Ấn Độ chấm dứt phụ thuộc Nga

(Vũ khí) - Ấn Độ vừa kết thúc kỷ nguyên phụ thuộc Nga khi đã sản xuất thành công loại đạn thanh xuyên Mango dùng cho tăng T-90S của nước này.

Việc Ấn Độ sản xuất thành công loại đạn công nghệ cao được TASS dẫn nguồn tin quân sự cho biết, hôm 16/8, Tổ hợp Tehmash đã bắn thử thành công đạn pháo tăng dưới cỡ 3VBM17 Mango tự sản xuất. Quá trình thử nghiệm đạt kết quả tốt khi đạn đạt được tất cả những yêu cầu về sức mạnh và độ tin cậy khi tấn công mục tiêu.

Việc Ấn Độ sản thành xuất thành công đạn Mango do được Nga chấp thuận chuyển giao công nghệ và giấy phép. Theo thỏa thuận, ngay từ đầu năm 2017, Công ty quốc doanh Nga Rosoboronexport và các chuyên gia Nga đã sang Ấn Độ lắp đặt dây chuyền sản xuất đạn Mango tại nhà máy ở Hamarya.

An Do cham dut phu thuoc Nga 
Đạn Mango Ấn Độ sản xuất.

Ngoài ra, chuyên gia Nga cũng chuyển giao lại công nghệ sản xuất đạn pháo tăng này cho chuyên gia và công nhân Ấn Độ. Trước đây, do yêu cầu bí mật công nghệ, Nga chỉ xuất khẩu đạn Mango thành phẩm cho Ấn Độ khiến nước này lâm vào tình trạng thiếu đạn.

Theo Times of India, trước đây do chưa tự chủ sản xuất đạn nên những chiếc T-90S Ấn Độ chỉ đủ đạn tham chiến trong trận đánh kéo dài không quá 20 ngày. Quân đội Ấn Độ hoàn toàn nhận thức được tầm quan trọng của sự việc.

Tuy nhiên theo giới chức quân sự Ấn Độ, dù đã sử dụng biện pháp khẩn cấp, nhưng do thủ tục mua vũ khí dài và hiệu quả của 39 nhà máy thuộc Ủy ban nhà máy chế tạo vũ khí Ấn Độ không cao, cho nên vẫn cần thời gian dài mới có thể mở rộng dự trữ hao hụt chiến tranh (WWR).

Mà WWR phải có khả năng duy trì trận chiến khốc liệt 30 ngày và tác chiến thông thường 30 ngày. Nhưng do 30 ngày tác chiến thông thường tương đương với 1 ngày trận chiến khốc liệt, cho nên WWR cần phải duy trì trận chiến khốc liệt 40 ngày.

Đặc biệt, đạn dược của Ấn Độ tại khu vực biên giới hầu hết là thiếu đạn phòng không, tên lửa chống tăng, lựu đạn, mìn. Những đạn dược này thậm chí không thể duy trì thời gian toàn bộ chiến tranh trong vòng 1 tuần.

Thông tin trên cũng được chính cơ quan nghiên cứu và phát triển quốc phòng của Ấn Độ (DRDO) xác nhận, sau khi công ty quốc phòng Ordnance Factory Board của Ấn Độ thất bại trong việc sản xuất các loại đạn trên.

Mặc dù đã được phía Nga chuyển giao công nghệ, nhưng Ấn Độ vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc sản xuất các loại đạn pháo cho T-90S tại nhà máy quốc phòng nội địa.

DRDO cho rằng, hầu hết các loại đạn pháo 125mm được sản xuất ở Ấn Độ đều không thể sử dụng trên T-90S và quan trọng nhất vẫn là giới hạn về mặt công nghệ khi các công ty quốc phòng của nước này vẫn chưa đủ khả năng sản xuất các loại đạn pháo trên.

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của Nga và chuyển giao toàn bộ công nghệ, Ấn Độ đã sản xuất và thử nghiệm thành công đạn Mango. Thành công này đã chấm dứt kỷ nguyên thiếu thốn đạn dùng cho tăng chủ lực T-90S của Ấn Độ.

Clip tăng T-90S Ấn Độ chết máy tại Tank Biathlon 2017

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 17/08/2017 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện