Chiến hạm Nga bắn hạ UAV RQ-11B tại Crimea?

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh chiến hạm nước này bắn hạ UAV rất giống chiếc RQ-11B Mỹ sản xuất gần Crimea.

Hải quân Nga tuyên bố, khi đang làm nhiệm vụ trên vùng biển ngoài khơi bán đảo Crimea, chiến hạm nước này đã phát hiện một chiếc máy bay không người lái (UAV) rất giống với chiếc RQ-11B Mỹ bán cho Ukraine xâm phạm không phận Nga.

Ngay lập tức, lệnh bắn hạ được đưa ra và chiếc UAV này đã nhanh chóng bị hạ gục bằng khẩu pháo trên tàu mà không cần dùng đến tên lửa.

Hiện Ukraine vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin và hình ảnh được Nga đăng tải.

Chien ham Nga ban ha UAV RQ-11B tai Crimea?
Pháo hạm Nga khai hỏa diệt mục tiêu.

Và nếu thực sự mục tiêu bị bắn hạ là RQ-11B thì đây ít nhất là lần thứ 2 kể từ cuối năm 2017 đến nay, chiếc UAV do Mỹ sản xuất này bị hạ gục khi đang tiến hành nhiệm vụ do thám.

Tính đến nay, đã có tổng cộng 72 chiếc RQ-11B được Mỹ chuyển giao cho Ukraine trong khuôn khổ hỗ trợ quân sự giữa 2 nước. Tuy nhiên, ngay khi nhận được loạt UAV tối tân của Mỹ, Ukraine bắt đầu phàn nàn về chất lượng và hiệu quả của chúng khi hoạt động.

Ukraine cho rằng số UAV trị giá hàng triệu USD do Mỹ chuyển giao cho quân đội nước này trong cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai ở miền Đông đang chứng minh sự không hiệu quả trong việc gây nhiễu và tấn công mạng máy tính của đối phương.

Natan Chazin, cố vấn quân đội Ukraine cho biết, những chiếc UAV RQ-11B Analog do Mỹ trang bị cho quân đội chính phủ Ukraine đang thực sự gây thất vọng. Ông Chazin nhấn mạnh: "Ngay từ đầu, việc sử dụng những chiếc UAV của Mỹ trong cuộc chiến này là một quyết định sai lầm".

Theo ông Chazin, hiện phần lớn UAV Mỹ đang được cất trong kho vì nhược điểm khi hoạt động khiến cho đối phương nắm được các vị trí đóng quân của quân đội Ukraine, đồng thời dễ dàng bị tiêu diệt.

Ngoài ra, Raven RQ-11B Analog chỉ hoạt động được trong thời gian ngắn và không đáng tin cậy để thực hiện các nhiệm vụ thu thập tin tức tinh báo về trận địa pháo của phe ly khai. Vị đại diện của Không quân Ukraine khẳng định, RQ-11B Analog của Mỹ có nhược điểm lớn là dễ bị bắn hạ cũng như can thiệp vào hệ thống điều khiển.

Trước thực tế này, James Lewis, giám đốc chương trình công nghệ chiến lược thuộc trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, tuyên bố: "RQ-11B Analog về cơ bản đang đưa bạn về thời kỳ đồ đá của thời đại máy bay không người lái".

Với những nhận định trên thì việc chiến hạm nga dễ dàng bắn hạ ciheecs UAV này không phải là chuyện lạ. Nhưng theo thông tin được Mỹ công khai, RQ-11B là mẫu máy bay không người lái trinh sát hạng nhẹ cực tối tân. Một hệ thống RQ-11B bao gồm 4 UAV, hai bộ điều khiển và thiết bị thay thế.

Mỹ bắt đầu cung cấp cho quân đội Ukraine RQ-11B từ tháng 8/2016. Nguồn tin quốc phòng Ukraine cho biết, đây là hợp đồng mua bán chứ không phải Mỹ viện trợ miễn phí.

Clip chiến hạm Nga bắn hạ UAV được cho là của Ukraine

Hòa Bình

Thứ Sáu, 15/02/2019 07:22

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện