EW Nga lấy được mã nhận dạng của Iron Dome?

(Vũ khí) - Theo truyền thông Nga, sau đợt không kích vào Damascus tối 17/5 của Israel, có thể tác chiến điện tử (EW) Nga đã có được mã nhận dạng bạn-thù của Iron Dome.

Nguồn tin này cho biết, trong cuộc tấn công vào Damascus và tỉnh Al-Quneitra tối 17 và rạng sáng 18/5, cùng với việc sử dụng tên lửa và UAV tấn công, lực lượng quốc phòng Israel còn dùng khinh khí cầu tình báo thu thập dữ liệu về trận địa tên lửa Syria và chuyển cho hệ thống phòng thủ Iron Dome sẵn sàng kịch bản đối phó một khi bị phản công.

EW Nga lay duoc ma nhan dang cua Iron Dome?
Iron Dome tự động khai hỏa dù không có tên lửa tấn công hồi cuối năm 2018.

Và chính cách do thám rất tinh vi này của Israel đã bị các đơn vị EW Nga xâm nhập và lấy được mã nhận diện bạn - thù của hệ thống đánh chặn Iron Dome. Thông tin này chưa được Bộ Quốc phòng Nga xác nhận nhưng theo nguồn tin của trang Avio.pro, có thể Nga đã có hệ thống mã đặc biệt từ trước đó.

Đây có thể là nguyên nhân khiến Iron Dome gặp sự cố hồi cuối năm 2018. Thông tin này cũng được Jpost dẫn nguồn quân sự Israel xác nhận, việc hệ thống phòng thủ Iron Dome bị cướp cò và tê liệt trong thời gian qua là do có sự can thiệp của hệ thống Khrasuka-4.

Chính việc Nga dùng tác chiến điện tử Khrasuka-4 can thiệp vào quá trình tác chiến của hệ thống tên lửa phòng thủ Iron Dome đã khiến vũ khí này không thể đánh chặn trên khu vực Cao nguyên Golan và tên lửa tấn công từ phía Dải Gaza.

Hiện thông tin chính thức về vị trí triển khai tổ hợp tác chiến điện tử Khrasuka-4 không rõ ràng, nhưng nguồn tin quân sự Israel cho rằng, hoạt động sai lầm của Iron Dome hoàn toàn có thể là hậu quả hoạt động của tổ hợp Krasukha do chế áp điện tử, radar và tung tín hiệu giả mạo khiến hệ thống này không thể hoạt động và khai hỏa bừa bãi.

Trước khi xảy ra 2 vụ cướp cò đầy tai tiếng hồi cuối năm 2018, Iron Dome từng nhiều lần khiến người dân Israel thấp thỏm lo lắng. Hiện Moscow vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về những thông tin trên của phía Israel.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 20/05/2019 12:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện