F-15E mang bom hạt nhân B61-12 diễn tập 'cảnh báo Nga'

(Vũ khí) - Một tiêm kích đa năng F-15E mang theo bom hạt nhân chiến thuật B61-12 đã được phát hiện tại cuộc tập trận của Không lực Hoa Kỳ.

Trong cuộc tập trận thường niên của Không lực Hoa Kỳ mang tên Red Flag đã ghi nhận việc trang bị vũ khí hạt nhân chiến thuật cho tiêm kích đa năng. Chúng ta đang nói về máy bay chiến đấu F-15E Strike Eagle, trong các chuyến bay qua khu vực thử nghiệm ở Nevada đã được trang bị bom hạt nhân B61-12.

"Máy bay chiến đấu đa năng F-15E Strike Eagle với bom hạt nhân B61-12 treo dưới cánh thuộc về căn cứ quân sự Eglin. Bức ảnh về chiếc F-15 này được chụp bởi nhiếp ảnh gia Chris Traiano, căn cứ vào màu sắc thì đây là phiên bản luyện tập không lắp đầu đạn", Topwar cho biết.

Đây là phiên bản mới nhất của vũ khí hạt nhân chiến thuật dẫn đường mà người Mỹ đã nghiên cứu phát triển trong thời gian qua. Theo một số nguồn tin, Washington đã tìm cách chuyển đến căn cứ không quân của họ ở Đức, loại bom này cũng còn được dự trữ tại căn cứ Incirlik trên đất Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay F-15E Strike Eagle đã thực hiện các bài tập huấn luyện tại thao trường Tonopa. Tuy nhiên hiện tại không có thông tin đáng tin cậy nào cho thấy phi hành đoàn của chiếc tiêm kích trên đã tiến hành một cuộc tấn công sử dụng bom B61-12 cho một mục tiêu cụ thể ở phạm vi được chỉ định.

F-15E mang bom hat nhan B61-12 dien tap 'canh bao Nga'
Tiêm kích đa năng F-15E Strike Eagle mang bom hạt nhân chiến thuật B61-12 trong cuộc tập trận tại Nevada

Báo chí phương Tây nhắc lại rằng Hoa Kỳ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng trong việc triển khai bom hạt nhân B61-12. Lý do chính là chi phí phát sinh đã vượt quá giới hạn của nguồn vốn được xác định ban đầu. Theo thông tin mới nhất, nhà sản xuất đã yêu cầu tăng gần 50% kinh phí.

Để tham khảo: tại thời điểm này, ngoài F-15E thì các phương tiện mang được bom B61-12 là oanh tạc cơ chiến lược B-2, tiêm kích F-15 và F-16. Mỹ còn lên kế hoạch để trang bị cho chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm F-35A. Đương lượng nổ tối đa của bom B61-12 hiện là 50 kiloton.

Chuyên gia quân sự Nga - Đại tá Victor Ensin, Phó Chủ tịch thứ nhất Học viện An ninh, Quốc phòng và Luật, đồng thời là cựu Tham mưu trưởng - Phó Tư lệnh đầu tiên của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga từng tỏ ra lo ngại việc Mỹ triển khai bom hạt nhân B61-12 trên diện rộng, nhất là khi tích hợp chúng với tiêm kích tàng hình F-35.

Chính vì vậy, việc Mỹ cho tiêm kích F-15E sử dụng bom hạt nhân B61-12 để diễn tập tấn công mục tiêu mặt đất rõ ràng nhằm gửi lời cảnh báo đến Nga, và không loại trừ cả Iran khi đây có thể là vũ khí xuyên hầm ngầm hữu hiệu.

Tùng Dương

Thứ Hai, 16/03/2020 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện