Ấn Độ mua khí tài đặc biệt phòng Trung Quốc đánh úp

(Vũ khí) - Dù căng thẳng Trung - Ấn tạm lắng nhưng tránh bị bất ngờ, Ấn Độ quyết định trang bị khí tài đặc biệt phát hiện lính Trung Quốc từ khoảng cách 10km.

Thông tin về gói mua sắm được Sputnik dẫn nguồn tin quốc phòng Ấn Độ cho biết, hệ thống trinh sát phát hiện và giám sát tầm xa (LORROS) sẽ được trang bị cho lực lượng Cảnh sát biên giới Ấn-Tạng (ITBP).

LORROS là hệ thống trinh sát phát hiện và giám sát tầm xa được thiết kế với máy chụp ảnh nhiệt đặc biệt để có thể phát hiện con người ở khoảng cách tối thiểu 10km và đối với các phương tiện vũ khí lên tới 20km.

An Do mua khi tai dac biet phong Trung Quoc danh up
Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ẩu đả.

Thông tấn Nga dẫn bản tài liệu của Ấn Độ về tiêu chuẩn của hệ thống LORROS: "Khí tàu đặc biệt này phải nhỏ gọn, dễ triển khai, được thiết kế theo dạng module để có thể tích hợp thêm tính năng cho phù hợp với từng nhiệm vụ cụ thể. Ngoài ra, hệ thống này phải được thiết kế để có thể xách tay, vừa có thể gắn vào chân máy và cột ăng-ten...".

Quyết định mua khí tài đặc biệt này được đưa ra sau khi chuyên gia về hình ảnh vệ tinh của Ấn Độ Vinayak Bhat công bố bản báo cáo cho thấy, một số lượng lớn radar của Trung Quốc được lắp đặt gần Ladakh - vùng đất nằm rìa Tây Tạng, thuộc bang Jammu và Kashmir nhằm do thám các hoạt động của Ấn Độ.

Dù lý do mua sắm khá rõ ràng nhưng theo truyền thông Nga, người Ấn Độ đang đề phòng một kịch bản lính Trung Quốc âm thầm xâm nhập nước này và tiến hành những hoạt động quân sự bất ngờ khiến New Delhi khó có thể trở tay kịp.

Kịch bản này đã xảy ra ít nhất 2 lần trong những năm gần đây. Trong lần xâm nhập ngày 13/8/2013, lính Trung Quốc đã tiến sâu vào lãnh thổ Ấn Độ tới 20km tại khu vực Chaglagam, bang Arunachal Pradesh. Sau khi chạm trán, cả hai bên đều trưng ra các biểu ngữ khẳng định chủ quyền của từng nước đối với khu vực này.

Bộ Quốc phòng Ấn Độ dường như muốn làm giảm tính chất nghiêm trọng vụ việc này, khẳng định cuối cùng Trung Quốc cũng lui quân và cho biết những sự cố như thế đôi khi vẫn xảy ra khi binh lính hai nước tuần tra dọc Đường ranh giới thực tế (LAC) thường tiến vào các khu vực mà cả hai cùng tuyên bố chủ quyền.

Vụ xâm nhập của lính Trung Quốc mới đây nhất theo cáo buộc của Ấn Độ diễn ra vào cuối tháng 7/2017. Hãng thông tấn PTI dẫn lời các quan chức giấu tên của chính phủ Ấn Độ cho biết, lính biên phòng Trung Quốc đã có hành vi xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền nước này sau khi đi sâu lãnh thổ Ấn Độ từ 800 m đến 1 km và chỉ rời đi sau 2 giờ.

Vụ việc diễn ra vào ngày 25/7 và trên đường đi, toán lính Trung Quốc gồm khoảng 10 - 12 người còn đuổi những người chăn gia súc ở khu vực Barahoti thuộc huyện Chamoli của bang Uttarakhand đi nơi khác.

Tỉnh Uttarakhand có 350 km biên giới với Trung Quốc và trong quá khứ từng chứng kiến những vụ xâm phạm ranh giới tương tự. Gần đây nhất, lính biên phòng Trung Quốc đã tiến vào địa phận Chamoli và cắm trại tại đây vào ngày 19/7.

Theo Sputnik, một khi hệ thống LORROS được trang bị cho các đơn vị trên tuyến biên giới của Ấn Độ đi vào hoạt động, mọi động thái của bên kia biên giới sẽ bị phát hiện và New Delhi sẽ không bị bất ngờ trong kịch bản đối phó.

Clip binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ẩu đả trên tuyến biên giới

Đan Nguyên

Thứ Năm, 07/09/2017 18:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện