Có PAC-3, Nhật vẫn phải dùng hàng nội địa

(Vũ khí) - Bất chấp hệ thống Patriot đã được triển khai trên toàn quốc những Nhật vẫn phải dùng đến tên lửa phòng không tự phát triển. Vậy đâu là nguyên nhân?

Tin dùng hàng nội

Tạp chí Defense News cho biết, ngày 19/4, lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản đã chính thức đưa vào vận hành tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Type 03 Chu-SAM do nước này tự phát triển. Tuy nhiên, không rõ tổ hợp này được ưu tiên triển khai tại đâu.

Theo những thông tin ban đầu, Chu-SAM được đặt trên khung gầm xe việt dã bánh hơi 8x8 do Chu-SAM Kato Works Ltd / Mitsubishi Heavy Industries NK phát triển. Đạn tên lửa trong cơ cấu tổ hợp Chu-SAM cũng là sản phẩm của Nhật Bản.

Co PAC-3, Nhat van phai dung hang noi dia
Hệ thống Chu-SAM.

Một hệ thống hoàn chính của tổ hợp Chu-SAM gồm bệ phóng lắp đặt 6 đạn tên lửa chứa trong các container kín, hệ thống radar mảng pha đa chức năng hàng đầu thế giới. Chu-SAM có thể cùng lúc giám sát tới 100 mục tiêu và khai hỏa vào 12 mục tiêu trong số chúng.

Dù Nhật Bản tuyên bố Chu-SAM do họ tự phát triển nhưng theo các hình dáng được công khai cho thấy, nhiều khả năng đạn tên lửa của Chu-SAM được phát triển dựa trên công nghệ của tên lửa phòng không tầm ngắn trên hạm ESSM của Mỹ.

Bệ phóng của Chu-SAM có thể thực hiện phóng đạn ở cả tư thế nghiêng và thẳng đứng. Ngoài ra, quan sát hình ảnh được công khai còn cho thấy Chu-SAM có nhiều nét giống với tổ hợp tên lửa phòng không Patriot do Mỹ phát triển.

Theo một số thông tin ít ỏi được công bố về Chu-SAM, ngay từ năm 2015, nguyên mẫu Chu-SAM được thử nghiệm tại bãi thử White Sands, Mỹ và đánh chặn thành công các mục tiêu bay siêu thanh GQM-163 Coyote.

Thành tích tệ hại

Trước khi chính thức vận hành hệ thống Chu-SAM, Nhật Bản đã hoàn thành triển khai hệ thống phòng không Patriot PAC 3 trên toàn quốc. Tuy nhiên, thành tích thực chiến không mấy ấn tượng của PAC 3 có thể là nguyên nhân khiến Tokyo nhanh chóng đưa vào vận hành Chu-SAM.

Được biết, trong lần đầu ra trận trong chiến dịch Bão sa mạc năm 1991 tại cuộc chiến tranh Vùng Vịnh. Trong cuộc chiến này, Patriot có nhiệm vụ bắn chặn tên lửa Scud và tên lửa Al Hussein của Iraq.

Patriot đã bắn hạ 70% tên lửa Scud của Iraq phóng đến Saudi Arabia, và 40% bắn đến Israel. Sau một sứ mạng không thành công, Patriot đã khiến Bộ Quốc phòng Mỹ thất vọng.

Co PAC-3, Nhat van phai dung hang noi dia
Hệ thống PAC 3 tại Nhật Bản.

Ngày 25/2/1991, một tên lửa Scud bắn trúng căn cứ Dharan tại Ả Rập, làm 28 quân nhân Mỹ thiệt mạng. Điều tra sau đó cho thấy lỗi phần mềm trong hệ thống đồng hồ điện tử của Patriot là nguyên nhân khiến không cho nó không thể bắn chặn được tên lửa Scud của Iraq.

Bộ pin Patriot tại Dharan lúc đó đã hoạt động 100 giờ, thời điểm mà hệ thống đồng hồ bị lệch 1/3 của một giây. Với một tên lửa với tốc độ bắn nhanh như Scud, điều đó tương đương với việc Patriot bắn lệch mục tiêu đến 600 m.

Mặc dù trong thực tế, radar Patriot đã phát hiện được tên lửa đối phương nhưng bởi lỗi đồng hồ nên giàn bắn Patriot lại di chuyển theo hướng không có mục tiêu.

Hồi tháng 3/2015, hệ thống Patriot của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bất lực nhìn một quả tên lửa Scud tấn công vào thị trấn Reyhanli, tỉnh Hatay tạo ra một hố rộng 15m, làm sập mái của một tòa nhà ở đồn quân sự gần đó, khiến 2 xe quân sự bị hư hại và 5 công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị thương nhẹ.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 20/04/2017 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện