An-225 chuyển Iron Dome về Mỹ sớm hơn kế hoạch

(Vũ khí) - Theo Times of Israel, siêu máy bay vận tải An-225 hạ cánh xuống sân bay quốc tế Ben Gurion, Israel để chuẩn bị chuyển Iron Dome về Mỹ.

Chiếc máy bay vận tải An-225 được sản xuất từ những năm 80 của thế kỷ trước thuộc trang bị của Ukraine đã được Mỹ thuê để vận chuyển hệ thống Iron Dome từ Israel về Mỹ.

Quá trình này sẽ được thực hiện ngay trong nửa đầu tháng 8/2020, sớm hơn đáng kể so với kế hoạch ban đầu được cả Mỹ và Israel thông báo.

Bởi mới đầu tháng 6/2020, Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông báo cho biết, hai tổ hợp phòng thủ tên lửa tầm thấp Iron Dome sẽ được phía Israel bàn giao cho Lục quân Mỹ trong cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

An-225 chuyen Iron Dome ve My som hon ke hoach
Máy bay An-225 đến Israel.

Đại diện Cơ quan thử nghiệm phòng thủ tên lửa phức hợp, Chuẩn tướng Brian Gibson cho biết, ngay sau khi được tiếp nhận, các tổ hợp vũ khí này sẽ tham gia các bài thử nghiệm tinh chỉnh kỹ thuật tại bãi thử White Sands ở bang New Mexico.

Nếu vượt qua các bài thử nghiệm, trong đó có cả bài tập mô phỏng đối phó với tên lửa hành trình hiện đại, các tổ hợp Iron Dome sẽ được chuyển tới căn cứ Fort Bliss, bang Texas trong cuối năm 2021.

Tại đây, chúng sẽ trở thành các đơn vị chiến đấu đầu tiên theo khái niệm tác chiến mới Quân đội tích hợp không quân và phòng thủ tên lửa của Lục quân Mỹ.

Israel nhận đề nghị cung cấp các tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome cho phía Mỹ vào năm 2019.

Tuy nhiên, ngay khi hợp đồng được công bố, lãnh đạo chương trình Phát triển quân đội tương lai của Mỹ, tướng John Murray cho rằng, dòng vũ khí phòng thủ tên lửa của Israel sẽ không thể tích hợp vào hệ thống tác chiến hợp nhất của Mỹ.

Vấn đề nghiêm trọng này phát sinh khi Israel từ chối cung cấp mã nguồn điều khiển của tổ hợp Iron Dome, mà chỉ cung cấp sản phẩm hoàn chỉnh.

Chính vì áp lực này, Lầu Năm Góc đã phải cắt bớt 2 trong số 4 tổ hợp Iron Dome dự kiến đặt mua với giá trị khoảng 1 tỷ USD.

Trong tương lai, Mỹ có thể phát triển dòng vũ khí phòng thủ tên lửa độc lập dựa trên các liên doanh với đối tác nước ngoài, trong đó có Israel.

Iron Dome hiện là niềm tự hào của ngành công nghiệp quốc phòng Israel. Trong gần một thập kỷ triển khai chiến đấu, các tổ hợp Iron Dome đã thực hiện tới hơn 2.000 nhiệm vụ đánh chặn với tỷ lệ thành công tới 90%. Mới đây, hãng chế tạo Rafael đã phát triển phiên bản cơ động của tổ hợp Iron Dome với tên mã I-Dome.

Tổ hợp Iron Dome được cho là đối phó hiệu quả với các loại rocket, đạn pháo, đạn cối cỡ lớn bay theo đạn đạo. Ngoài ra, với một số sửa đổi về hệ thống điều khiển, Iron Dome có thể đóng vai trò như vũ khí phòng không tầm thấp.

Clip máy bay An-225 đến Israel để chuyển Iron Dome

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 07/08/2020 14:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện