Cung cấp vũ khí: Israel chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam?

(Vũ khí) - Dưới sức ép mạnh mẽ của Mỹ, Israel sẽ phải dần thay thế thị trường buôn bán vũ khí màu mỡ ở Trung Quốc và thay vào đó là những thị trường vũ khí nhỏ nhưng bền vững, điển hình là Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Việt Nam công bố ý định tái trang bị loại súng trường tấn công Galil ACE của Israel sau khi xây dựng một nhà máy sản xuất súng ở tỉnh Thanh Hóa. Điều này cho thấy những dấu hiệu mới nhất trong chiến lược tăng cường xuất khẩu vũ khí vào thị trường Việt Nam sau năm 2000 của Israel, sau khi Nhà nước Do Thái buộc phải cắt giảm hợp tác kỹ thuật - quân sự với Trung Quốc dưới áp lực của Mỹ, chuyên gia quân sự Vasily Kashin thuộc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ (trụ sở tại Moscow) cho biết trên Đài tiếng nói nước Nga.

Theo ông Kashin, mặc dù giá trị của hợp đồng trên là chưa rõ ràng, nhưng nếu Galil ACE trở thành loại súng trường tiêu chuẩn trang bị cho Quân đội Việt nam, thay vì một loại Kalashnikov (AK) nào đó, nhưng nói trên góc độ về việc sản xuất hàng trăm nghìn vũ khí nhỏ.

Galil ACE được phát triển dựa trên dòng súng trường Galil Israel, mà vốn dĩ lại được phát triển dựa trên súng AK và là một trong những vũ khí tiêu chuẩn của Quân đội Israel đầu những năm 1970.

Ông Kashin nhấn mạnh rằng, từ lâu Israel đã tìm cách phát triển hợp tác kỹ thuật - quân sự với Việt Nam. Họ đã tham gia cung cấp một số sản phẩm vũ khí hạn chế, thiết bị thông tin liên lạc loại nhỏ, cũng như hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa xe tăng T-54/55 và Type-59 đã lỗi thời.

Súng trường Galil ACE

Súng trường Galil ACE

Nhà nước Do Thái cũng đã chuyển giao cho Việt Nam một số dây chuyền công nghệ sản xuất một số loại đạn pháo phòng không và pháo mặt đất, cũng như cố gắng thâm nhập vào thị trường Việt Nam bằng các hệ thống tác chiến điện tử hiện đại của họ.

Trên thực tế, quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam - Israel chỉ được tăng cường sau năm 2000, khi đó, dưới áp lực của Mỹ, Israel buộc phải cắt giảm hợp tác kỹ thuật - quân sự với Trung Quốc. Một thời gian sau đó, họ đã cố gắng để phá vỡ những hạn chế do Mỹ áp đặt, nhưng lại phải đối mặt với một phản ứng rất gay gắt từ Washington.

Điển hình như, trong năm 2004, Israel đã tham gia sửa chữa các máy bay do thám không người lái (UAV) Harpy cho Trung Quốc và thương vụ này nhanh chóng tạo ra một vụ bê bối sau khi người Mỹ phát hiện ra và yêu cầu Israel hủy bỏ hợp đồng. Năm 2005, các UAV Harpy được nước này trả lại cho Trung Quốc mà không có bất kỳ chiếc nào được sửa chữa hay hiện đại hóa.

Hải quân đánh bộ Việt Nam được trang bị súng trường tấn công hiện đại Tavor TAR-21 của Israel.

Hải quân đánh bộ Việt Nam được trang bị súng trường tấn công hiện đại Tavor TAR-21 của Israel.

Các vụ bê bối gần đây giữa Mỹ và Israel cũng liên quan đến việc Lầu Năm Góc cáo buộc Tel Aviv cung cấp công nghệ quân sự cho Trung Quốc. Theo tờ báo Israel Maariv thì người Trung Quốc đã mua được công nghệ liên quan đến việc sản xuất các hệ thống làm mát cho thiết bị quang điện tử và tên lửa dẫn đường của Israel, vụ việc này lại bị Mỹ phát hiện và trước sự tức giận của Washington, Cục trưởng Cục Xuất khẩu quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Israel, ông Meir Shalit đã phải tuyên bố từ chức.

Xuất khẩu vũ khí được đánh giá là một lĩnh vực quan trọng hàng đầu trong sự phát triển của nền kinh tế Israel và đất nước này không thể bị tách ra trong cuộc chạy đua vũ trang ở Đông Á. Dưới áp lực của Mỹ về thị trường Trung Quốc, giờ đây, Israel sẽ buộc phải đặc biệt chú ý đến các quốc gia Đông Á và Đông Nam Á khác, ví dụ như Việt Nam.

Vũ khí dẫn đường chính xác, hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống tên lửa phòng không... của Israel có thể được sử dụng để phục vụ nhu cầu cấp thiết trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ ở Đông Nam Á, khi mà ngân sách quốc phòng của các quốc gia như Việt Nam, Phillipines, Indonesia, Singapore, Thái Lan... ngày càng tăng lên.

Mặt khác, không giống như việc hợp tác với Mỹ và châu Âu, việc mua vũ khí do Israel sản xuất lại không bị giằng buộc bởi những cam kết chính trị nghiêm trọng nào. Tất cả những yếu tố trên sẽ ép buộc Israel phải dần thay thế Trung Quốc bằng các thị trường cung cấp vũ khí mới, điển hình là Việt Nam.

Phạm Thái

Thứ Bảy, 08/02/2014 07:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện