Chuyên gia Nga: Syria có thể quyết định đánh chặn Rampage

(Vũ khí) - Theo chuyên gia quân sự Nga Alexey Leon, kíp trắc thủ Syria hoàn toàn có thể tự quyết định có đánh chặn được tên lửa siêu thanh Rampage.

Nhận định trên được chuyên gia của Tạp chí "Tiềm lực tổ quốc" đưa ra để phản bác tuyên bố của Israel rằng tên lửa siêu thanh Rampage được coi là sát thủ đối với phòng không Syria, đặc biệt là hệ thống  Pantsir-S1.

Chuyên gia Nga cho biết, không giống như hệ thống phòng không Nga, mạng lưới phòng không Syria không có vùng phủ sóng radar liên tục và giám sát không phận để thực hiện sứ mệnh phòng không.

Chuyen gia Nga: Syria co the quyet dinh danh chan Rampage
Hệ thống Pantsir-S1.

Những tổ hợp vũ khí phòng không không được tích hợp vào một hệ thống đơn nhất đa tầng, bảo vệ chắc chắn các cơ sở hạ tầng quân sự và kinh tế chính trị quan trọng nhất của Cộng hòa Syria.

Đây chính là nguyên nhân phòng không đã có những khoảng trống phòng thủ và Không quân Israel đã tận dụng đúng khe hở này khi tiến hành khookng kích vào Syria và đây cũng chính là lý do khiến Damascus đánh chặn ít thành công mỗi khi bị Israel không kích.

Nói về việc khả năng đánh chặn của S-300 đối với những mục tiêu Rampage, chuyên gia Alexey Leon cho biết, S-300 được thiết kế để tiêu diệt các phương tiện bay như máy bay chiến đấu, trực thăng, tên lửa đạn đạo chiến thuật...

Và nhiệm vụ đối phó với tên lửa có tốc độ cao Rampage nằm trong danh sách mục tiêu của các tổ hợp khác do Nga sản xuất, đó là tổ hợp tên lửa phòng không Buk-M2, tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2 và tổ hợp pháo – tên lửa phòng không Pantsir-S1.

Bất chấp điều đó, Không quân Israel tự tin khẳng định, Rampage chính là 'khắc tinh' của hệ thống pháo - tên lửa phòng không tối tân Pantsir-S1 do Nga sản xuất và chuyên giao cho Syria. Nhưng theo chuyên gia Nga, khi nhìn vào lịch sử chế tạo đạn tên lửa này cho thấy, Rampage được phát triển trên cơ sở tên lửa MARS do công ty IMI Systems của Israel sản xuất.

Hồi tháng 2/2012, nhà sản xuất IMI Systems đã giới thiệu tên lửa này như đạn pháo phản lực điều chỉnh đường bay cho RSM EXTRA (pháo phản lực tầm xa) cỡ nòng 306mm (nặng 450kg, tầm bắn 30-150km, đầu đạn 120kg, điều chỉnh bằng dẫn đường quán tính INS và định vị vệ tinh GPS, bán kính sai lệch mục tiêu 10m).

Thực tế này cho thấy, tên lửa siêu âm Rampage trên thực tế là đạn pháo phản lực tầm xa, tăng cường thêm khối bảo vệ GPS chống tác chiến điện tử. Những tên lửa thuộc loại pháo phản lực bắn loạt MLRS, cỡ nòng 300mm và cao hơn là những mục tiêu trong danh mục tiêu diệt của Pantsir-S1.

Nếu trắc thủ Pantsir có kinh nghiệm và kịp thời phát hiện ra loại tên lửa không có khả năng cơ động đường bay liên tục, chắc chắn sẽ bắn hạ bất kể tốc độ bay siêu âm.

Chính vì vậy, vị chuyên gia này cho rằng, vấn đề Rampage có thể khắc chế được Pantsir-S1 hay không không phụ thuộc vào tính năng của Pantsir mà do kinh nghiệm và trình độ của kíp trắc thủ Syria khi vận hành hệ thống phòng thủ này.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 23/04/2019 13:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện