Chuyên gia Mỹ: Tiêm kích Tempest chỉ ngang F-35

(Vũ khí) - Dù được giới thiệu là chiến đấu cơ thế hệ 6 nhưng theo chuyên gia Mark Episkopos, tiêm kích Tempest chỉ sở hữu những công nghệ sánh ngang F-35.

Nhận định của chuyên gia Mark Episkopos được nói đến trong bài viết được đăng tải trên chuyên trang National Interest của Mỹ. Theo nội dung bài viết, Tempest của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) được công bố trong Triển lãm Hàng không Farnborough 2018.

Máy bay được thiết kế kiểu tương tự tam giác và được tích hợp những công nghệ tối tân của hàng không quân sự thế giới. "Loạt hệ thống cấu thành Tempest hoàn chính hiện đang được chế tạo. Khi chính thức được trang bị, RAF sẽ sở hữu dòng máy bay sánh ngang với F-35", Mark Episkopos nói.

Chuyen gia My: Tiem kich Tempest chi ngang F-35
Tiêm kích tàng hình thế hệ 6 Tempest.

Hiện chương trình máy bay Tempest đang được Anh và Ý đẩy nhanh hơn so với kế hoạch 5 năm. Tức là thay vì năm 2035 như ban đầu công bố, máy bay thế hệ 6 này sẽ được đưa vào trang bị năm 2030.

Để đạt được tiến độ như công bố, Anh và Ý dự sẽ đầu tư khoản ngân sách lên tới trên 2 tỷ bảng. Tham gia chương trình phát triển Tempest gồm các nhà thầu BAE Systems, Rolls-Royce, Leonardo SpA và MBDA.

Điều đặc biệt là trong khi chuyên gia Mỹ nói Tempest sở hữu công nghệ tương đương F-35 nhưng RAF khẳng định, chương trình chiến đấu cơ mới này sẽ tạo ra thế hệ máy bay chiến đấu đi trước tiêm kích F-35 của Mỹ, Su-57 của Nga và J-20 do Trung Quốc phát triển một thế hệ.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, RAF đã tiết lộ một số công nghệ và vũ khí trang bị cho chiến đấu cơ thế hệ mới này. Công nghệ quan trọng nhất của Tempest là tùy chọn lưỡng dụng, máy bay có thể bay với một phi công hoặc bay không người lái.

Tempest cũng có thể điều hành một nhóm máy bay không người lái và phối hợp tác chiến khiến phòng không đối phương không thể xác định được mục tiêu chính cần tiêu diệt. Chưa dừng lại ở đó, Tempest còn có tính năng độc đáo là "khả năng hợp tác thông tin".

Đây là khả năng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cảm biến và thông tin đa chiều phối hợp tấn công hoặc phòng ngự. Cùng với những tính năng tối tân của bản thân máy bay, đẳng cấp của Tempest còn thể hiện ở những vũ khí công nghệ cao nó mang theo bao gồm:

Vũ khí năng lượng định hướng, tốc độ siêu thanh, có thể hành trình với tốc độ 5 Mach hoặc nhanh hơn, tùy thuộc vào hình thái chiến thuật "không đối không" và không đối đất.

Lực lượng RAF khẳng định, việc nước này quyết phát triển Tempest xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có trang bị thực tế trong nước và cạnh tranh trực tiếp với máy bay thế hệ 5 của Mỹ và Nga trên thị trường quốc tế.

Một nước Anh độc lập khỏi EU sẽ cần các thiết bị quân sự hàng đầu thế giới như Tempest để duy trì tính cạnh tranh cao trong một thị trường máy bay chiến đấu sẽ rất khốc liệt trong thời gian tới.

Theo Defense One, dù một số học giả Mỹ cho rằng F-35 có công nghệ tương đương của Tempest nhưng thực tế Mỹ đang cảm thấy bất an với chương trình máy bay thế hệ 6 của Anh.

Đây cũng chính là lý do xuất hiện ý tưởng Mỹ tạo ra sản phẩm con lai F-22 và F-35 để có thể đối trọng với những chiến đấu cơ có công nghệ mới hơn. Những người đưa ra ý tưởng này cho rằng máy bay mới sẽ giúp không quân Mỹ duy trì vị trí thống trị trên bầu trời.

Sự xuất hiện của loại máy bay mới sẽ cho phép Mỹ trung hòa các mối đe dọa, không tạo ra khoảng trống trong khi chưa có máy bay mới hơn và tập trung vào việc nghiên cứu, phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6.

  • Ngọc Hòa

Thứ Ba, 03/11/2020 11:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện