Hải quân Mỹ tăng sức mạnh bằng tên lửa SM-6

(Vũ khí) - Để tăng cường khả năng phòng thủ, Hải quân Mỹ đã quyết định ký kết với với công ty Raytheon trang bị thêm gần 100 quả tên lửa SM-6.

Thông tin trên được ASDNews ngày 1/10 cho hay. Theo đó, những tên lửa này sẽ được trang bị cho các chiến hạm của Hải quân Mỹ trong việc bảo vệ các khu vực xa trước sự tấn công của các máy bay, trực thăng, máy bay không người lái và tên lửa hành trình của đối phương.

"SM-6 là một tên lửa phòng thủ hạm đội có thể làm thay đổi thế trận, và chúng tôi đang nỗ lực biên chế hoạt động chúng trong năm nay", ông Wes Kremer, Phó chủ tịch Hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa của Raytheon cho biết.

SM-6 được phát triển trong khuôn khổ chương trình ERAM (Extended Range Active Missile) đã được bắt đầu từ năm 2004 dựa trên thân và động cơ của tên lửa phòng không SM-2 Block-IVA và được trang bị hệ thống xử lý tín hiệu, hệ thống dẫn đường mới được phát triển dựa trên hệ thống tự dẫn chủ động của tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến AIM-120D.

Tên lửa SM-6 khai hỏa
Tên lửa SM-6 khai hỏa

Tên lửa SM-6 sử dụng nhiên liệu đẩy rắn, được phóng trên tàu nổi và có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo, như một sự bổ sung cho tên lửa Standard Missile-3. Tên lửa SM-6 được phóng bằng các bệ phóng thẳng đứng tiêu chuẩn Mk.41 và sử dụng công nghệ kích nổ hiện đại. Khả năng dẫn đường theo phương ngang cho phép tên lửa tiêu diệt mục tiêu ở cự ly nằm ngoài vùng phát hiện của radar trên chiến hạm.

SM-6 có trọng lượng 1,5 tấn, chiều dài 6,55m, đường kính 0,53m, sải cánh 1,57m, đầu đạn khi nổ sẽ phóng thành từng mảnh tạo nên hiệu suất tiêu diệt mục tiêu rất cao. Tên lửa có tầm bắn 240km, trần bay cao 33km và đạt tốc độ hành trình mach 3.5 (tương đương 4.200 km/giờ). Hệ thống dẫn đường của tên lửa sử dụng cả chế độ điều khiển chủ động, bán chủ động và quán tính.

Tên lửa SM-6 được dẫn hướng thông qua 3 giai đoạn, giai đoạn đầu sau khi rời ống phóng Mk-41 bằng tầng đẩy phụ, tên lửa thiết lập các thông số liên lạc với tàu phóng, giai đoạn này tên lửa được dẫn hướng bằng quán tính. Giai đoạn thứ hai, tên lửa được dẫn hướng thông qua radar AN/SPY-1 của tàu Aegis, giai đoạn cuối tên lửa kích hoạt radar chủ động để tấn công mục tiêu.

Tên lửa được trang bị đầu nổ phân mảnh Mk-125 cho phép đánh chặn hiệu quả các mục tiêu. SM-6 được thiết kế hoạt động theo nguyên tắc “bắn-quên”, cho phép tàu khu trục trang bị hệ thống Aegis tham chiến với nhiều mục tiêu cùng lúc.

Ngoài ra, SM-6 cung cấp khả năng phòng thủ vượt ngoài giới hạn đường chân trời, radar chủ động cho phép tên lửa tiếp tục truy theo mục tiêu ngay cả khi mục tiêu đã vượt ra ngoài tầm chiếu xạ của radar điều khiển hỏa lực.

Tên lửa SM-6 còn cung cấp khả năng chống tác chiến đường không cả trên biển lẫn trên đất liền. Ngoài ra, nó còn có khả năng cung cấp phòng thủ chống tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung.

Hải quân Mỹ có kế hoạch sẽ mua tổng số 1.800 tên lửa SM-6 từ nay đến năm tài khóa 2024.

T.Thành

Thứ Tư, 02/10/2013 20:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện