Cối nội địa Ukraine tự sát thương quân mình

(Vũ khí) - Theo Southfront, trong cuộc diễn tập của Quân đội Ukraine hôm 6/7, ba binh sĩ thiệt mạng và 9 người khác bị thương vì vũ khí phát nổ.

Southfront dẫn tuyên bố chính thức từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, vụ tai nạn nghiêm trọng này diễn ra trong cuộc diễn tập hôm 6/7 khiến 3 binh sĩ thiệt mạng ngay tại chỗ và 9 binh sĩ khác bị thương ở mức độ khác nhau.

Cuộc diễn tập tổ chức ở vùng Rivne và vũ khí phát nổ được xác định là khẩu cối M120-15 do nước này tự nghiên cứu và phát triển. Những người lính thiệt mạng thuộc Tiểu đoàn Bộ binh đặc biệt 15 của Lữ đoàn bộ binh 128.

Coi noi dia Ukraine tu sat thuong quan minh
Ukraine bắn đạn thật với cối M120-15.

Mặc dù nguyên nhân của vụ tai nạn chưa thực sự rõ ràng nhưng sau vụ việc, Tổng thống Petr Poroshenko đã cấm sử dụng súng cối M120-15 trong các cuộc diễn tập, tập trận của quân đội nước này.

Trong khi nguyên nhân của vụ tain nạn đang được các nhà chức trách điều tra nhưng theo trang Ukrainian Military Portal đã trích dẫn lá thư phàn nàn của chỉ huy một đơn vị súng cối cho biết, sáu khẩu M120-15 Molot mà họ mới nhận vào hôm 21/6 đã xuất hiện nhiều lỗi kĩ thuật như các bộ phận trong cơ chế nâng của súng cối đã bị kẹt trong bài tập trận gần đây.

Ngoài ra, do chất lượng kim loại mà khẩu súng cối giá trị 19.500 USD này đã gỉ sét rất nhanh trong khi lớp sơn bên ngoài có thể bong ra dễ dàng khi đặt nhiều dưới ánh nắng mặt trời. Đây không phải là lần đầu tiên các nhà thầu quân sự nội địa bàn giao khí tài kém chất lượng cho quân đội Ukraine.

Và trước khi vụ tai nạn do M120-15 hôm 6/7, một trại lính dã chiến của quân đội Ukraine ở khu thử nghiệm Yavoriy đã bị phá hủy hoàn toàn chỉ sau một trận mưa lớn do các lều quân đội không có khả năng chịu được nước mưa.

Ngoài ra, mẫu xe tăng Azovets mới được miêu tả là phương tiện tân tiến, thích hợp cho môi trường chiến tranh đô thị nhưng lại vừa bị hoãn sản xuất vô thời hạn sau khi chính phủ phát hiện ra rằng, hệ thống camera quan sát xung quanh của chiếc xe được lấy từ các thiết bị an ninh dân sự, hay được trang bị trong nhà và tất nhiên không đủ đủ khả năng chiến đấu.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 11/07/2018 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện