Báo Israel: S-400 tại Syria không thể đối phó được F-35I

(Vũ khí) - Truyền thông Israel vừa có lý giải về nguyên nhân khiến Nga điều Su-57 đến Syria bất chấp sự phủ nhận trước đó của Moscow về vấn đề này.

Tờ Times of Israel ngày 10/4 đã đăng tải những phân tích nói về lý do khiến Nga buộc phải điều tiêm kích tàng hình Su-57 đến căn cứ không quân Hmeymim tại Syria, sự có mặt của Su-57 tạo nên một đảm bảo Nga có phương tiện đủ khả năng đối phó với máy bay F-35I.

Bao Israel: S-400 tai Syria khong the doi pho duoc F-35I
Tiêm kích Su-57 tại Hmeymim hồi năm 2018.

Đây là nhiệm vụ mà cả hệ thống phòng không Nga và Syria đều không thể hoàn thành dù họ đang có trong tay những tổ hợp tên lửa phòng thủ cực mạnh như S-300 và S-400.

Sở dĩ hệ thống phòng không Nga bao gồm cả S-400 gần như không thể động đến F-35 là bởi radar tần số VHF hiện đại nhất của Nga ngày nay có thể phát hiện được các chiến đấu cơ tàng hình F-35 nhưng không phải trong tất cả mọi trường hợp.

Và ngay cả khi phát hiện được thì điều đó cũng không đồng nghĩa với việc có thể bắn hạ được F-35. Bắn hạ một chiến đấu cơ "là một quy trình gồm nhiều bước, việc phát hiện được phi cơ của đối phương trên màn hình radar chỉ là một yếu tố rất nhỏ và dường như là việc dễ dàng nhất.

Trong khi công việc khó khăn là có thể khóa được mục tiêu, bắt được đường bay và khai hỏa tiêu diệt đối tượng. Ngoài ra, phi công lái máy bay chiến đấu F-35 có thể khóa tên lửa của kẻ thù ở giai đoạn bay giữa và sử dụng Trí thông minh Nhân tạo (AI) để hỗ trợ vũ khí điều hướng chính xác vô hiệu chúng.

Tờ báo này cho rằng, chỉ có một khoảnh khắc duy nhất S-400 có thể bắn được F-35 đó là khi máy bay này mở khoang chứa vũ khí dưới bụng để tấn công, kết cấu tàng hình hấp thụ sóng radar của nó sẽ bị phá vỡ, đây chính là thời điểm đối phương có thể phát hiện F-35 và tấn công.

Tuy nhiên, khoảnh khắc này chỉ diễn ra trong vài giây, vì vậy kíp chiến đấu sẽ không đủ thời gian để phản ứng và đạn tên lửa của S-400 cũng không đủ nhanh để lao vào F-35.

Nhận định của tờ báo Israel được cho là khá bất ngờ bởi ngay trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã phủ nhận toàn bộ thông tin được truyền thông phương Tây đăng tải trước đó rằng, Nga vừa tái triển khai Su-57 đến Syria nhằm đối phó với tiêm kích F-35I.

"Những bức ảnh về sự xuất hiện của tiêm kích tàng hình Su-57 tại căn cứ không quân Hmeymim được công bố thực chất đã được chụp từ năm 2018 trong quá trình thử nghiệm máy bay ở điều kiện chiến đấu thật sự.

Lần điều động đó, Không quân Nga đã có báo cáo chính thức về việc này và thông tin đã được đăng tải công khai trên trên nhiều phương tiện truyền thông Nga", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga có đoạn.

Hòa Bình

Thứ Năm, 11/04/2019 07:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện