Ấn lấp khoảng trống với Trung Quốc bằng vũ khí đỉnh cao

(Vũ khí) - Thua kém TQ về số lượng tàu ngầm, Hải quân Ấn Độ quyết trang bị vũ khí cực mạnh cho tàu ngầm hòng lấp đầy khoảng trống.

Hãng Sputnik dẫn nguồn tin từ Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cho biết, nước này đang sẵn sàng cho vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) K-4 tại vịnh Bengal.

Dù không tiết lộ thời điểm cụ thể thực hiện vụ phóng nhưng theo DRDO, K-4 có thể được phóng bất cứ lúc nào bởi mọi việc đã được chuẩn bị chu đáo, đạn tên lửa đã được lắp vào vị trí cần thiết.

Nguồn tin từ Hải quân Ấn Độ cho biết, tầm bắn của K-4 lân này có thể xa hơn. Tàu ngầm phát triển nội địa INS Arihant nhiều khả năng sẽ được sử dụng cho lần phóng này do nó được thiết kế để mang theo tới 12 tên lửa K-5 và 4 tên lửa K-4.

An lap khoang trong voi Trung Quoc bang vu khi dinh cao
Hải quân Ấn Độ phóng tên lửa SLBM K-4.

Một vị đại diện của DRDO khẳng định, khi đi vào trang bị chính thức, K-4 sẽ cho phép tàu ngầm hạt nhân của Ấn Độ ẩn nấp trong vịnh Bengal có thể đồng thời tấn công vào lãnh thổ của Trung Quốc và Pakistan.

Bằng nhiều cách, K-4 sẽ thay đổi cuộc chơi của Ấn Độ, không chỉ hoàn thiện bộ ba vũ khí hạt nhân của Ấn Độ mà còn là vũ khí tấn công thứ hai bất khả xâm phạm trong tuyên bố hạt nhân.

Thậm chí khi tên lửa K-4 được tiếp tục cải tiến giảm trọng lượng, nó sẽ có thể ở vịnh Bengal nhưng vẫn tấn công vào sâu hơn trong các thành phố của Trung Quốc trong khi ở cách xa bờ biển Trung Quốc.

SLBM K-15 được sử dụng như một tên lửa chỉ để uy hiếp tấn công Pakistan do tầm bắn giới hạn của nó là 750km và phần lớn được dùng để tấn công các mục tiêu ven biển hơn là các mục tiêu sâu hơn trong các thành phố chính.

Vì vậy, việc thử nghiệm SLBM K-4 có ý nghĩa nhiều hơn đối với các nhà hoạch định của Ấn Độ kể từ khi họ có thể tấn công các mục tiêu sâu hơn do tầm bắn của SLBM K-4 xa hơn và đúng nghĩa là loại vũ khí hoàn thiện cho bộ 3 hạt nhân của Ấn Độ.

K-5 là SLBM tiếp theo mà Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ DRDO đang phát triển, sẽ có tầm bắn chính thức tới 5.000km và được đồn là biến thể có chiều dài lớn hơn K-4 và kết hợp nhiều hệ thống dẫn đường, điều khiển từ K-4.

Tất cả các tên lửa lớp K nhanh hơn, nhẹ hơn, tàng hình tốt hơn và được đặt tên theo tên của cựu tổng thống APJ Abdul Kalam (K là viết tắt của Kalam), tất cả tên lửa lớp K đều được thiết kế để đánh bại được tất cả các hệ thống tên lửa phòng thủ tối tân nhất hiện nay đang được triển khai trên thế giới.

Theo nhận định của truyền thông Trung Quốc, những nỗ lực của Ấn Độ là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên chừng đó vẫn chưa đủ để New Delhi cân bằng sức mạnh hạm đội tàu ngầm với Bắc Kinh.

Tờ Hoàn Cầu cho rằng, so với hiện trạng của Hải quân Ấn Độ, đối thủ Pakistan sở hữu nhiều tàu ngầm tiên tiến hơn. Hiện nay, Pakistan có 5 tàu ngầm thông thường mới, đồng thời cũng đang cân nhắc mua sắm 6 tàu ngầm mới từ đối tác thân cận Trung Quốc.

Trong khi đó, Hải quân Trung Quốc đã trang bị 47 tàu ngầm động cơ diesel và 8 tàu ngầm hạt nhân.

Clip Ấn Độ phóng tên lửa SLBM K-4 hồi năm 2016

Đan Nguyên

Thứ Tư, 11/01/2017 11:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện