Ấn Độ thừa nhận yếu kém khi phát triển tăng hạng nhẹ

(Vũ khí) - Ấn Độ tuyên bố phát triển loại chiến tăng hạng nhẹ để hoạt động trên độ cao 3.000m - phân khúc nước này đang đuối trước láng giềng Trung Quốc.

Kế hoạch phát triển tăng hạng nhẹ của Ấn Độ được Defense News hôm 17/9 cho biết, mẫu xe tăng hạng nhẹ này có thể hoạt động tại những địa hình đồi núi hiểm trở ở khu vực biên giới phía bắc giáp Trung Quốc, nhằm đề phòng trường hợp xảy ra xung đột với Bắc Kinh.

Mẫu xe tăng mới New Delhi dự kiến nặng 22 tấn, chỉ nhỉnh hơn một chút so với loại thiết giáp chiến đấu Stingker của Mỹ, cho phép chúng được triển khai bằng các máy bay vận tải Il-76MD, C-17 và C-130J trong trường hợp cần thiết.

An Do thua nhan yeu kem khi phat trien tang hang nhe
Xe tăng Ấn Độ.

Việc Ấn Độ tuyên bố phát triển dòng tăng hạng nhẹ không có gì là bất ngờ mặc dù hiện nước này đang sở hữu lực lượng tăng thiết giáp khá lớn với hơn 1.600 chiếc tăng T-90, 2.400 chiếc T-72 và 118 chiếc Arjuns.

Nhưng hạn chế ở những cỗ tăng này là chúng thường gặp nhiều khó khăn khi tác chiến ở miền núi bởi phạm vi hỏa lực bị hạn chế đáng kể. Ngoài ra, trọng lượng nặng cũng khiến chúng không thể di chuyển nhanh tại các địa hình dốc và gồ ghề.

Hạn chế này đã buộc Ấn Độ phải thừa nhận bị lạc hậu so so với đối thủ Trung Quốc. Tờ The Times of India cho biết, Ấn Độ đang ở trong tình trạng thiếu đạn dược nghiêm trọng và không có loại chiến tăng có thể hoạt động tốt trên địa hình đồi núi.

Nguồn tin này cho biết những người đứng đầu Lục quân Ấn Độ hy vọng mọi chuyện có thể thay đổi khi nước này làm chủ được công nghệ sản xuất đạn và thành công với chương trình tăng hạng nhẹ của mình.

Việc Ấn Độ sốt sắng với kế hoạch của mình được cho rằng xuất phát từ nguyên nhân đối thủ trực tiếp của nước này là Trung Quốc đã phát triển thành công và đưa vào trang bị dòng tăng đủ mạnh để hoạt động tốt trên địa hình phức tạp ở tuyến biên giới 2 nước.

Theo mạng quân sự Sina, xe tăng hạng nhẹ của Trung Quốc có kíp xe 4 người, sử dụng pháo chính 105 mm tự động nạp đạn nhưng cũng có thể nạp bằng tay. Nòng pháo cỡ 105 mm bắn đạn xuyên giáp bằng hợp kim vonfram có thể xuyên được 500 mm giáp đồng nhất và cũng có thể phóng tên lửa từ nòng pháo.

Theo hình ảnh xe tăng hạng nhẹ mới thì kính ngắm quang học của pháo thủ và chỉ huy được bố trí giống với xe tăng chiến đấu chủ lực mới Type-99A2 và một radar theo dõi đạn pháo cũng được gắn ngay trên tháp pháo.

Tháp pháo được thiết kế có hình dáng nhọn, được bao bọc bởi các khối giáp phản ứng nổ và thiết bị phát hiện laser. Ngoài ra, xe tăng có thể được tích hợp hệ thống treo lỏng - khí, cho phép nó có thể "đứng, ngồi, quì" để khai thác địa hình và che giấu phần thân xe trước đối phương.

Trước sự xuất hiện đầy bí ẩn của loại tăng này, Vasily Kashin, một chuyên gia về xe tăng tại Trung tâm phân tích Chiến lược và Công nghệ có trụ sở tại Nga cho biết, một trong những lý do của việc phát triển xe tăng mới là nhằm đối phó với kế hoạch xây dựng quân đoàn sơn cước của Ấn Độ.

Các xe tăng mới sẽ thay thế cho loại xe tăng hạng nhẹ Type 62, một loại tăng có thiết kế đơn giản với áo giáp và vũ khí tương đối.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 18/09/2017 16:14

Sự Kiện