F-35I bất động sau khi S-300 đã trực chiến

(Vũ khí) - Sau khi ISI công bố bức ảnh về tình trạng sẵn sàng chiến đấu của S-300 Syria, người ta không công thấy máy bay Israel xuất hiện gần biên giới.

Theo hình ảnh vừa được Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) công bố, đã có ít nhất 3 trong số những hệ thống S-300 được triển khai tại Masyaf đã được dựng thẳng đứng. Chúng đang ở trong trạng thái trực chiến. Đây là lần đầu tiên những hệ thống này được triển khai ở trạng thái chiến đấu kể từ khi Nga chuyển giao cho Syria hồi tháng 10/2018.

F-35I bat dong sau khi S-300 da truc chien
Tiêm kích F-35I.

Với hình ảnh được công bố cho thấy, kíp chiến đấu Syria đã hoàn thành việc huấn luyện trước đúng 1 tháng so với những gì được Nga công bố. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc những chiến đấu cơ Israel sẽ chấm dứt việc có thể tự do xâm nhập không phận Syria không kích như trước đây.

Điều đặc biệt là trước khi phía Israel công bố bức ảnh về khả năng sẵn sàng chiến đấu của S-300, người ta đã không còn thấy sự xuất hiện của chiến đấu cơ Israel, đặc biệt là những tiêm kích tàng hình F-35I dọc tuyến biên giới giữa Syria và lebanon nữa.

Điều bất ngờ là chính tờ Times of Israel dẫn nguồn tin quân sự từ Tel Aviv xác nhận cho biết, toàn bộ tiêm kích F-35I của Không quân Israel tạm thời dừng mọi hoạt động, kể cả những chuyến bay gần Syria.

Tờ Times of Israel cũng thừa nhận rằng, dù không có lệnh cấm bay thì F-35I cũng không dám mạo hiểm điều chiến đấu cơ đắt đỏ này xâm nhập không phận Syria khi biết chắc hệ thống S-300 ở đó đang sẵn sàng nhả đạn.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến Israel không dám liều lĩnh với số phận của F-35I được đánh giá còn liên quan đến vụ việc chiến đấu cơ này bị lộ mật trên trang theo dõi máy bay FlightRadar24 hồi cuối năm 2018 (trang vốn không có khả năng phát hiện được máy bay tàng hình).

Giới quân sự Israel đã đưa ra nhiều giả thuyết về việc chiếc F-35I này bị lộ dữ liệu hành trình bay, trong đó có thể có cả phần lỗi của viên phi công đã quên tắt bộ định vị của chiến đấu cơ tàng hình. Số liệu trên trang FlightRadar24 cho thấy, chiếc tiêm kích F-35I sử dụng mã hiệu AF351F của Mỹ, cất cánh từ căn cứ không quân Nevatim, bay qua Dải Gaza rồi hướng ra biển.

Chiếc F-35I này đã bay dọc bờ biển với tốc độ tối đa 1.175 km/h, trước khi quần đảo trên bầu trời khu vực Haifa, gần biên giới Israel - Lebanon. Toàn bộ hành trình bay này kéo dài trong khoảng một giờ và đã được FlightRadar24 nắm rõ.

Dù nhiều lý do được Israel đưa ra để giải thích cho việc chiếc tiêm kích này bị lộ mật nhưng chúng không đủ xóa tan sự nghi ngờ về tính năng tàng hình thực của máy bay này. Chính vì vậy, việc cho F-35I đối mặt với S-300 tại Syria là một thách thức mà Israel khó có thể dám vượt qua.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 07/02/2019 07:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện