Ấn Độ công khai 'nhái' Armata dù Mỹ chê tơi tả

(Vũ khí) - Trong khi Mỹ tuyên bố sức mạnh tăng T-14 Armata đã bị phóng đại quá mức thì Ấn Độ lại công khai mua Armata để phát triển phiên bản nội địa.

Mỹ nghi ngờ

Tạp chí The National Interest dẫn lời Phó giáo sự Trường Ngoại giao và thương mại quốc tế Mỹ, ông Robert Farley cho biết, khả năng của xe tăng T-14 Armata đã bị phóng đại bởi sự ồn ào thổi phồng xung quanh vũ khí mới này.

Theo ông Robert Farley, mặc dù sự ra mắt của Т-14 Armata trong họ xe thiết giáp mới, phá vỡ truyền thống thiết kế, chế tạo và sử dụng tác chiến lâu nay của Nga. T-14 có bề ngoài và các tính năng ấn tượng, nhưng câu hỏi quan trọng hơn là ở chỗ liệu nó có thể làm thay đổi thị trường tăng-giáp thế giới hay không?

Chuyên gia Robert Farley dẫn chứng cho nghi ngờ của mình rằng, Nga luôn sản xuất nhiều xe tăng và xuất khẩu chúng với số lượng lớn, tuy nhiên khả năng hiện nay của công nghiệp Nga triển khai sản xuất loạt lớn xe tăng mới là đáng ngờ.

Theo đó, cán bộ trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đang tiếp tục già đi và công nghiệp quốc phòng đang vấp phải những khó khăn nghiêm trọng khi cố gắng có thêm nguồn cán bộ mới. Mặc dù Nga vẫn có thành công trên thị trường vũ khí, nhưng thành công này có được hoàn toàn là nhờ các biến thể hiện đại hóa của các mẫu vũ khí cũ.

“Nga có dự trữ thời gian lớn để giải quyết các vấn đề này, nhưng nếu như chúng xuất hiện ở Armata thì sẽ giống như các vấn đề với PAK FA. Một năm trước, PAK FA đã tỏ ra là tiêm kích nguy hiểm nhất thế giới - vừa mạnh hơn lại rẻ hơn F-22.

Nhưng nay Nga không đủ tiền để mua số lượng lớn máy bay này, còn Không quân Ấn Độ thì ngày càng tức giận với chậm trễ sản xuất và chất lượng lắp ráp kém”, ông Robert Farley nhấn mạnh.

Xe chiến đấu T-15 (bên trái) và tăng T-14 Armata.
Xe chiến đấu T-15 (bên trái) và tăng T-14 Armata.

Ấn Độ khao khát

Trong khi Mỹ tỏ ra hoài nghi về sức mạnh của Armata thì Ấn Độ lại công khai ý tưởng mua khung gầm hoặc một số bộ phận của Armata nhằm phát triển phiên bản nội địa.

Theo Sputnik ngày 5/6 dẫn lời ông Samir Patil, một chuyên gia quốc phòng thuộc trung tâm phân tích Gateway House của Ấn Độ, cho biết: "Ấn Độ có kế hoạch phát triển xe tăng và xe chiến đấu bộ binh của chính mình, nếu ngân sách cho phép, chúng tôi có thể sẽ mua khung gầm Armata, hoặc ít nhất là một số bộ phận của chúng, để nghiên cứu và sử dụng cho mẫu xe tăng mới của chúng tôi".

Tuyên bố của ông Samir Patil được đưa ra sau khi cố vấn tổng thống Nga phụ trách hợp tác quân sự-kỹ thuật Vladimir Kozhin ngày 4/6 tuyên bố về việc Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á bày tỏ sự quan tâm đến việc mua xe tăng T-14 Armata.

"Tôi cho rằng, Ấn Độ muốn mua một nền tảng chiến đấu như vậy cho các lực lượng vũ trang của mình," chuyên gia Samir Patil cho biết. Ông cũng không loại trừ khả năng hợp tác với Nga để phát triển loại "xe tăng của tương lai" rất cần thiết này cho Ấn Độ.

Cơ sở để ông Samir Patil đặt niềm tin vào chương trình hợp tác này là bởi: "Nga là nước duy nhất mà Ấn Độ đang hợp tác phát triển vũ khí mới, trong đó có máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm PAK FA và máy bay vận tải đa năng ...

Tôi nghĩ rằng một lý do khác mà chúng tôi muốn hợp tác phát triển xe tăng mới của Ấn Độ là sáng kiến 'Chế tạo tại Ấn Độ' do Thủ tướng Narendra Modi đề ra. Mục tiêu chính của sáng kiến này là nhằm thu hút đầu tư về vốn và công nghệ của nước ngoài tại Ấn Độ để nghiên cứu, phát triển và sản xuất chung".

Thứ Bảy, 06/06/2015 16:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện