Đòn đánh chính xác từ hàng chục km của 2S7M Malka

(Vũ khí) - Pháo tự hành cỡ nòng 203 mm 2S7M Malka của Nga sẽ nhận được đạn dẫn đường chính xác thế hệ mới, mang lại sức mạnh chiến đấu vượt trội.

Truyền thông Nga mới đây cho biết, một trong những loại pháo tự hành mạnh nhất thế giới đó là 2S7M Malka (phiên bản nâng cấp từ 2S7 Pion) sẽ nhận được nhiều loại đạn thế hệ đạn mới trong tương lai gần, bao gồm cả đạn dẫn đường có tầm bắn xa cũng như độ chính xác cao.

Các đề xuất tương ứng với Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã được chuẩn bị và gửi bởi chuyên gia từ Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec, Giám đốc công nghiệp tổ hợp vũ khí của Rostec - ông Bekkhan Ozdoev đã nói điều này với RIA Novosti.

Theo ông Ozdoev, các phương án để hiện đại hóa sâu hơn loại pháo tự hành nói trên đã được tính toán, và việc phát triển loại đạn mới là một phần của quá trình này. Trước đó 2S7M Malka đã trải qua quá trình hiện đại hóa sâu thông qua việc nâng cấp động cơ cũng như "số hóa" hệ thống điều khiển hỏa lực.

Don danh chinh xac tu hang chuc km cua 2S7M Malka
Pháo tự hành 2S7M Malka của Nga trong một cuộc diễn tập quân sự tại Viễn Đông

Như trang RG đã từng tin, quá trình hiện đại hóa 2S7M Malka trước đó đã được hoàn thành vào mùa xuân này. Kết quả là pháo tự hành đã nhận được hộp số cập nhật, các cơ cấu phân phối và bộ cấp điện, cũng như thiết bị quan sát, thiết bị liên lạc nội bộ và một tổ hợp liên lạc mới.

Trong quá trình hiện đại hóa, những linh kiện mà pháo tự hành Malka phải nhập khẩu trước kia đã được thay thế bằng khí tài của Nga. Tổ hợp hiện đại hóa đầu tiên đã được bàn giao cho quân đội vào tháng Tư năm nay.

Cỡ nòng của pháo tự hành Malka là 203 mm, nó có thể bắn đạn nổ phân mảnh và đạn tăng tầm lắp tầng đẩy phụ, cũng như đầu đạn hạt nhân ở khoảng cách lên tới 50 km. Mục tiêu chính của chúng là cơ sở hạ tầng chiến lược, những boong-ke kiên cố hay sở chỉ huy của đối phương.

Với đạn pháo dẫn đường thế hệ mới, việc xác định mục tiêu cho pháo tự hành 2S7M Malka có thể được thực hiện qua UAV trinh sát Orlan-10 hay vì phải trông chờ vào lính trinh sát pháo binh như truyền thống, tổ hợp vũ khí này sẽ có sức công phá và tầm bắn vượ trội nhiều đối thủ cho dù ra đời đã lâu.

Tùng Dương

Thứ Hai, 30/11/2020 18:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện