F-35 xưng bá thế giới với vũ khí ngoại

(Vũ khí) - Theo Sputnik, tiêm kích tàng hình F-35 vừa có lần thử sức đầu tiên với tên lửa đối không tầm ngắn tiên tiến (ASRAAM) do hãng MBDA của Anh sản xuất.

Theo tiết lộ của Tập đoàn tên lửa MBDA Missile Systems, tiêm kích tàng hình F-35 vừa hoàn tất cuộc bắn thử tên lửa nước ngoài đầu tiên ASRAAM , khẳng định khả năng tích hợp vũ khí châu Âu lên máy bay tối tân của Mỹ.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện tại căn cứ hải quân Patuxent và căn cứ không quân Edwards, cuộc thử nghiệm đã cho kết quả thành công.

"Cuộc thử nghiệm này đánh dấu lần đầu tiên một tên lửa do Anh thiết kế được bắn từ tiêm kích F-35, cũng là lần đầu tên lửa không phải của Mỹ được phóng từ loại máy bay này", đại diện của MBDA tuyên bố.

ASRAAM sẽ là vũ khí tầm ngắn chủ lực của phiên bản F-35 dành cho không quân Anh. ASRAAM được Mỹ định danh là AIM-132, có tầm bắn lớn hơn bất kỳ loại tên lửa tầm ngắn nào đang được biên chế trên thế giới.

F-35 xung ba the gioi voi vu khi ngoai 
Tiêm kích F-35 thử sức với tên lửa ASRAAM.

Cụ thể, ASRAAM được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu trong tầm bắn từ 3.000 đến 50.000m. Tên lửa này được dẫn đường bằng cảm biến hồng ngoại, không chỉ lần theo nguồn nhiệt phát ra từ mục tiêu mà còn có khả năng phân biệt đối tượng với các loại mồi bẫy.

Nó mang theo đầu đạn phân mảnh nặng 10 kg, lắp ngòi nổ laser hoặc tiếp xúc. Tại Mỹ, ASRAAM còn được biết đến với tên gọi AIM-132. Tên lửa này đang cạnh tranh với AIM-9X để trở thành vũ khí đối không tầm ngắn của F-35.

So với AIM-9X, ASRAAM được đánh giá là cơ động và có tầm bắn xa hơn 15km, đặc biệt, mọi loại máy bay đang trang bị AIM-9X đều sử dụng được ASRAAM mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

MBDA hiện đã sản xuất ASRAAM cho các máy bay chiến đấu thế hệ 4 của không quân Anh và Australia. Loại tên lửa này cũng gần như chắc suất trở thành trang bị trên máy bay F-35 của Không quân Anh.

Trước khi có thử nghiệm thành công đầu tiên với tên lửa nhập khẩu, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã gtrao bản hợp đồng cho Hãng chế tạo Đức Rheinmetall sản xuất loại đạn được làm bằng vonfram dùng cho tiêm kích F-35 - loại đạn có thể dễ dàng hủy diệt mọi mục tiêu trong tầm bắn.

Thông tin về loại đạn hủy diệt của F-35 được trang DefenseTalk dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, tiêm kích F-35 sẽ được trang bị đạn cỡ 25x137mm (tên định danh của Không quân Mỹ là PGU-48/B) được thiết kế đặc biệt cho những phi vụ tấn công xuyên giáp và cần độ sát thương cao.

DefenseTalk cho biết, điểm đặc biệt của loại đạn này là chúng được sản xuất với phần lõi làm bằng vonfram siêu cứng được thiết kế để vừa đáp ứng khả năng xuyên giáp tốt, nhưng khi xuyên qua mục tiêu phần lõi này sẽ vỡ vụn làm gia tăng khả năng sát thương mảnh.

Với phần lõi bằng vonfram, loại đạn 25mm này hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu để tiêu diệt mọi mục tiêu trên không và trên bộ, bao gồm cả các mục tiêu được bọc giáp trong tầm bắn của nó. Loại đạn này càng trở nên nguy hiểm khi nó được bắn đi từ khẩu Gatling GAU-22/A 25mm.

Trang The Daily Telegraph dẫn thông báo từ Lockheed Martin đơn vị thiết kế F-35 cho biết, pháo Gatling được gắn lên cánh trái của chiến đấu cơ F-35A, cho phép phi công có thể "tấn công không đối đất hoặc không đối không".

Theo những thông tin ban đầu được công bố, GAU-22/A có tốc độ bắn lên đến 3.000 phát/phút, đạn rời nòng có vận tốc hơn 1 km/s. GAU-22/A được giấu phía trong phi cơ, đảm bảo F-35 giữ được khả năng tàng hình cho đến khi nó được kích hoạt.

Nhà sản xuất Rheinmetall sẽ cung cấp cho Không quân Mỹ khoảng vài chục nghìn cơ số đạn công nghệ mới giá trị khoảng 6,5 triệu USD. Việc thực hiện hợp đồng sẽ được tiến hành theo 4 giai đoạn. Theo kế hoạch, lô đạn đầu tiên sẽ tới tay Không quân Mỹ sau tháng 12 kể từ khi ký kết hợp đồng chính thức.

Clip F-35 thử sức với tên lửa ASRAAM

Tuấn Hưng

Chủ Nhật, 19/03/2017 07:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện