Đòn hiểm giúp F-35 diệt đồng thời 5 mục tiêu

(Vũ khí) - Tiêm kích tàng hình F-35 vừa có pha tấn công mẫu mực khi đồng thời diệt 5 mục tiêu trên mặt đất.

Theo hình ảnh được công bố, tiêm kích F-35A đã đồng thời khai hỏa 5 quả bom thông minh Paveway IV và đánh trúng 5 mục tiêu trên mặt đất. Trong đó có cả mục tiêu đang di chuyển với tốc độ khoảng 60km/h.

Dù hình ảnh bây giờ mới được công bố nhưng thực tế, vụ thử nghiệm đặc biệt này đã được Không quân Mỹ tiến hành từ cuối năm 2018.

Don hiem giup F-35 diet dong thoi 5 muc tieu
Tiêm kích F-35 khai hỏa đồng thời 5 quả bom.

Bom Paveway IV do chi nhánh hãng Raytheon tại Anh phát triển là một trong những loại bom chính xác và tiên tiến nhất trên thế giới. Bom Paveway nặng 228 kg, được trang bị thiết bị dẫn đường hỗn hợp GPS/INS và laser.

Trước khi diễn ra vụ thử nghiệm này, Mỹ và Anh hiện đang hợp tác nâng cấp bom thông minh Paveway IV. Việc nâng cấp Paveway IV bao gồm thiết kế lượng nổ thấp (nhằm hạn chế những thiệt hại phát sinh không mong muốn), thiết kế phần mũi xuyên phá (tấn công các hầm ngầm).

Ngoài ra, phía Mỹ sẽ đóng góp việc phát triển khả năng chống chiễu và nâng cấp công nghệ tìm kiếm bằng laser cho loại bom này. Và rất có thể, vụ thử nghiệm hồi cuối năm 2018 này nhằm kiểm tra khả năng chiến đấu Paveway IV sau nâng cấp.

Được biết, trước khi có màn tấn công diệt đồng thời 5 mục tiêu, tiêm kích F-35 cũng đã có pha đánh chặn cực ấn tượng khi đang bay ngửa - cách khai hỏa chưa từng thấy trên tiêm kích Nga.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện tại cứ Patuxent River, bang Maryland hồi giữa năm 2017 nhằm đánh giá khả năng tác chiến của máy bay trong những tình huống chiến đấu khó khăn kể cả khi đang nhào lộn để tránh đòn đối phương.

Thử nghiệm đã thành công và mục tiêu đã bị tiêu diệt nhưng theo tuyên bố của một sị đại diên Không quân Mỹ: "Chúng tôi cũng không mong muốn phi công phải thường xuyên phóng tên lửa ở tư thế này, nó chỉ được sử dụng ở những trường hợp đặc biệt. Chính vì vậy, việc rèn luyện là điều rất cần thiết".

Clip pha tấn công diệt đồng thời 5 mục tiêu của F-35

Hòa Bình

Thứ Tư, 16/01/2019 14:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện