Chiến thuật tấn công của F-35 khi mang B61-12

(Vũ khí) - Là phiên bản cải tiến với nhiều thay đổi với nguyên bản, bom hạt nhân B61-12 trên tiêm kích tàng hình F-35A sẽ sở hữu những đòn đánh chiến thuật kinh hoàng.

Theo Defense News, Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia, Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos và Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ (NNSA) đã phối hợp thử nghiệm thành công bom hạt nhân chiến thuật B61-12 trên tiêm kích tàng hình F-35A.

Cuộc thử nghiệm diễn ra ngày 25/8 tại bãi thử Tonopah, thuộc thao trường thử nghiệm và huấn luyện Nevada nhưng đến nay thông tin và hình ảnh mới được công bố.

Chien thuat tan cong cua F-35 khi mang B61-12
Tiêm kích F-35A khai hỏa B61-12 từ khoang vũ khí trong thân.

"Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên để kiểm tra toàn bộ hệ thống cơ học, điện tử, liên lạc và khả năng ném bom giữa F-35A và B61-12. Cuộc thử nghiệm mới nhất này là một phần quan trọng trong chương trình F-35A và B61-12.

Trên F-35A, bom B61-12 thể hiện chiến lược răn đe hạt nhân của Mỹ và các đồng minh", Steven Samuels, quản lý Đội phụ trách Hệ thống B61-12 của Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia nói.

Việc dùng tiêm kích tàng hình F-35A để thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật sẽ cho phép quân đội Mỹ chống lại các mối đe dọa hiện nay, đặc biệt là từ Nga. Loại vũ khí chính xác cao như bom B61-12 có khả năng sát thương thậm chí hơn các đầu đạn hạt nhân đã được tính đến.

Theo phát ngôn viên Emily Grabowski của Không quân Mỹ, để thực hiện mục đích này, hiện nay việc nâng cấp tiêm kích để trang bị bom B61-12 đang được thực hiện. Theo kế hoạch, việc thử nghiệm trang bị bom B61-12 trên tiêm kích F-35A sẽ được tiến hành thêm trong năm nay.

Giới quân sự Mỹ cho rằng, việc sử dụng F-35A để thực hiện các cuộc tấn công vũ khí hạt nhân công suất nhỏ sẽ mở ra triển vọng mới ở cấp độ chiến thuật và chiến dịch cho lực lượng vũ trang nước này. Kẻ thù tiềm năng sẽ khó đối phó với tốc độ, khả năng cơ động và khả năng bay ở độ cao thấp khác nhau của F-35.

Để thực hiện một cuộc tấn công, tiêm kích tàng hình F-35A dựa vào tốc độ cao của mình - một lợi thế không thể phủ nhận. Radar của chúng cho phép phát hiện và phá hủy các loại tên lửa chiến thuật- chiến dịch có bệ phóng di động hoặc các mục tiêu quan trọng khác trong chế độ săn tìm tự do.

Trong khi đó B61-12 có cánh lái điều khiển ở phần đuôi và hệ thống dẫn đường quán tính, điều này cho phép chúng thay đổi quỹ đạo bay, nhằm hướng đến mục tiêu một cách chính xác hơn khiến đối phương không thể đối phó.

Kịch bản của Mỹ đã khá rõ ràng nhưng theo giới chuyên gia, sẽ rất khó để thực hiện được kế hoạch này bởi hệ thống S-400 của Nga thừa sức phát hiện và diệt gọn cả tiêm kích F-22/35 khi chúng lọt vào tầm tác chiến.

Theo tạp chí Mỹ, ưu điểm lớn nhất của S-400 là có thể phóng cùng lúc mấy tên lửa với nhiều tầm bắn khác nhau, từ 40, 120, 250 và 400km. Tính năng vượt trội tiếp theo của một trong những đạn tên lửa phòng không (9M96E2 với tầm bay xa 120 km), mà S-400 có thể phóng ra.

Nguồn tin cho rằng loại tên lửa này không chỉ bay với vận tốc 5km/s mà còn có khả năng triệt hạ các mục tiêu đang bay ở độ cao 5 mét so với mặt đất - tính năng khiến thế mạnh bay thấp của F-35A không có ý nghĩa gì.

Với khả năng đặc biệt của mình, hệ thống S-400 của Nga hoàn toàn có thể phát hiện và diệt gọn cả những tiêm kích tàng hình tối tân của Mỹ như F-22 và F-35. Vì vậy, S-400 tạo điều kiện cho Nga đạt lợi thế so với Mỹ và phương Tây khi sở hữu dàn chiến đấu cơ lớn hơn hẳn.

Không chỉ đủ sức diệt tiêm kích tàng hình, chuyên gia của tạp chí hàng đầu của Mỹ là National Interest còn nhấn mạnh rằng, những máy bay Boeing E-3 Sentry của Không quân Mỹ cũng có thể bị hệ thống phòng không Nga đe đọa.

Hiện chưa thể khẳng định tính xác thực từ những phân tích này nhưng điều đó cũng cho thấy một thực tế, dù tiêm kích tàng hình F-35A có thể mang được bom hạt nhân B61-12 tuy nhiên sẽ không dễ dàng để người Mỹ thực hiện kế hoạch của mình bởi Nga đang sở hữu lưới lửa phòng thủ được đánh giá là hàng đầu thế giới.

Thanh Hà

Thứ Năm, 26/11/2020 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện