F-35B đến Syria sẽ vô hiệu phòng không Nga

(Vũ khí) - Một khi tàu USS Essex cùng tiêm kích F-35B đến Syria, cả hệ thống phòng không Nga và Syria đều đứng trước nguy cơ bị qua mặt.

Thông tin về việc tàu USS Essex cùng tiêm kích tàng hình F-35B sẵn sàng đến Syria được tờ Business Insider cho biết, tàu sân bay của Thủy quân lục chiến Mỹ được trang bị tiêm kích F-35B đã xuất hiện gần Trung Đông sau khi Nga cảnh báo có thể tấn công lực lượng Mỹ và lực lượng hậu thuẫn tại Syria.

Hiện tại, USS Essex vẫn chưa tiên vào Địa Trung Hải, nhưng với khả năng cơ động cực án tượng của mình cùng với bán kính tác chiến của F-35B trên 800km, cặp đôi này có thể xuất hiện ngoài khơi Syria chỉ trong một thời gian ngắn, Business Insider cho biết.

F-35B den Syria se vo hieu phong khong Nga
Tàu USS Essex mang theo tiêm kích F-35B.

Dù chưa chính thức hiện diện nhưng việc F-35B có thể tiến vào Địa Trung Hải và tham gia tác chiến tại Syria bất cứ lúc nào đang là nguy cơ lớn không chỉ với phòng không Syria mà còn là thách thức không nhỏ với cả lưới lửa phòng không nhiều tầng của Nga.

Lý do cả Nga và Syria có thể gặp hó khăn là bởi Mỹ vừa hoàn thành tích hợp cho loạt F-35B hệ thống kiểm soát hỏa lực phòng không tích hợp cho hải quân (NIFC-CA).

Theo giới thiệu, khả năng kết nối giữa siêu tiêm kích F-35B với NIFC-CA trong vai trò "tai mắt" cho hệ thống Aegis được đánh giá là chìa khóa quan trọng để Hải quân Mỹ có thể đánh bại các mối đe dọa chống tiếp cận, chống xâm nhập khu vực trên mọi vùng biển có sự hiện diện của lực lượng này.

Với cách đánh có sự hỗ trợ đắc lực từ xa của F-35B, các hệ thống Aegis của Mỹ giờ đây có thể tiêu diệt từ xa các tàu chiến mặt nước uy lực nhất của đối phương mà không cần phải tiếp cận ở khoảng cách nguy hiểm.

Các chuyên gia cho rằng, với thế mạnh tàng hình, F-35B có thể luồn sâu vào hệ thống chống tiếp cận/chống xâm nhập khu vực (A2/AD) của đối phương, phát hiện và chỉ thị mục tiêu cho tiêm kích hạm F/A-18E/F Super Hornet, tiêm kích tấn công điện tử EA-18G Growler, chiến hạm Aegis hay thậm chí là cả tàu ngầm khai hỏa tên lửa tầm xa để diệt mục tiêu.

Theo nhận định của David Axe, chuyên gia quân sự từ WarIsBoring, với cách đánh này sẽ khiến tiêm kích F-35B đảm nhận vai trò tương tự như máy bay cảnh báo sớm để mở rộng tầm phát hiện và tấn công cho nhiều vũ khí khác nhau trong biên chế.

Đặc biệt, sự phối hợp này có thể vô hiệu hóa các hệ thống phòng không hiện đại như S-400 của Nga và cả Syria, David Axe cho biết. Theo những thông tin được Mỹ công khai, hệ thống NIFC-CA ra mắt lần đầu năm 2013, được xem là một trong những phát triển quan trọng nhất của Hải quân Mỹ.

NIFC-CA là một hệ thống kết hợp nhiều hệ thống cảm biến, gói liên kết dữ liệu và vũ khí khác nhau giúp máy bay truyền dữ liệu cho tàu chiến trang bị các tên lửa như SM-3, SM-6 để tấn công mục tiêu ở phạm vi xa hơn. Hệ thống NIFC-CA tiêu chuẩn hiện nay gồm các khu trục hạm trang bị tên lửa SM-6 kết hợp máy bay trang bị radar cảnh báo sớm E-2D.

Bằng cách tích hợp chiến đấu cơ F-35B vào mạng lưới NIFC-CA giúp giới lãnh đạo quân đội Mỹ thêm tự tin rằng hải quân nước này đủ sức đánh bại chiến lược A2/AD của bất kỳ đối thủ nào, kể cả đó là Nga.

Tuy nhiên, việc tàu USS Essex mang theo tiêm kích F-35B sẵn sàng tiến vào vùng biển ngoài khơi Syria chưa được Mỹ chính thức xác nhận.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 12/09/2018 11:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện