Ấn Độ mua Su-57 khi Nga sẵn sàng bán cho tất cả

(Vũ khí) - Cùng với tuyên bố bán tất cả của Nga và sự thiếu tin tưởng nhau trong chương trình FGFA, Ấn Độ quyết định mua đứt Su-57 dù Nga chưa trang bị.

Mua máy bay hoàn thiện

Trang Avia News dẫn nguồn tin quân sự Ấn Độ cho biết, Không quân nước này đang có kế hoạch mua tới 108 chiếc tiêm kích thế hệ 5 Su-57 do Nga sản xuất. Bản hợp đồng sẽ được Nga chấp thuận trong thời gian tới đây.

Theo nguồn tin này, kế hoạch mua sắm của Ấn Độ sẽ sớm được thực hiện bởi trước khi công khai thông tin, các quan chức nước này đã phân tích kỹ những thiệt hơn khi mua máy bay thành phẩm hay đầu từ cùng phát triển máy bay tàng hình với Nga theo chương trình FGFA.

An Do mua Su-57 khi Nga san sang ban cho tat ca
Tiêm kích Su-57.

Nguyên soái Không quân Simhakutty Varthaman thuộc Ủy ban nội bộ của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, hiện nước này đã sẵn sàng đưa ra đơn đặt hàng 108 chiếc tiêm kích Su-57.

Mội vấn đề chỉ còn chờ Nga và Ấn Độ vẫn thống nhất nốt các điều khoản về tiến độ, công nghệ sẽ được chuyển giao cũng như trách nhiệm của mỗi bên trong thương vụ này.

Hiện Không quân Ấn Độ đang nhanh chóng hoàn tất việc vạch ra những yêu cầu về tính năng, giá thành của phiên bản Su-57 mà họ sẽ đặt mua, ông Simhakutty Varthaman cho biết.

Việc Ấn Độ khẩn trương hoàn thiện những thủ tục cần thiết trước khi đi vào ký kết bản hợp đồng cực lớn này được được thực hiện sau tuyên bố của phía Nga rằng, Moscow sẵn sàng bán những vũ khí dù tinh túy nhất của nền công nghiệp quốc phòng nước này.

"Nga sẵn sàng cung cấp các loại vũ khí cho mọi khách hàng nếu họ cần, kể cả đó là các nước thành viên NATO", Tổng giám đốc Rosoboronexport, ông Alexander Mikheev tuyên bố hồi tháng 5/2017.

"Tùy thuộc vào quyết định của Tổng thống Putin, chúng tôi luôn tự hào và làm việc hết mình vì những quyết định của ông ấy, bao gồm cả việc cung cấp các thiết bị quân sự hiện đại cho các nước trong liên minh NATO", ông Alexander Mikheev khẳng định.

An Do mua Su-57 khi Nga san sang ban cho tat ca
Máy bay tương lai FGFA.

Không tin nhau hoàn toàn

Dù kế hoạch mua Su-57 thành phẩm của Ấn Độ đã được công khai và chiến lược bán hàng của Nga cũng khá rõ ràng, tuy nhiên theo tờ India Today, nguyên nhân khiến Không quân nước này quyết định mua Su-57 xuất phát từ chuyện Nga - Ấn Độ đã không tin tưởng nhau trong chương trình máy bay tàng hình FGFA.

Nguồn tin này cho biết, Ấn Độ tỏ ra mất lòng tin đối với dự án máy bay FGFA sau khi Nga yêu cầu giảm bớt số lượng máy bay mua về. Trước động thái này, Không quân Ấn Độ (IAF) tin rằng nếu Nga đang rút khỏi dự án này, Ấn Độ sẽ có trong tay một loại phi cơ không đạt chuẩn.

Việc Nga giảm bớt số lượng máy bay mà họ bán ra, và New Delhi coi đây là tín hiệu cho thấy chính bản thân Moscow cũng không tin tưởng khả năng máy bay này.

Thực tế, Không quân Nga có dự định mua một chục máy bay loại này sau khi động cơ Izdeliye 30 được hoàng thiện. Thay vì mua sản phẩm hợp tác, Nga vẫn tiếp tục sản xuất các phiên bản mới của loại máy bay Su-30 và Su-35.

Trước đó, tờ Indian Express đưa tin rằng Nga đã giảm tổng trị giá của các máy bay T-50 (trước khi đổi tên thành Su-57) từ 6 tỉ USD xuống còn 3,7 tỉ USD, nhưng phía Ấn Độ vẫn không chấp nhận mức giá này. Hơn thế nữa, họ cũng không hài lòng khi không được tham gia vào quá trình phát triển máy bay.

Trước thực tế này, việc Ấn Độ chọn giải pháp mua Su-57 hoàn thiện được cho là an toàn toàn hơn là đổ tiền vào chương trình FGFA mà họ không được tham gia vào nhiều công đoạn phát triển, tờ báo Ấn Độ nhận định.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 17/08/2017 13:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện