EW Nga chặn được trên 90% tên lửa đối phương

(Vũ khí) - Ngày 14/3, Quân đội Nga chính thức được tiếp nhận Mercury-BM - hệ thống EW mới có thể ngăn chặn được trên 90% cuộc tấn công bằng tên lửa từ đối phương.

Theo truyền thông Nga, hiện tại, những hệ thống Mercury-BM sẽ được ưu tiên trang bị cho những đơn vị tác chiến tại Quân khu phía Tây, phía Bắc và cả những đơn vị tác chiến đặc biệt đang hoạt động tại Syria.

Sau khi hoàn tất trang bị cho những đơn vị tại các khu vực này, Mercury-BM sẽ được trang bị cho toàn bộ các đơn vị thuộc Quân đội Nga. Khi chính thức được kích hoạt, Mercury-BM sẽ phát ra một số tần số đặc biệt đủ để kích nổ tên lửa hoặc đạn pháo tấn công của đối phương.

EW Nga chan duoc tren 90% ten lua doi phuong
Chiến hạm Nga phóng tên lửa Kalibr.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, căn cứ vào kết quả những cuộc thử nghiệm cho thấy, Mercury-BM có thể ngăn chặn hiệu quả tới trên 90% cuộc tấn công của mọi loại tên lửa. Hiện vẫn chưa rõ phạm vi hoạt động của khí tài đặc biệt này.

Cùng với việc được tiếp nhận Mercury-BM, ông Vladimir Mikheev, cố vấn cho Phó tổng Giám đốc thứ nhất của xí nghiệp kiêm nhà phát triển tổ hợp công nghệ điện tử Nga còn tiết lộ rằng, Moscow bắt đầu tích hợp hệ thống EW cho tên lửa hành trình.

Vị cố vấn Nga tuyên bố: "Hiện nay, tên lửa hành trình của chúng tôi có phức hợp phòng thủ trên không, bởi vì các vũ khí chiến lược đó phải được bảo vệ rất tốt. Các hệ thống này đã hoàn tất mọi thử nghiệm và đã được sản xuất hàng loạt".

Hiện nay, những tên lửa tiên tiến như X-101, X-102 và đặc biệt là Kalibr là những dòng tên lửa hành trình tầm xa mang đầu đạn thông thường và có thể mang đầu đạn hạt nhân sẽ được ưu tiên tích hợp hệ thống EW biến chúng thành vũ khí cực đáng sợ.

Nói về tên lửa hành trình Nga, đặc biệt là Kalibr khi chúng có thêm tính năng EW, tờ The Drive cho rằng, vũ khí này sẽ trở thành nỗi khiếp sợ với mọi kẻ thù.

Phiên bản trên mặt đất của loại tên lửa này tương tự tên lửa Tomahawk của Mỹ nhưng phiên bản chống tàu đặc biệt nguy hiểm, có thể nói là sát thủ đối với các tàu chiến.

Từ đầu những năm 1990, Hải quân Mỹ đã tiến hành phóng hàng trăm tên lửa Tomahawk từ tàu mặt nước và tàu ngầm tấn công vào các mục tiêu ở Trung Đông, Balkan, Bắc Phi và Afghanistan.

Khả năng tiêu diệt chính xác mục tiêu ở khoảng cách 1600 km đã làm cho loại tên lửa này trở nên nổi tiếng và rất đắt. Chính vì vậy trong thời gian dài chỉ có Hoa Kỳ và Anh là những nước sở hữu loại tên lửa này.

Tuy nhiên, kể từ khi Nga thực hiện cuộc tấn công vào vị trí khủng bố IS ở Syria bằng tên lửa hành trình Kalibr, vị trí bấy lâu của tên lửa Mỹ dường như đã mất và thuộc về Nga.

Và mọi chuyện còn tồi tệ hơn với Mỹ và các đối thủ của Nga khi Moscow bắt đầu tích hợp thêm tính năng EW vào tên lửa hành trình biến chúng thành vũ khí không thể đánh chặn.

Hòa Bình

Thứ Sáu, 15/03/2019 07:42

Sự Kiện