Chuyên gia quân sự: Nga đưa Tu-22M3 đến Crimea là sai lầm

(Vũ khí) - Sau khi Nga công khai kế hoạch triển khai oanh tạc cơ Tu-22M3 đến bán đảo Crimea, chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky cho rằng đây là một sai lầm.

Thứ nhất, theo vị chuyên gia người Nga này, các căn cứ không quân tại Crimea sẽ phải được xây dựng lại, "từ đường băng mới, cho tới các thiết bị chiếu sáng và điện đài...".

Trường hợp thứ hai, các máy bay ném bom này sẽ nằm trong tầm bắn của nhiều loại vũ khí trang bị trên các tàu chiến ở Biển Đen. Vì vậy, chúng sẽ chỉ hiệu quả nếu được triển khai như thường lệ tại vùng trung tâm nước Nga.

Ông Murakhovsky nói: "Kinh nghiệm của Liên Xô tại Afghanistan đã cho thấy, những máy bay này được triển khai từ các căn cứ không quân cố định ở trung tâm nước Nga.

Chuyen gia quan su: Nga dua Tu-22M3 den Crimea la sai lam
Oanh tạc cơ Tu-22M3 của Nga.

Trong một số trường hợp, chúng cất cánh tạm thời từ các sân bay ở Trung Á và triển khai hoạt động từ đó nhưng sau đó sẽ quay trở lại căn cứ chính". Ông Murakhovsky cho rằng Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về kế hoạch triển khai này.

Trước đó, hãng RT cho biết, đến cuối năm 2015 hoặc đầu 2016, Nga sẽ triển khai phi đội máy bay ném bom siêu âm tầm xa Tu-22M3 tại bán đảo Crimea.

Theo đó, Không quân Nga sẽ đưa trung đoàn máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 tới căn cứ không quân Gvardeiskiy tại Crimea. Ngoài ra, Nga còn sẽ đưa các máy bay tiêm kích Su-27, máy bay săn ngầm Tu-142, Il-38, trực thăng săn ngầm Ka-27/29 tới đây.

Trong đó, việc Nga điều Tu-22M3 tới Crimea thu hút rất nhiều sự chú ý. Để hiểu rõ hơn ý nghĩa của việc này, trang mạng Regnum (trụ sở ở Nga) đã có bài phân tích cán cân quân sự trong khu vực và toàn châu Âu sẽ thay đổi thế nào sau khi bố trí Tu-22M3 ở Gvardeiskiy.

Theo Regnum, trước tiên phải tìm hiểu khả năng của Tu-22M3 mà NATO. Máy bay ném bom Tu-22M3 được chế tạo trong khuôn khổ khái niệm máy bay đa chế độ và trang bị cánh hình mũi tên thay đổi - ở tốc độ thấp và khi cất cánh, cánh gần như duỗi thẳng, còn ở tốc độ siêu âm, góc hình tên của cánh đạt 65 độ. Điều đó cho phép sử dụng máy bay ở dải tốc độ và độ cao rộng.

Tu-22M3 có bán kính chiến đấu khoảng 2.400 km. Máy bay được trang bị hệ thống avionics và dẫn đường cực mạnh. Hệ thống lái tự động tham gia nhiều vào công tác điều khiển máy bay nên giảm rất nhiều tải làm việc cho các phi công.

Vũ khí chính của Tu-22M3 là các tên lửa hành trình Kh-22 có tầm bắn 500 km và tốc độ đến 4000 km/h (có thể lắp đầu đạn hạt nhân và tấn công hạm tàu) và các tên lửa Kh-15 với tầm bắn 250 km và tốc độ đến 6000 km/h (cũng có thể mang đầu đạn nhiệt hạch).

Tên lửa Kh-32 đang được phát triển và dự đoán sẽ có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 1.000 km với độ chính xác cao. Đến năm 2020, 30 chiếc Tu-22M3 sẽ được nâng cấp thành Tu-22M3М và sẽ được trang bị Kh-32. Có thể dự đoán, Nga sẽ bố trí tại Crimea chính là các máy bay Tu-22M3М.

Với bán kính chiến đấu của Tu-22M3, cộng với tầm bắn của tên lửa hành trình, sự uy hiếp của các máy bay này có thể bao trùm toàn bộ lãnh thổ Tây Âu, kể cả nước Anh.

Tu-22M3 có thể bay đến các nước Đông Âu ngay cả ở tốc độ siêu âm bình thường của mình. Những điều này là một đòn nặng nữa đánh vào hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu. Tuy nhiên, việc Nga triển khai Tu-22M3 tại Crimea chưa hẳn đã là đúng đắn, theo Regnum.

Tàu trinh sát Nga nắm rõ mọi hệ thống phòng thủ Mỹ

Hòa Sơn

Thứ Ba, 28/07/2015 06:47

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện