F-22, F-35 nhìn thấy trước sẽ dội mưa tên lửa vào Su-35

(Vũ khí) - Các chuyên gia vẫn chưa thể kết luận kết quả trong cuộc chiến chiếm ưu thế trên không giữa tiêm kích Su-35 của Nga và tiêm kích F-22, F-35 của Mỹ.

Máy bay tiêm kích thể hệ thứ 4++ Su-35 của Nga vượt trội hơn so với tất cả các loại tương tự của phương Tây, thậm chí khả năng của chúng để có thể chiến đấu sòng phẳng với các máy bay tiêm kích-tàng hình thê hệ thứ 5 F-22 và F-35 của Mỹ, tạp chí The National Interest (NI) của Mỹ cho biết.

F-22, F-35 nhin thay truoc se doi mua ten lua vao Su-35
Cuộc chiến giữa Su-35 và F-35 chưa có hồi kết.

Theo NI, nếu tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa Su-35 có thể sử dụng tên lửa K-77M với khả năng dẫn đường bằng radar, chúng có tầm hoạt động hơn 190 km.

Nếu tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách gần, chúng sử dụng tên lửa R-74 với khả năng dẫn đường bằng hồng ngoại.

Ngoài ra trong kho vũ khí của Su-35 có tên lửa tầm trung R-27 và tên lửa tầm cao R-37, chúng thường được sử dụng để chống lại họat động của các hệ thống cảnh báo sớm và các máy bay tiếp nhiên liệu trong điều kiện chiến tranh điện tử.

Phương tiện chiến đấu chính của Su-35 với các máy bay tàng hình đó là radar “Irbis-E” với ăng ten mảng pha quét điện tử thụ động, cũng như hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại OLS-35 với khoảng cách dò tìm 80 km.

Với những khả năng này làm cho Su-35 có thể dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc chiến với các loại máy bay thuộc thế hệ thứ 4 của phương Tây như Eurofighter Typhoon và Dassault Rafale, đặc biệt là F-15 của Mỹ.

Tuy nhiên tạp chí NI cho rằng, những khả năng này chưa chắc chắn có thể giúp Su-35 giành thắng lợi trong cuộc chiến với các máy bay tiêm kích-tàng hình thế hệ thứ 5 F-22 và F-35 của Mỹ.

Nguồn tin này cho biết rằng, các tiêm kích của Mỹ có thể phát hiện thấy các máy bay của Nga ở khoảng cách 160 km và tiếp theo sẽ phóng một trận mưa tên lửa đến mục tiêu.

Trong trường hợp này tiêm kích Nga sẽ rơi vào nguy hiểm.

Nếu muốn chiếm ưu thế trong cuộc chiến chống lại F-22 và F-35, các tiêm kích Su-35 phải tìm mọi cách tiếp cận gần hơn với các tiêm kích của Mỹ đến vùng quan sát bằng mắt thường và vùng phát hiện bằng hồng ngoại.

Vì vậy cuộc chiến giữa Su-35 của Nga và các tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ vẫn chưa thế xác định được người chiến thắng.

Để có thể xác định chắc chắn các chuyên gia cho rằng, cho chúng tham gia vào một cuộc tập trận. Và kết quả của cuộc thử nghiệm này sẽ giúp các chuyên gia đánh giá khả năng của chúng.

Trước đó theo chuyên gia quân sự Alexei Leonkov, giám đốc thương mại của tạp chí “Kho vũ khí Dân tộc” nói với tờ Sputnik rằng, ưu điểm chính của máy bay tiêm kích Su-35 là khả năng cơ động cao, trong khi F-22 và F-35 của Mỹ là khả năng tàng hình.

“Khi người Mỹ tạo ra chiếc máy bay thế hệ mới, các thuộc tính của máy bay như cơ động ở tốc độ cao với tải trọng lớn không được chú ý, họ chỉ ưu tiên vào thuộc tính tàng hình. Máy bay cần phải bí mật đi vào khu vực phóng tên lửa của mình và sau đó rời khỏi khu vực này một cách lặng lẽ, đây là nhiệm vụ chính của chúng.

Nhưng thực tế khái niệm “tàng hình tuyệt đối” không tồn tại, chỉ có giảm tầm nhìn trước radar đến 30%. Điều này có nghĩa là chúng chỉ “tàng hình” ở một góc phát xạ radar nào đó, còn ở góc phát xạ radar khác chiếc máy bay có thể dễ dàng bị phát hiện.

Nếu chiếc máy bay tàng hình này bị phát hiện bởi tổ hợp phòng không, thì nó cũng được nhìn thấy bởi radar của Su-35S ở khoảng cách sử dụng vũ khí không đối không của chúng. Trong trường hợp này các tiêm kích Mỹ sẽ trở thành miếng mồi ngon của Su-35”, ông Alexei Leonkov nói.

Nguyễn Đông

Thứ Tư, 08/08/2018 15:31

Sự Kiện