Báo Mỹ phân tích sức mạnh mới quân đội Ấn Độ

(Vũ khí) - Ấn Độ đang trên đường trở thành một trong những quốc gia có sức mạnh của lực lượng vũ trang hàng đầu thế giới.

Sức mạnh lực lượng vũ trang của các quốc gia châu Á đang được tăng cường mạnh mẽ, đặc biệt là Ấn Độ. Việc có đường biên giới dài và tiếp giáp với nhiều quốc gia trong đó có các quốc gia hồi giáo nên tình hình căng thẳng ở khu vực biên giới với Trung Quốc, Pakistan…ngày càng trở nên đáng lo ngại.

Các nhà bình luận quân sự đã phân tích khả năng dẫn đến kịch bản xấu nhất  - các cuộc tấn công hạt nhân của hai nước. Nhà phân tích bình luận quân sự Kyle Mizokami của The National Interest đã liệt kê sức mạnh đáng gờm của lực lượng vũ trang Ấn Độ, chúng không chỉ là mối đe dọa đáng sợ đối với Pakistan mà còn đối với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Tàu sân bay “Vikramaditya”

Bao My phan tich suc manh moi quan doi An Do
Tàu sân bay “Vikramaditya” của Ấn Độ. Ảnh: tass.ru

Tàu sân bay “Vikramaditya” của Ấn Độ là kết quả của việc hiện đại hóa hoàn toàn tàu sân bay của Liên Xô “Hạm đội Đô đốc Gorshkov”.

Quá trình hiện đại hóa tàu tuần dương được thực hiện bởi lực lượng “Sevmash” ở Severodvinsk, và vào tháng 11 năm 2013 “Vikramaditya” đã chính thức bàn giao cho Ấn Độ.

Tàu sân bay này chiều dài 282 m và lượng choán nước 44.000 tấn, chỉ bằng một nửa của tàu sân bay hạt nhân Mỹ.

Tuy nhiên, sức mạnh của chúng không thể coi thường. Chúng bảo đảm khả năng chiếm ưu thế trên không, tiêu diệt các mục tiêu mặt đất và tàu ngầm. Trên boong tàu được trang bị 24 MiG-29K và 10 máy bay trực thăng chống tàu ngầm.

Tàu ngầm hạt nhân  “Chakra”

Bao My phan tich suc manh moi quan doi An Do
Tàu ngầm hạt nhân “Chakra”. Ảnh: wikipedia.org

Hiện nay Hải quân Ấn Độ được trang bị 14 tàu ngầm hạt nhân, hiện đại nhất trong số đó là các tàu ngầm hạt nhân “Chakra”.

Trong thực tế, “Chakra” là một tàu ngầm K-152 “Nerpa” được bàn giao cho Ấn Độ vào năm 2012 dưới dạng hợp đồng cho thuê trong vòng 10 năm.

Trong trường hợp chiến tranh với Pakistan, chúng sẽ là mối đe dọa nghiêm trọng đối với 11 tàu khu trục và 8 tàu ​​ngầm của Pakistan.

Ngoài ra, “Chakra” bí mật có thể tấn công các cảng của Pakistan và vùng ven biển, kết hợp với tàu sân bay chiếm các cảng biển chiến lược của Pakistan. Theo hợp đồng cho thuê, Ấn Độ không được phép trang bị vũ khí hạt nhân tàu ngầm này.

Trực thăng tấn công AH-64D “Apache”

Bao My phan tich suc manh moi quan doi An Do
Trực thăng tấn công AH-64D “Apache”. Ảnh: wikipedia.org

Trong năm 2012, Không quân Ấn Độ đã ký hợp đồng mua 22 “Apache” với tổng trị giá 1,4 tỷ đô la cùng với các loại vũ khí để tiêu diệt mục tiêu trên không và mặt đất. Vào tháng 8 năm nay, Ấn Độ đã quyết định mua thêm 39 máy bay trực thăng loại này.

“Apache”  là máy bay trực thăng tấn công phổ biến nhất trên thế giới. Vũ khí của máy bay trực thăng cho phép nó tiêu diệt xe bọc thép và sinh lực của địch. Khả năng cơ động của máy này cho phép hoạt động trong mọi điều kiện địa hình thời tiết, đặc biệt là ở các vị trí rừng núi.

 Máy bay chiến đấu đa năng Su-30MKI

Bao My phan tich suc manh moi quan doi An Do
Máy bay chiến đấu đa năng Su-30MKI. Ảnh: bastion-karpenko.ru

Chiếc máy bay này là phiên bản hiện đại hóa của Su-30MK. Hiện tại Không quân Ấn Độ được trang bị 200 chiếc  và 72 chiếc đang trong giai đoạn sản xuất. Ngoài việc trang bị các vũ khí thông thường Su-30MKI còn được trang bị tên lửa siêu thanh “BrahMos”.

Với việc trang bị thêm loại tên lửa này sức mạnh của nó trở nên khủng khiếp. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Pakistan, Ấn Độ dễ dàng tiêu diệt mọi mục tiêu của Không quân Pakistan, trong đo có cả F-16 Block 50/52 của Mỹ.

Vũ khí hạt nhân

Bao My phan tich suc manh moi quan doi An Do
Tên lửa mang đầu đạn hạt nhân “Agni” của Ấn Độ. Ảnh: hotwar.ru

Vụ thử nghiệm các đầu đạn hạt nhân đầu tiên với công suất 12 kiloton được Ấn Độ thực hiện vào năm 1974. Sau đó, chương trình hạt nhân của Ấn Độ được thực hiện một cách bí mật và cho tới bây giờ kho vũ khí hạt nhân của Ấn Độ vẫn là một ẩn số.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, trong kho vũ khí của Ấn Độ  có khoảng 90-110 thiết bị hạt nhân với tổng công suất 200 kiloton. Phương tiện chính để vận chuyển chúng  là các máy bay. Hiện nay, Ấn Độ có tên lửa lỏng “Prithvi” với hai phiên bản tầm xa 150 và 350 km và nhiên liệu rắn “Agni” với bốn phiên bản khác nhau 700 đến 4.000 km.

Ngoài ra, Hải quân Ấn Độ đã nhận tàu ngầm đầu tiên Arihant, có khả năng mang tên lửa tên lửa nhỏ và tầm trung với đầu đạn hạt nhân. Ưu điểm của những tàu ngầm này là khả năng phóng tên lửa tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách lớn.

Minh Tú

Thứ Năm, 06/10/2016 14:49

Sự Kiện