Ấn Độ thử thành công vũ khí đánh chặn MRSAM

(Vũ khí) - Hãng Israel Aerospace Industries (IAI) và Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng của chính phủ Ấn Độ (DRDO) vừa thử thành công hệ thống đánh chặn MRSAM.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện hồi cuối tháng 12/2020 nhưng đến nay thông tin và hình ảnh vụ thử mới được cống bố. "Ngay từ phát bắn đầu tiên, đạn tên lửa của MRSAM đã chứng minh được độ tin cậy khi đánh trúng mục tiêu giả định", IAI ra tuyên bố cho biết.

An Do thu thanh cong vu khi danh chan MRSAM
Hệ thống MRSAM bắn đạn thật.

Hệ thống MRSAM lần đầu được được Ấn Độ công khai trong lễ duyệt binh thường niên kỷ niệm Ngày Cộng hòa hồi đầu năm 2019. Vũ khí này là sản phẩm hợp tác theo nội dung trong bản hợp đồng được Ấn Độ và Israel ký kết hồi đầu năm 2015.

Trong bản hợp đồng được Ấn Độ nhắc đến đó là khi chính thức đi vào trang bị, MRSAM sẽ thay thế một số hệ thống phòng không do Nga sản xuất.

Theo IAI tiết lộ, phiên bản trên mặt đất của MRSAM sẽ là một phần mở rộng trong dự án đang được thực hiện MRSAM của lực lượng không quân, trong đó công việc trang bị đã bắt đầu từ năm 2017 sau nhiều năm phát triển.

Nhu cầu trước mắt của Quân đội Ấn Độ là trang bị một trung đoàn (18 hệ thống) MRSAM với chi phí khoảng 1,5 tỷ USD. Nhưng tổng giá trị số hệ thống tên lửa mà họ cần được ước tính lên tới hơn 6 tỷ USD.

Thỏa thuận hợp tác phát triển phiên bản mặt đất của MRSAM, sẽ có tầm bắn lên tới gần 100km. Các cuộc thảo luận về việc phát triển phiên bản mặt đất của MRSAM đã được hai bên thúc đẩy trong mấy năm liền, sau khi dự án của không quân Ấn Độ bị chậm trễ.

Hệ thống MRSAM cơ động sẽ được phát triển chung giữa DRDO và IAI của Israel. hệ thống này vẫn chưa được hoàn thành. Hệ thống MRSAM sẽ được sản xuất tại công ty nhà nước Bharat Dynamic Ltd và hai công ty tư nhân Tata Power SED và Larsen & Toubro của Ấn Độ.

Một quan chức Quân đội Ấn Độ nói rằng, họ cần có một hệ thống tên lửa phòng không mới để thay thế các hệ thống tên lửa Kvadrat và OSA-AKM mua từ Liên Xô/Nga từ thập kỷ 70 và 80.

Clip thử nghiệm hệ thống MRSAM

Ngọc Hòa

Thứ Năm, 07/01/2021 06:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện