Ấn Độ công bố loại UAV Pakistan bị bắn hạ

(Vũ khí) - Trang Times of India dẫn tuyên bố của Không quân Ấn Độ cho biết, chiếc UAV Pakistan bị bị bắn hạ hôm 10/3 chính là CH-3A do Trung Quốc sản xuất.

Danh tính về loại máy bay không người lái (UAV) Pakistan được Không quân Ấn Độ tiết lộ trong cuộc họp báo chiều 10/3. 

Ngoài việc xác định Cai Hong-3A (CH-3A) chính là chiếc máy bay bị bắn hạ, phía Ấn Độ không tiết lộ gì thêm.

An Do cong bo loai UAV Pakistan bi ban ha
Máy bay không người lái CH-3A do Trung Quốc sản xuất.

Trước đó, hãng RT cho biết, một chiếc UAV của Pakistan xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ vào khoảng 19h30 ngày 9/3. Vật thể bay đã bị "tiếp cận và bắn hạ" ngay sau khi được phát hiện. 

Chiếc UAV Pakistan rơi tại khu vực Sri Ganganagar, nằm tại tỉnh Rajasthan thuộc Ấn Độ, gần biên giới với Pakistan.

Được biết, đây là lần thứ 3 từ cuối tháng 2 đến nay, Ấn Độ bắn rơi UAV của Pakistan. Vụ việc trước đó diễn ra hôm 4/3 ở vùng Bikaner và ngày 27/2 tại vùng Gujarat. Máy bay tham gia ngăn chặn là tiêm kích Su-30MKI.

Theo những thông tin được công khai, CH-3A là một trong số 9 UAV mà Bắc Kinh đang chào bán đối với khách hàng nước ngoài từ đầu năm 2015, gồm cả các UAV mini lẫn các UAV cớ lớn.

CH-3A được nhà sản xuất Trung Quốc quảng cáo sở hữu "tính năng do thám, khả năng chống nhiễu hiệu quả cao, tải trọng đa dạng, được tích hợp hệ thống do thám/tấn công, vận hành thuận tiện và bảo trì đơn giản.

Các UAV có thể được dùng trong các hoạt động quân sự như thu thập thông tin tình báo chiến trường, tác chiến chống khủng bố, tuần tra vùng cấm bay, truyền dữ liệu và tác chiến điện tử".

Ngoài Pakistan, CH-3A còn được xuất khẩu cho Nigeria. Hiện mới có 1 chiếc CH-3A vũ trang bị rơi trong đợt tấn công những kẻ khủng bố Boko Haram và 1 chiếc của Pakistan bị Ấn Độ bắn hạ.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 11/03/2019 07:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện