Ai Cập loay hoay với tàu Mistral vì thiếu hàng Nga

(Vũ khí) - Để phòng vệ cho cặp tàu Mistral khi không có vũ khí Nga, Ai Cập đã đưa cả hệ thống tên lửa mặt đất lên tàu đổ bộ trực thăng này.

Khi thiếu vũ khí Nga

Hình ảnh về cách phòng vệ đường không cho cặp tàu Mistral của Ại Cập vừa được công khai trong đoạn video ghi lại cảnh diễn tập chống khủng bố của Hải quân nước này. Theo hình ảnh được công bố cho thấy, Ai Cập đã trang bị cho mỗi chiếc Mistral tới 4 tổ hợp phòng không cơ động lục quân AN/TWQ-1 Avenger.

Nhà sản xuất Boeing Aerospace (Mỹ) cho biết, AN/TWQ-1 Avenger là hệ thống phòng không tầm gần được phát triển từ những năm 1990 trang bị cho Lục quân.

Hệ thống Avenger được thiết kế chủ yếu cho nhiệm vụ phòng thủ "điểm" và đi theo đội hình Lục quân chống các cuộc tập kích đường không bằng máy bay, trực thăng, UAV và tên lửa hành trình.

Ai Cap loay hoay voi tau Mistral vi thieu hang Nga
Cặp tàu Mistral Ai Cập trang bị hệ thống AN/TWQ-1 Avenger.

Tuy nhiên, chưa bao giờ chúng được thử nghiệm với nhiệm vụ phòng vệ trên hạm. Vì vậy, đây chỉ được coi là giải pháp bất đắc dĩ và việc trang bị này bộc lộ hàng loạt điểm yếu.

Với cách tích hợp bất đắc dĩ của Ai Cập, một số chuyên gia cho rằng, do không được thiết kế cho hoạt động trong môi trường khắc nghiệt trên hạm nên độ bền và khả năng đánh trúng mục tiêu bị hạn chế rất nhiều.

Được biết, trước khi chính thức gia nhập Hải quân Ai Cập, cặp tàu Mistral này được trang bị hệ thống vũ khí khá mạnh của Nga với pháo AK-630 và tên lửa phòng không tầm gần Igla-S.

Nhưng sau khi thương vụ tàu Mistral giữa Pháp và Nga đổ vỡ, toàn bộ hệ thống vũ khí trên cặp tàu này đã được Nga tháo dỡ hết và AN/TWQ-1 Avenger đã được thay thế khi cặp tàu này được Pháp bán lại cho Hải quân Ai Cập.

Vũ khí cực mạnh

Do là tàu đổ bộ nên vũ khí dành cho loại tàu này thường chỉ là vũ khí tầm gần, chính vì vậy Nga đã chọn Igla-S cho cặp tàu Mistral khi thương vụ này chưa đổ vỡ.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất Nga, là một biến thể cái tiến và hiện đại hóa mới nhất từ tổ hợp Igla, Igla-S được thế giới đánh giá cao về khả năng bắn hạ các loại máy bay chiến đấu tầm thấp, trực thăng tấn công và máy bay không người lái hiện đại ngày nay.

Sự khác biệt chính giữa Igla-S với phiên bản trước đó của nó là khả năng chiến đấu được tăng cường lên 1,5 lần, khả năng tấn công và phá hủy nhiều loại mục tiêu khí động học khác nhau ở cự li xa tới 6km.

Việc áp dụng các thuật toán lập trình mới và hệ thống điện tử tiên tiến giúp tăng đáng kể khả năng "miễn dịch" với nhiễu điện tử của đối phương, qua đó tăng cường xác xuất tiêu diệt mục tiêu máy bay, tên lửa hành trình cận âm, máy bay không người lái... hiện đại.

Đạn tên lửa của tổ hợp Igla-S sử dụng đầu nổ cận đích, tạo ra khả năng tiêu diệt chính xác mục tiêu với xác suất cao.

Việc tích hợp các vi mạch điện tử mới đã giúp giảm đáng kể thể tích phần chiến không gian bên trong cho các cảm biến dò tìm và dẫn đường, do đó, trọng lượng đầu nổ của tên lửa đã tăng từ 1,3 đến 2,5kg, tạo ra sức công phá và phạm vi ảnh hưởng lớn hơn mà không làm tăng trọng lượng tổng thể của tên lửa.

Được biết, ngoài tàu đổ bộ Mistral, hệ thống Igla-S còn được Nga trang bị cho nhiều loại tàu khác nhau, trong đó có cả tàu ngầm Kilo (phiên bản dùng trong nước).

Clip cặp tàu Mistral Ai Cập trang bị hệ thống AN/TWQ-1 Avenger diễn tập

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 31/07/2017 10:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện