Bom Nga thay đổi sức mạnh tác chiến ngầm Mỹ

(Vũ khí) - Tàu ngầm lớp Virginia của Hải quân Mỹ từng là vũ khí mạnh nhất có thể răn đe Nga nhưng mọi chuyện đã khác khi Moscow công bố bom chống ngầm Zagon-2E.

Nhận định trên được rung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Mỹ (CSIS) đưa khi nói về sự nguy hiểm của loại bom chống ngầm thế hệ mới của Nga Zagon-2E. CSIS cho rằng, Virginia là lớp tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân, một trong những tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới hiện nay.

Bom Nga thay doi suc manh tac chien ngam My
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Hải quân Mỹ.

Chúng được trang bị ngư lôi để đánh chìm tàu ​​ngầm và máy bay chiến đấu mặt nước của đối phương. Có thể nhắm vào các căn cứ quân sự và tên lửa của đối phương trên bờ bằng tên lửa hành trình Tomahawk.

Những chiếc tàu ngầm này "thực sự hữu ích để thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình chống lại một số hệ thống phòng không của Nga tại khu quân sự phía Tây, trải dài trên vùng biển Baltic.

Thế hệ tàu ngầm lớp Virginia có thể lặn sâu khoảng 245m. Thế hệ tàu ngầm này có khả năng phát hiện địch tốt hơn và thồ được nhiều đạn dược hơn. Tàu được trang bị hai ống phóng thẳng đứng, mỗi ống chứa 6 quả tên lửa, đây công nghệ từng dùng cho các tàu ngầm lớp Ohio.

Virginia có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ như săn ngầm, săn chiến hạm, chuyên chở lính biệt kích, hoạt động tấn công quân địch trên bờ và hoạt động bí mật, thu thập thông tin tình báo, phá hủy thủy lôi. Với sức mạnh của mình, tàu lớp Virginia từng được xem là đối thủ đáng gờm đối với tàu ngầm tấn công hạt nhân Project 971 Shchuka-B (Akula) của Nga.

Tuy nhiên, đó là những thế mạnh khi Nga chưa cho ra đời bom chống ngầm Zagon-2E độc đáo, CSIS thừa nhận. Vũ khí này của Nga có thể diệt những mục tiêu ở độ sâu tới 600m. Với độ sâu này, không một loại tàu ngầm nào của Mỹ hay của bất kỳ lực lượng nào bị Nga coi là đối thủ có thể thoát thân.

CSIS cho biết thêm, hiện nay tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia và lớp Ohio của Hải quân Mỹ đều không thể lặn sâu hơn 300m. Như vậy, độ sâu diệt mục tiêu bom Zagon-2E đạt được gấp đôi khả năng lặn của tàu ngầm Mỹ. Do Zagon-2E là loại vũ khí mới nên Mỹ hiện chưa có phương án nào khả thi có thể đối phó, CSIS thừa nhận.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 26/10/2019 08:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện