Hai chiếc Tu-142 Nga bay vào ADIZ Mỹ

(Vũ khí) - Theo NORAD, hai chiếc máy bay săn ngầm hạng nặng Tu-142 của Nga đã bay vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Mỹ tại Alaska trong chuyển bay hôm 25/1.

Bộ Chỉ huy Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Liên hợp (NORAD) của Mỹ và Canada cho biết họ đã theo dõi hai máy bay Tu-142 trước khi chúng tiến vào vùng ADIZ Mỹ cho đến khi chúng rời đi. Mặc dù vậy, cặp máy bay Nga vẫn chưa xâm phạm không phận Mỹ.

Hai chiec Tu-142 Nga bay vao ADIZ My
Máy bay trinh sát săn ngầm Tu-142 của Nga.

"NORAD phát hiện và theo dõi hai máy bay tuần thám biển Tu-142 Nga tiến vào Vùng nhận diện phòng không Alaska lúc 19h ngày 25/1 (giờ địa phương). Các phi cơ này hoạt động trong vùng trời quốc tế, không xâm phạm không phận Mỹ hay Canada", thông báo của NORAD cho hay.

Mặc dù vậy, Mỹ không cho biết họ có triển khai tiêm kích giám sát biên đội Tu-142 Nga hay không. Sau khi NORAD ra thông báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hai máy bay săn ngầm Tu-142 đã thực hiện chuyến bay dài 11 tiếng theo kế hoạch trên biển Bering và Chukotsk với tổng quãng đường hơn 8.000 km.

"Các tổ lái thực hành nội dung bay trên địa hình đồng nhất, không có địa vật và cơ sở điện tử mặt đất để hỗ trợ định hướng. Biên đội được tiêm kích MiG-31BM của Hạm đội Thái Bình Dương hộ tống trên một số chặng bay. Các phi công tuân thủ chặt chẽ quy định sử dụng không phận quốc tế", thông cáo của Nga có đoạn viết.

Vùng ADIZ Alaska kéo dài khoảng 200 hải lý ngoài khơi bờ biển phía tây bang này. Máy bay Mỹ và Nga từng nhiều lần chạm mặt nhưng phi cơ Nga chưa từng xâm phạm không phận Mỹ. Hai bên thường tiến hành hoạt động tiếp cận, áp sát một cách chuyên nghiệp và an toàn.

Được biết, Tu-142 là dòng máy bay trinh sát săn ngầm tầm xa ra đời từ thời Liên Xô, dựa trên nền tảng oanh tạc cơ chiến lược Tu-95. Hai chiếc Tu-142 vừa thực hiện chuyến bay thuộc biến thể Tu-142MZ được phát triển trong thập niên 1990 với động cơ và hệ thống điện tử mạnh hơn.

Phiên bản Tu-142MZ có bán kính chiến đấu 6.500 km, mang được tối đa 9 tấn vũ khí trang bị gồm phao thủy âm, thủy lôi, ngư lôi và tên lửa hành trình diệt hạm Kh-35 và vũ khí chống ngầm.

Khả năng phát hiện, tiêu diệt nhiều loại tàu ngầm khiến nó được mệnh danh là "sát thủ săn ngầm" hàng đầu của Không quân Hải quân Nga hiện nay dù dòng máy bay này không phải là mới.

Hòa Bình

Thứ Ba, 26/01/2021 16:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện