Báo Mỹ không ngớt lời khen ngợi các siêu vũ khí Nga

(Vũ khí) - Giới phân tích Nga-Mỹ đã trả lời câu hỏi là “tại sao phương Tây lo ngại trước tên lửa Burevestnik và siêu ngư lôi Poseidon của Nga”?

Các phương tiện truyền thông của cả Mỹ lẫn Nga đã tiếp tục phân tích khả năng của các hệ thống vũ khí mới nhất của Nga mà Tổng thống Vladimir Putin đã tiết lộ trong Thông điệp Liên bang năm 2018.

Ngày 09/02, hãng thông tấn Nga Sputnik đã tổng hợp các bài viết của giới truyền thông Mỹ về tính năng các loại vũ khí tối tân thế hệ mới nhất của Nga đã được tiết lộ trong hơn 1 năm qua.

Tờ Popular Mechanics tập trung sự chú ý vào tên lửa hành trình xuyên lục địa với tầm bắn không giới hạn 9M730 Burevestnik trang bị động cơ hạt nhân (được NATO định danh là SSC-X9 Skyfall).

Theo tác giả bài báo, Burevestnik được thiết kế để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Tên lửa có thể ở trên không trong vài ngày, bay vòng quanh hành tinh và hoạt động độc lập. Nó có thể vượt qua những khoảng cách khổng lồ theo quỹ đạo rất phức tạp đến nay được coi là không thể có được. Và đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với Hoa Kỳ.

Bài báo đưa ra một ví dụ về khả năng sử dụng vũ khí mới của Nga là sử dụng Burevestnik bay qua Thái Bình Dương, bay qua Nam Mỹ và xâm nhập không phận Hoa Kỳ từ Vịnh Mexico.

Bài báo cho biết rằng, các cuộc thử nghiệm tên lửa mới đã được thực hiện vào năm 2017. Phương Tây không muốn thừa nhận tính hiệu quả cao của vũ khí mới của Nga, vì thế họ gọi kết quả thử nghiệm là "thành công vừa phải".

Ngoài ra, tờ Popular Mechanics lưu ý rằng, Hoa Kỳ cũng đã từng cố gắng tạo ra một tên lửa hạt nhân tương tự, nhưng, khác với Nga, dự án của họ đã thất bại. "Chúng tôi chắc chắn rằng, chúng ta sẽ nghe nhiều hơn về Skyfall trong tương lai gần" - bài báo viết.

Cách đây không lâu, Nga đã thử nghiệm một tổ hợp mới khác, đó là siêu ngư lôi Poseidon (Status-6), nói chính xác hơn là thử nghiệm động cơ năng lượng hạt nhân của nó.

Theo một nguồn tin trong Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga, các cuộc thử nghiệm đã được thực hiện tại khu vực biển được bảo vệ khỏi các phương tiện tình báo của đối phương tiềm năng. Nhìn chung, kết quả thử nghiệm đã xác nhận các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật  của thiết bị này.

Poseidon có tầm hoạt động gần như không giới hạn và đạt tốc độ tới 108 hải lý/h (tương đương hơn 200 km/giờ). Đối với một thiết bị hoạt động dưới nước, đây thực sự là tốc độ siêu cao. Để so sánh, tàu ngầm hạt nhân nhanh nhất thế giới đạt tốc độ tối đa là 44,7 hải lý/h (83 km/giờ).

Bao My khong ngot loi khen ngoi cac sieu vu khi Nga
Các tên lửa và ngư lôi hạt nhân Nga là những thành tựu rất lớn của công nghệ quân sự thế giới

Theo bài báo, rất có thể Poseidon đạt tốc độ cao như vậy vì xung quanh nó xuất hiện cái gọi là "lỗ rỗng hay khoảng trống không khí" mà Nga từng sử dụng nguyên lý này để chế tạo “ngư lôi siêu khoang”, làm giảm đáng kể sức cản của môi trường. Điều này gần đúng, bởi vì khoảng trống trong nước tạo ra hiệu ứng gần giống như đám mây plasma trong lớp khí quyển dày đặc.

Ở phương Tây, siêu ngư lôi Poseidon (còn được gọi là siêu tàu ngầm) của Nga cũng đã gây ra sự lo ngại đáng kể.

Tờ British Express Daily và Fox News của Anh trích dẫn tuyên bố của cựu cố vấn cấp cao Bộ ngoại giao Mỹ Christian Wheaton rằng, Nga đang phát triển cỗ máy hủy diệt được mệnh danh là "Ngày tận thế", có thể phá hủy những thành phố lớn của Mỹ.

Các chuyên gia Lầu Năm Góc cho rằng, các ngư lôi và tàu ngầm không người lái dưới nước như Poseidon có thể được lắp đầu đạn thông thường để phá hủy các cụm tàu sân bay tấn công và lắp đầu đạn hạt nhân có công suất đến 2 megaton.

Vụ nổ của ngư lôi không năng lượng nguyên tử, mang đầu đạn hạt nhân có thể gây ra một đợt sóng thần kèm phóng xạ cao 300 feet (hơn 90m) đánh vào bờ biển nước Mỹ.

Theo dự kiến của giới chức lãnh đạo quốc phòng Nga, Hải quân Nga sẽ nhận tới 32 siêu ngư lôi Poseidon và 2 tàu ngầm hạt nhân mang ngư lôi để trang bị cho Hạm đội phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương.

Theo bài viết của Sputnik, một vấn đề mà họ tâm đắc là câu nói "nếu bạn muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh" vẫn có tính thời sự cấp bách. Ban lãnh đạo chính trị - quân sự của Liên bang Nga nhận thức được rõ điều này. Đây chính là tiền đề cho sự ra đời của những siêu vũ khí Nga.

  • Toàn Thắng

Chủ Nhật, 10/02/2019 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện