Ấn Độ tiếp tục mua hàng Mỹ, hợp tác với Nga

(Vũ khí) - Trong khi tích cực hợp tác với Nga trong nhiều chương trình vũ khí trọng điểm thì Ấn Độ tiếp tục mua vũ khí Mỹ khiến Nga bất ngờ.

Mua hàng Mỹ

Thời báo The Hindu (Ấn Độ) ngày 22/12 cho biết, quân đội nước này đang tiến hành đồng thời hai đàm phán quan trọng với Mỹ để mua máy bay không người lái (UAV) và trực thăng tấn công hạng nặng Apache của Mỹ.

Theo nguồn tin trên, một thỏa thuận có thể được ký kết hoặc công bố trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Mỹ Barack Obama với tư cách là quốc khách trong Lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa vào tháng tới.

Tuy nhiên nguồn tin lại không cho biết chủng loại và số lượng máy bay, nhưng theo một số nguồn tin quốc phòng cho rằng loại UAV mà Ấn Độ muốn mua rất có thể là phiên bản hải quân của RQ-4 Global Hawk do tập đoàn của Northrop Grumman, một loại máy bay không người lái phi chiến đấu và lớn nhất do Mỹ chế tạo.

UAV MQ-4C Triton
UAV MQ-4C Triton

Trước khi Ấn Độ tiến hành đàm phán với Mỹ về thương vụ này, Hải quân Ấn Độ đã bày tỏ mong muốn mua từ 6 đến 8 chiếc máy bay trinh sát không người lái tầm xa và tầm cao phiên bản hải quân này của Mỹ để tăng cường năng lực giám sát hoạt động của khủng bố xuyên biên giới hoặc theo dõi những hoạt động khả nghi ở các vùng biển rộng lớn của họ.

Theo tiết lộ từ nhà sản xuất Northrop Grumman, UAV Global Hawk đã được nâng cấp thành phiên bản trinh sát hàng hải với tên gọi MQ-4C Triton trong Hải quân Mỹ, được sử dụng trong hoạt động tình báo, giám sát, do thám tại các vùng đại dương và khu vực bờ biển rộng lớn trong cả ban ngày và ban đêm và trong mọi điều kiện thời tiết.

Nhà sản xuất Northrop Grumman quảng bá, Global Hawk có khả năng bay liên tục trên 24 giờ và có đạt tới trần bay trên 18.000m. Máy bay đã được quân đội Mỹ triển khai nhiều tại Afghanistan và Iraq, cũng như tại Nhật Bản.

Ngoài việc đang đàm phán với Ấn Độ, tuần qua Mỹ cũng đã phê chuẩn bán 4 chiếc Global Hawk cho Hàn Quốc.

Đồng thời với việc đàm phán về thương vụ RQ-4 Global Hawk, Ấn Độ cũng đang nỗ lực hoàn tất tiến trình thương lượng để mua 22 máy bay trực thăng tấn công Apache và 15 máy bay trực thăng vận tải Chinook của Mỹ, trị giá khoảng 2,5 tỷ USD.

Hợp tác với Nga

Trong khi tích cực mua sắm vũ khí chiến lược từ Mỹ thì Ấn Độ cũng đang rất sốt sắng hợp tác với Nga trong nhiều chương trình phát triển quốc phòng quan trọng.

Cũng theo The Hindu ngày 22/12, hiện nay Nga và Ấn Độ hiện đang trong quá trình hoàn tất thoả thuận sản xuất các máy bay trực thăng Nga tại Ấn Độ và bàn bạc về khả năng xuất khẩu các sản phẩm này sang cả nước thứ 3.

The Hindu cho biết thêm, thoả thuận máy bay trực thăng đã được đồng ý về căn bản tại cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong chuyến công du của ông Putin đến New Delhi.

Theo Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, người đi cùng với ông Putin, thoả thuận này sẽ cho phép Ấn Độ được lắp ráp 400 máy bay Mi-17 và Kamov-226T mỗi năm.

Sau cuộc gặp với ông Putin, Thủ tướng Modi đã đưa ra lời phát biểu chính thức rằng, ông rất vui mừng vì “Moscow đã đề nghị Ấn Độ lắp ráp trọn gói những loại trực thăng hiện đại nhất của Nga” và thoả thuận cuối cùng sẽ sớm được hoàn tất,

Theo trang The Hindu, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ đang tìm kiếm một công ty nhà nước hoặc tư nhân của Ấn Độ để làm đối tác trong thoả thuận này. Công ty sản xuất vũ khí Hindustan Aeronautics Limited hiện đang được cho là ứng cử viên sáng giá nhất.

Mi-17 là một mẫu trực thăng vận tải 2 động cơ tầm trung cực kì phổ biến của Nga và được đang sử dụng ở hơn 60 nước. Trong khi Kamov-226T là một mẫu trực thăng đa nhiệm hạng nhẹ, có trọng tải cất cánh tối đa 4.000 kg.

Trực thăng Kamov-226T được sử dụng trong nhiều nhiệm vụ đặc biệt bao gồm vận chuyển hàng hoá và người đến các vùng địa hình hiểm trở, cũng như làm các công tác giải cứu và tuần tra.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa Iphone, iPad với vũ khí

Hòa Sơn (tổng hợp)

Thứ Ba, 23/12/2014 13:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện