Ấn Độ tin dùng máy bay trinh sát của Mỹ

(Vũ khí) - Hài lòng với hợp đồng 8 chiếc P-8 từ tập đoàn Boeing, Ấn Độ tiếp tục tin dùng máy bay Mỹ khi ngỏ ý muốn mua 2 chiếc ISTAR của hãng Raytheon.

Trang Defense News dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết, nước này đang có ý định mua 2 máy bay tình báo, giám sát, phát hiện mục tiêu và trinh sát ISTAR từ nhà thầu Raytheon (Mỹ).

Theo nguồn tin trên, Ấn Độ đã đưa ra lời đề nghị này với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, người vừa có chuyến thăm 3 ngày tới Ấn Độ.

Hiện nay, Raytheon được cho là đã giới thiệu cho không quân Ấn Độ về mẫu máy bay ISTAR, có thể tăng cường khả năng dò tìm các lực lượng mặt đất.

Máy bay ISTAR.
Máy bay ISTAR.

Theo tiết lộ từ Raytheon, máy bay ISTAR có thể hoạt động trong mọi điều kiện khí hậu. Để làm được điều này, máy bay được trang bị hệ thống radar mảng pha điện tử chủ động, nó có thể quét một phạm vi rộng tới 30.000km chỉ trong một phút. Nó cũng có khả năng phân tích dữ liệu về mục tiêu chỉ trong vòng 10 đến 15 phút.

Ngoài ra, Ấn Độ còn muốn đề nghị phát triển chung động cơ máy bay GE-414 với Mỹ, nhằm sử dụng cho máy bay chiến đấu hạng nhẹ (LCA) sản xuất nội địa của Ấn Độ.

Trong khi đó, tờ Economics Times cho hay, trong chuyến công du của mình tại Ấn Độ, ông Carter cũng chứng kiến việc 2 nước kí kết một gói các thoả thuận khung về hợp tác quốc phòng nhằm nghiên cứu, phát triển chung và sản xuất các thiết bị và công nghệ hiện đại mới.

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, thoả thuận này sẽ dọn đường cho việc đối thoại chiến lược cấp cao, tiếp tục hoán đổi các lực lượng vũ trang giữa Mỹ và Ấn Độ, cũng như tăng cường khả năng quân sự.

Trước khi ngỏ ý muốn mua máy bay ISTAR, ngay từ năm 2009, Ấn Độ đã ký hợp đồng mua 8 máy bay P-8 tập đoàn Boeing và tỏ ra khá hài lòng về chất lượng của dòng máy bay này. Tính đến thời điểm hiện tại, phía Mỹ đã bàn giao cho Ấn Độ 6 chiếc, 2 chiếc còn lại sẽ được bàn giao nốt trong năm 2015.

Được biết, toàn bộ 8 chiếc P-8 này sẽ gia nhập phi đội máy bay trinh sát chống ngầm trong Hải quân Ấn Độ.

Ông Dennis Swanson phó chủ tịch bộ phận quốc phòng, vũ trụ và an ninh của Boeing tại Ấn Độ cho biết: “Hải quân Ấn Độ hiện đã biên chế và sử dụng 6 chiếc máy bay đầu tiên để thực hiện nhiệm vụ tuần tiễu hàng hải”.

Được phát triển dựa trên dòng máy bay thương mại Boeing 737-800ERX thế hệ tiếp theo, phiên bản Hải quân Ấn Độ của máy bay trinh sát chống ngầm P-8A Poseidon của hải quân Mỹ được tích hợp các hệ thống phụ do Ấn Độ chế tạo để đáp ứng các nhu cầu tuần tra hàng hải thiết yếu của nước này.

Máy bay P-8 Poseidon được sử dụng để tiến hành các hoạt động tác chiến chống ngầm, tác chiến chống hạm và trinh sát tín hiệu điện tử. Máy bay còn có thể mang và phóng ngư lôi, bom chìm và tên lửa, cũng như thả phao âm để phát hiện tàu ngầm.

   Hải quân Mỹ 'khiêm tốn' về sức mạnh UAV

Ngọc Hòa

Thứ Hai, 08/06/2015 06:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện