Avenger Mỹ diệt được trăm quả đạn S-400?

(Vũ khí) - Nhà sản xuất General Atomics cho biết đang phối hợp với quân đội Mỹ thử nghiệm Avenger-dòng UCAV có thể diệt được S-400 ngay khi chưa phóng.

"Một số cuộc thử nghiệm của Avenger đã thực hiện và thành công ngoài mong đợi khi máy bay có thể tấn công rất chính xác trong khi vẫn đảm bảo khả năng trinh sát tốt trên chiến trường, kể cả bị gây nhiễu mạnh", General Atomics cho biết trong một tuyên bố.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất Mỹ, để tăng hiệu quả chiến đấu trên chiến trường, máy bay tấn công không người lái (UCAV) Avenger được trang bị động cơ turbofan, cấu hình thiết kế của UAV được ứng dụng công nghệ tàng hình, có các tính năng đặc trưng như khoang vũ khí trong thân, ống xả hình chữ S giảm nhiệt và radar.

Avenger My diet duoc tram qua dan S-400?
Máy bay Avenger.

Avenger được trang các loại vũ khí tương tự như MQ-9, lắp đăt radar khẩu độ tổng hợp Lynx, hệ thống kính ngắm quang điện tử EOTS tương tự như hệ thống trang bị cho máy bay chiến đấu F-35 Lightning II, được gọi là Hệ thống trinh sát ngắm bắn mục tiêu khó phát hiện (ALERT)

Dự kiến đến trong quý II năm 2021, nguyên mẫu UAV Avenger sẽ hoàn thành các cuộc thử nghiệm với tất cả vũ khí được trang bị. Loạt vũ khí của Avenger bao gồm cả laser để có thể thực hiện các nhiệm vụ cao cấp hơn, trở thành một thành phần quan trọng trong tác chiến đường không hiện đại chống lại đối thủ tiềm năng có nền công nghiệp quốc phòng hiện đại như Nga.

Với những gì được trang bị, Không quân Mỹ tin rằng một khi phiên bản Avenger có vũ khí đi vào trang bị, việc vô hiệu đòn đánh chặn từ hệ thống phòng không tối tấn của Nga như S-300/400 không phải là vấn đề.

Và để minh chứng cho sức mạnh vũ khí laser UAV tối tân này sắp được trang bị, nhà sản xuất còn tung ra một đoạn clip mô phóng cảnh tấn công của Avenger khiến mọi nỗ lực đáp trả của S-300/400 thành vô dụng.

Trong tình huống chiến tranh giả định, máy bay Avenger Mỹ đã được trang bị vũ khí laser (các Predator C Avenger hiện tại chưa được trang bị vũ khí laser), bom bán kính nhỏ SDB được dẫn đường bằng vệ tinh và hệ thống cảm biến điện tử hiện đại

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga được giao nhiệm vụ bảo vệ một căn cứ trên cao nguyên. Sau khi phát hiện thấy mục tiêu đang được hệ thống S-400 bảo vệ nhờ hệ thống cảm biến điện tử, kẻ báo thù Avenger đã thực hiện thả bom SDB để tiêu diệt mục tiêu của Nga.

Đến lúc này, radar của hệ thống phòng không S-400 của Nga mới phát hiện Avenger xâm nhập không phận và đội chỉ huy bắt đầu điều khiển phóng tên lửa để tiêu diệt UCAV của Mỹ. Bom thông minh do UAV Avenger thả xuống đã tiêu diệt mục tiêu do S-400 bảo vệ. Cùng lúc đó, tên lửa của hệ thống S-400 mới bắt đầu rời khỏi bệ phóng.

Phát hiện bị tên lửa S-400 tấn công, Avenger đã kích hoạt hệ thống vũ khí laser. Vũ khí laser của Avenger đã kích nổ tên lửa của Nga trước khi bay tới mục tiêu. Sau đó, Avenger tiếp tục di chuyển và xác định vị trí radar của hệ thống tên lửa phòng không S-400 và phá hủy chúng như chốn không người.

Về lý thuyết, Avenger có thể thực hiện những vụ tấn công tương tự nhưng theo giới chuyên gia, để hoàn thành nhiệm vụ tấn công S-400 ngay tại bệ phóng không phải nói là có thể làm được. Bởi S-400 có thể phát hiện mục tiêu tàng hình như Avenger cách 150km, trong khi đó tất cả vũ khí của máy bay này có tầm tấn công hiệu quả ngắn hơn nhiều.

Vì vậy, nếu muốn tấn công, Avenger phải tiếp cận vào vùng tác xạ của S-400. Điều đó khiến máy bay Mỹ có thể gặp nguy hiểm trước khi kịp phóng tên lửa.

  • Hòa Bình

Thứ Bảy, 16/01/2021 14:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện