Câu trả lời của Thổ khi được Mỹ mời mua PAC-3

(Vũ khí) - Ngay sau khi Mỹ đồng ý bán hệ thống Patriot PAC-3 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đã có câu trả lời khiến Lầu Năm Góc thất vọng.

Câu trả lời của Thổ Nhĩ Kỳ về việc Mỹ đồng ý bán Patriot được nhà lập pháp cấp cao của Đảng Tư pháp và Phát triển của Thổ Nhĩ Kỳ, Berat Conkar tuyên bố rằng một cuộc trao đổi như vậy sẽ không thể tưởng tượng được đối với Ankara.

Nhà lập pháp này nói rằng, mọi nỗ lực của Mỹ và phương Tây nhằm ngăn cản thương vụ S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga đều sẽ không thành công dù họ cố tình chào bán hệ thống Patriot PAC-3.

Cau tra loi cua Tho khi duoc My moi mua PAC-3
Hệ thống Patriot PAC-3.

Ông Berat Conkar cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng chúng tôi đang hành động trong khuôn khổ các tiêu chuẩn quốc tế, mua những hệ thống vũ khí mà chúng tôi cho là cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia của chính mình".

"Trong khi đó, các đại diện Hoa Kỳ tiếp cận vấn đề này và xem xét nó chỉ từ quan điểm riêng của họ và cho rằng việc chúng tôi mua hệ thống S-400 của Nga gây nguy hại đến NATO và Mỹ", vị này nhấn mạnh.

Ngay trước khi nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra tuyên bố của mình, Mỹ đã đồng ý bán hệ thống PAC-3 cho Ankara nhằm ngăn chặn thương vụ S-400 Nga-Thổ.

Theo Sputnik, Lầu Năm Góc đang cố gắng ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không của Nga do những lo ngại Moscow có thể sử dụng chúng để lấy các thông tin mật của F-35 - loại chiến đấu cơ Ankara mua sắm.

Dù gây thất vọng với Mỹ nhưng câu trả lời của nhà lập pháp Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn có thể đoán trước bởi trước đó, Tướng Nejat Eslen, thuộc lực lượng phòng thủ của Ankara cũng đã có câu trả lời tương tự.

Vị tướng này cho rằng, thực trạng Thổ Nhĩ Kỳ đang rất thiếu các hệ thống phòng không tốt, điều đã làm nảy sinh vấn đề nghiêm trọng đối với an ninh của đất nước. Ngoài ra, Tướng Eslen cũng nhấn nhấn mạnh rằng sự hiện diện một hệ thống phòng không đủ mạnh của riêng mình đang là yêu cầu cấp thiết đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Thổ Nhĩ Kỳ không có hệ thống phòng không với tiềm năng phát hiện mục tiêu ở tầm cao và tầm trung. Đây là vấn đề nghiêm trọng đối với việc đảm bảo an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ, nhất là khi nhìn sang các nước láng giềng trong khu vực, có những nước sở hữu tên lửa đạn đạo.

Đồng thời họ còn có cả hệ thống phòng không. Ngoài ra, trong khu vực này triển khai hệ thống phòng không của Israel. Về phần mình, trên lãnh thổ của mình, Thổ Nhĩ Kỳ đang bố trí hệ thống radar như là một bộ phận trong hệ thống phòng không của Mỹ.

Thực tế đó cho chúng tôi thấy rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp vấn đề dưới góc độ an ninh khu vực, và chắc chắn đất nước cần phải có hệ thống phòng không của riêng mình. Chúng tôi biết tổ hợp Patriot bố trí tạm thời trên địa bàn Thổ Nhĩ Kỳ là thứ vô dụng như thế nào.

Chúng tôi hiểu rằng phạm vi địa bàn mà tổ hợp Mỹ có thể bảo vệ là cực kỳ hạn chế. Có thể khẳng định rằng hệ thống phòng không S-400 của Nga là một trong những hệ thống xuất sắc nhất trên thế giới ngày nay", Tướng Eslen nói về sự hữu dụng của S-400 trước Patriot do Mỹ sản xuất.

Vị tướng này nhấn mạnh thêm rằng, với năng lực thực sự của hệ thống Patriot đã thể hiện trên nhiều chiến trường khác nhau thì việc Mỹ đồng ý bán hay không không khiến Thổ Nhĩ Kỳ bận tâm bởi S-400 chính là lựa chọn cuối cùng.

Thùy Dung

Thứ Tư, 18/07/2018 10:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện