Bom 'Cha' Nga mạnh gấp 20 lần GBU-43/B

(Vũ khí) - Được coi là những loại bom phi hạt mạnh nhất của Nga và Mỹ nhưng bom "Cha" của Nga sở hữu sức mạnh gấp 20 lần bom "Mẹ" GBU-43/B của Mỹ.

Ngoài thế mạnh về hạt nhân, Nga còn sở hữu hàng loạt hệ thống vũ khí mà sức công phá của chúng có thể so sánh với vũ khí nguyên tử nhưng lại không làm ô nhiễm phóng xạ môi trường. Trong đó có bom chân không nhiệt áp (AVBPM).

Vậy tại sao, bom AVBPM của Nga lại được gọi là "Cha" của các loại bom?

Bom 'Cha' Nga manh gap 20 lan GBU-43/B
Hình ảnh bom "Cha" của Nga.

Cuối năm 2007, kênh truyền hình Nga trình chiếu băng các cảnh quay một vụ thử nghiệm bom phi hạt nhân có sức công phá mạnh nhất. Sự phát triển loại bom này nằm trong vòng bí mật và không có tên gọi chính thức, chỉ đặt mã hiệu là AVBPM - viết tắt của Bom chân không tăng cường sức công phá.

Truyền thông lập tức đặt tên quả bom này là "Cha" các loại bom đối lập với bom phi hạt nhân của Mỹ GBU-43/B MOAB, được thử nghiệm 4 năm trước và được đặt tên là "Mẹ" của các loại bom.

Bom của Nga được chế tạo nhẹ hơn và gọn hơn so với của Mỹ, nhưng mạnh hơn nhiều. Được ứng dụng công nghệ nano, AVBPM có sức phá hủy mạnh gấp 4 lần MOAB và có khả năng sát thương, phá hoại trên diện tích rộng gấp 20 lần GBU-43.

Bom Nga có bán cầu nhiệt và nhiệt độ tâm bán cầu lớn gấp đôi so với bom Mỹ. Theo hiệu năng sức công phá "Cha" của các loại bom gần hơn với các đầu đạn hạt nhân chiến thuật, nhưng do sử dụng hiệu ứng nhiệt áp, vụ nổ không gây ô nhiễm môi trường hóa học và phóng xạ.

Theo video trên kênh truyền hình, máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Thiên nga trắng đã tiến hành vụ thử nghiệm "Cha của các loại bom". Quả bom có hình một chiếc thùng tròn đầu rơi từ khoang chứa bom và rơi xuống đất bằng một chiếc dù nhỏ.

Bom 'Cha' Nga manh gap 20 lan GBU-43/B
Bom “Mẹ" GBU-43/B của Mỹ.

Ở khoảng cách gần mặt đất, quả bom được kích hoạt và gây ra một vụ nổ nhiệt áp tương tự vụ nổ nguyên tử. Các công trình vững chắc sụp đổ hoàn toàn, mặt đất cháy đen và các trang thiết bị kỹ thuật quân sự bị nghiền vụn

"Kết quả thử nghiệm vũ khí cho thấy bom có hiệu quả và uy lực tương tự với vũ khí hạt nhân cấp chiến thuật - Phó Tổng tham mưu trưởng Alexander Rukshin nhận xét.

Đồng thời, tác động của loại bom này là hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường nếu so với các loại vũ khí hạt nhân. Các đầu đạn mới sẽ cho cơ hội để đảm bảo an ninh quốc gia và đối đầu với chủ nghĩa khủng bố quốc tế trong mọi tình huống và bất kỳ khu vực nào".

Bom "Cha" 7,1 tấn có trọng lượng nhẹ hơn bom "Mẹ" 8,2 tấn của Mỹ, công suất vụ nổ tương đương với 44 kT. Diện tích hủy diệt cũng lớn hơn bom của Mỹ đến 20 lần.

Đan Nguyên (tổng hợp)

Thứ Bảy, 15/04/2017 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện