Clip Iraq dùng Mi-35 phá tan căn cứ khủng bố

(Vũ khí) - Mi-35 của Không quân Iraq tiếp tục  mang lại hiệu quả cao trong việc phá huỷ các căn cứ của nhóm khủng bố ở Iraq.

Quân đội Iraq đã thành công trong việc sử dụng trực thăng do Nga sản xuất Mi-35 và Mi-35NE vào chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ở Iraq.

Những chiếc trực thăng này đã được dùng trong cuộc chiến ở Baghda , Ramadi và Fallujah và chúng đã chứng tỏ vai trò không thể thay thế. Hiện nay Iraq đang có 28 chiếc trực thăng Mi-35 và 15 chiếc trực thăng Mi-28NE.

Cuộc không kích của Iraq được thực hiện bằng trực thăng Mi-35, chúng đã ném bom hàng không vào vị trí của nhóm khủng bố. Dựa vào video quay lại có thể thấy, loại bom được sử dụng là FAB-500 phiên bản năm 1962 và một số loại đạn khác không rõ nguồn gốc.

Clip Iraq dung Mi-35 pha tan can cu khung bo
Mi-35 do Nga sản xuất là phiên bản nâng cấp sâu của Mi-24

Chính phủ Iraq ban đầu có kế hoạch mua những chiếc trực thăng do Mỹ chế tạo nhưng cuối cùng sự hiệu quả của Mi-35 đã chinh phục chính phủ Iraq.

Những chiếc trực thăng Mi-35 và Mi-28NE sử dụng trong các hoạt động quân sự mang lại  hiệu quả cao mà chi phí thấp, độ tin cậy lớn hơn so với những loại có chức năng tương tự của Mỹ.

Chiếc trực thăng vận tải- chiến đấu Mi-35 do Nga sản xuất là một phiên bản nâng cấp sâu của chiếc trực thăng nổi tiếng Mi-24. Các phi công Xô Viết gọi chúng là chiếc “xe tăng bay” hoặc “cá sấu”. Chúng vừa có khả năng tấn công đồng thời có thể vận chuyển lính nhảy dù và mang tải.

Trên chiếc trực thăng Mi-35 của Nga đang hoạt động được trang bị bộ tác chiến điện tử Vitebsk EW cho phép bảo vệ chúng khỏi các mối đe doạ từ các tên lửa phòng không của đối phương. Hệ thống này cho phép chúng phát hiện các tên lửa phòng không bay đến chúng trong vòng bán kính hàng trăm kilomet.

Vitebsk làm việc trên nguyên tắc, chuyển mục tiêu của các tên lửa phòng không của đối phương sang mục tiêu ảo cách xa mục tiêu ban đầu.

Đối với chiếc Mi-28NE, chúng được sản xuất tại nhà máy Rostvertol nằm ở vùng Rostov-on-Don của Nga. Chiếc Mi-28NE “thợ săn đêm” là sản phẩm chủ lực của Rostvertol.

Đây là tên phiên bản xuất khẩu của mẫu Mi-28N, được Nga biên chế năm 2009 có khả năng hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm, trong mọi điều kiện thời tiết. Dòng Mi-28 là mẫu trực thăng tấn công có nhiệm vụ và tính năng tương đương với AH-64 Apache của Không quân Mỹ. Hợp đồng mua máy bay này của Iraq được Bộ Quốc phòng Iraq ký với Nga năm 2012.

So với các phiên bản khác, Mi-28NE mới có hệ thống điều khiển kép, cho phép lái máy bay từ buồng lái của phi công hoặc từ cabin của thợ máy.

Nguyễn Giang

Thứ Ba, 03/01/2017 12:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện