Ấn Độ có gặp khó khi dùng vũ khí đa quốc gia?

(Vũ khí) - Quân đội Ấn Độ được đánh giá là lực lượng hàng đầu khu vực do sở hữu kho vũ khí đa quốc gia. Vậy, Ấn Độ gặp khó khi tích hợp chúng?

Ấn Độ chi khủng

Tờ The Times of India ngày 13/5 dẫn nguồn tin quân sự Ấn Độ cho biết, chính phủ nước này vừa quyết định thông qua hợp đồng trị giá 467 triệu USD mua khoảng 200 trực thăng Kamov của Nga.

Cùng với hợp đồng mua 200 trực thăng Kamov còn có nhiều hợp đồng lớn đã được đề xuất trước đó cũng đã được thông qua tại cuộc họp hội đồng mua sắm quốc phòng hôm 13/5 do Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar chủ trì. Theo thông tin ban đầu, lô trực thăng Kamov trong bản hợp đồng này sẽ được tiến hành lắp ráp ngay tại Ấn Độ.

Đồng thời với quyết định mua máy bay Nga, Ấn Độ cũng ký bản hợp đồng cực lớn với tập đoàn Airbus trị giá 1,87 tỉ USD để trang bị 56 máy bay vận tải quân sự C-295 cùng nhiều khí tài khác.

Máy bay C-295 của Airbus.
Máy bay C-295 của Airbus.

Theo thỏa thuận được ký kết, sẽ có 16 chiếc C-295 được sản xuất tại cơ sở của Airbus ở châu Âu, số còn lại được sản xuất tại Ấn Độ. Hãng Tata Advanced Systems của Ấn Độ sẽ được tham gia sản xuất số máy bay này.

Hãng tin Bloomberg ngày 14/5 dẫn lời một quan chức Ấn Độ giấu tên cho biết số máy bay C-295 Ấn Độ đặt mua sẽ thay thế các máy bay vận tải Avro của Không quân Ấn Độ hiện tại.

Tính đến thời điểm hiện tại, Ấn Độ là một trong số ít quốc gia sử dụng vũ khí đa dạng về nguồn gốc nhất trên thế giới, Tạp chí quốc phòng Business Insider (Mỹ) nhận định hồi đầu năm 2015.

Theo nguồn tin trên, trước khi ký thỏa thuận mua số lượng lớn vũ khí lần này, Ấn Độ cũng đang đàm phán với nhà sản xuất BAE Systrems (Mỹ) để mua lựu pháo M777.

Nếu kế hoạch này được thực hiện thì Lựu pháo M777 sẽ bổ sung thêm kho vũ khí khổng lồ do Mỹ sản xuất hiện có trong quân đội Ấn Độ. Trước đó, Ấn Độ đã mua số lượng lớn thiết bị và vũ khí do Mỹ sản xuất như: Máy bay vận tải quân sự C-17, C-130J, máy bay P-8A, trực thăng vận tải Chinook CH-47F và 22 trực thăng tấn công AH-64D Block-III Apache.

Ngoài vũ khí Mỹ, thành phần chủ chốt trong kho vũ khí khổng lồ của Ấn Độ là vũ khí do Nga sản xuất. Hiện nay, Không quân Ấn Độ chủ yếu dựa vào dàn chiến đấu cơ có nguồn gốc từ Nga bao gồm: Tiêm kích MiG-29K, MiG-29KUB, Su-30MKI, trực thăng Mil-17 V-5...

Hiện nay, New Delhi và Moscow cũng đang hợp tác sản xuất tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos. Hải quân Ấn Độ cũng sử dụng nhiều chiến hạm cò nguồn gốc từ Nga, trong đó có cả hàng không mẫu hạm.

Trong Lục quân, Ấn Độ có khoảng 5.000 xe tăng và xe bọc thép chiến đấu là sản phẩm của Liên Xô/Nga, trong đó có số lượng lớn các tăng T-72 và T-55. Và một trong những sản phẩm của Nga được xuất khẩu nhiều nhất cho quân đội, cảnh sát và các lực lượng bán quân sự Ấn Độ là súng AK và các đời súng AK mới hơn.

Tiêm kích Su-30MKI do Nga sản xuất.
Tiêm kích Su-30MKI do Nga sản xuất.

Ấn Độ có gặp khó?

Rõ ràng việc Ấn Độ sử dụng số lượng lớn trang bị, vũ khí có nguồn gốc từ 2 cường quốc quân sự hàng đầu thế giới cho thấy nghệ thuật sử dụng vũ khí tài tình của New Delhi. Theo đánh giá của một số chuyên gia, đây là quyết định đầy khôn ngoan của Ấn Độ.

Tuy nhiên, chính sự đa dạng nguồn gốc vũ khí có thể gây khó khăn cho Ấn Độ khi tích hợp chúng, bởi vướng mắc lớn nhất là các hệ thống vũ khí; chỉ huy, kiểm soát; điều khiển hỏa lực; tác chiến điện tử; thông tin liên lạc… của nhiều vũ khí được sản xuất theo tiêu chuẩn của NATO phải tích hợp với dàn vũ khí Nga.

Đây không còn là chuyện riêng của Ấn Độ mà còn là khó khăn chung của nhiều nước khi mua sắm thêm trang bị kiểu phương Tây. Vấn đề này cũng là thách thức mà bất cứ quốc gia nào cũng sẽ gặp phải trên chặng đường hiện đại hóa quân đội bằng các vũ khí trang bị khác chủng loại.

Dù không tiết lộ phương thức cụ thể, nhưng theo nhận định của nhiều chuyên gia quốc phòng, người Ấn Độ đã tìm được "tiếng nói chung" cho dàn vũ khí đa quốc gia này. Băng chứng của sự tích hợp thành công ấy là việc Ấn Độ vẫn không ngừng mua sắm vũ khí của cả Nga và phương Tây.

Báo Mỹ xếp hạng 5 máy bay nguy hiểm nhất của Nga

Chúc Sơn

Thứ Sáu, 15/05/2015 07:30

Sự Kiện