Cối 60mm nổ ngay trong nòng giết chết 7 lính Mỹ

(Vũ khí) - (ĐVO)- Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận 7 binh sĩ nước này thiệt mạng sau khi một quả đạn cối 60mm nổ ngay trong nòng trong quá trình thực hành bắn.

Vụ tai nạn hy hữu này xảy ra vào chiều ngày 18/3 (theo giờ Mỹ) khi lực lượng thủy quân lục chiến tiến hành tập trận tại căn cứ quân sự Hawthorne ở miền Tây bang Nevada. Tướng James W. Lukeman, chỉ huy Sư đoàn Thủy quân lục chiến số 2 của Mỹ xác nhận ngoài ra còn có 8 binh sĩ khác bị thương, trong đó có 5 người trong tình trạng nguy kịch.

Ngay sau vụ tai nạn này, Bộ Quốc phòng Mỹ đã ra lệnh ngừng sử dụng loại pháo 60mm được trang bị cho quân đội Mỹ trên toàn thế giới để tiến hành điều tra.

Lính Mỹ thực hành bắn súng cối trong một cuộc tập trận tại Hawthorne
Lính Mỹ thực hành bắn súng cối trong một cuộc tập trận tại Hawthorne

Tướng Lukeman đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các binh sĩ và cho biết đơn vị sẽ tiếp tục hỗ trợ các thân nhân binh sĩ. Tuy nhiên, vị tướng này không nêu chi tiết vụ tai nạn cũng như phiên hiệu cụ thể của đơn vị đã tham gia tập trận bắn đạn thật. Ông chỉ cho biết nơi tập trận là căn cứ Hawthorne, nằm gần trung tâm huấn luyện sơn cước thủy quân lục chiến Bridgeport ở California. Thời gian huấn luyện theo lịch trình kéo dài một tháng.

Theo báo chí Mỹ, căn cứ Hawthorne là nơi lưu trữ nhiều loại đạn dược và vũ khí chờ tháo dỡ. Đây cũng là nơi có địa hình sa mạc và thường xuyên được sử dụng để huấn luyện lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ, trong đó có nhiều đơn vị dự kiến được triển khai tới Afghanistan.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết Tổng thống Barack Obama đang ở thăm Trung Đông đã được thông báo về sự cố này và Nhà Trắng sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc. Ông Jay Carney cũng đánh giá đây là “thảm kịch”.

Đông Triều

Thứ Tư, 20/03/2013 14:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện