự hỗ trợ về kinh tế từ Trung Quốc để có thể phát triển khu vực lãnh thổ Viễn Đông của mình, Duowei đưa ra phân tích.

Để ngăn chặn mối đe dọa từ Mỹ và Nhật Bản, cả Trung Quốc và Nga đều không xác định họ có quan hệ đồng minh, nhưng là đối tác chiến lược. Sau khi Triều Tiên tiến hành lần thử nghiệm hạt nhân thứ ba của mình, bất chấp sự phản đối của chính phủ Trung Quốc, Bắc Kinh phải cần tới sự hỗ trợ của Moscow để duy trì sự ổn định trong khu vực, Duowei đưa ra kết luận.

Thái Vy

Thứ Sáu, 08/03/2013 06:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện