Hải quân Nga sắp dội bão lửa ngoài khơi Syria

(Vũ khí) - Theo AMN, Hải quân Nga vừa phát đi thông báo hàng không (Notice to Airmen-NOTAM) về việc tập trận có bắn đạn thật và những khu vực bị cấm bay.

Hải quân Nga thông báo của Nga, cuộc tập trận thực binh có bắn đạn thật diễn ra ngay trong tháng 1 với 4 giai đoạn: Giai đoạn đầu ngày 9-10, tiếp theo từ 16-17, giai đoạn 3 từ 23-24 và giai đoạn cuối 30-31.

Để thực hiện cuộc tập trận, Hải quân Nga sẽ tiến hành cấm biển trong những ngày này từ 10h tới 18h (giờ Moscow).

Toàn bộ vùng trời, vùng biển khu vực tập trận sẽ bị phong tỏa. Trước khi thông báo về kế hoạch tập trận này, hồi năm 2018, Nga thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận trên biển Địa Trung Hải ngoài khơi Syria.

Hai quan Nga sap doi bao lua ngoai khoi Syria
Hải quân Nga bắn đạn thật.

Cuộc tập trận có quy mô lớn nhất đã diễn ra vào tháng 9/2018 với sự tham gia của tới 26 tàu chiến và 34 máy bay nhằm thực hành các khoa mục chiến đấu và răn đe liên quân do Mỹ dẫn đầu đang toan tính tiến hành một cuộc không kích lớn nhằm vào Syria.

Dù không thông báo cuộc tập trận trong tháng 1 này Nga sẽ bắn đạn thật những loại vũ khí nào và con tàu sẽ khai hỏa nhưng theo truyền thông Nga, rất có thể Kalibr từ những tàu chiến thuộc trang bị của Hạm đội Biển Đen sẽ là vũ khí chính trong cuộc tập trận.

Được biết, từ khi tham chiến ở Syria, Nga đã thử nghiệm phóng tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr/3M14 trên tất cả các phương tiện phóng hải quân như tàu mặt nước (tàu hộ vệ, tàu hộ tống, tàu tên lửa), hay tàu ngầm (thông thường, hạt nhân); với đầy đủ các kích cỡ chiến hạm khác nhau.

Có thể điểm ra một số lớp tàu như tàu hộ vệ tên lửa thuộc Project 11661K, lớp Gepard 3.9 (có lượng giãn nước 2200 tấn); tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ Project 21631, lớp Buyan-M (có lượng giãn nước đầy tải vẻn vẹn 949 tấn).

Ngoài ra còn có ttàu hộ vệ tên lửa thuộc lớp Đô đốc Grigorovich, thuộc Project 11356Р/М (có lượng giãn nước khoảng 4000 tấn) hay các tàu ngầm thông thường Project 0636.3 lớp Paltus (phiên bản nâng cấp của tàu ngầm lớp Project 0636 lớp Varshavyanka, NATO định danh Kilo)...

Điểm đặc biệt là chúng đều thuộc các lớp tàu mới đóng hoặc mới nâng cấp của hải quân Nga, có những tàu chỉ vừa được biên chế vẻn vẹn vài tháng, thậm chí còn chưa kịp về đến cảng Hạm đội như tàu hộ vệ Đô đốc Essen, tàu ngầm lớp Kilo Novorossiysk...

Thông thường các chiến hạm mới bàn giao cho hải quân đều phải trải qua quá trình huấn luyện chiến-kỹ thuật của bản thân tàu và phối hợp tác chiến trong đội hình hạm đội trong thời gian 1-2 năm. Và dĩ nhiên là trong đó, huấn luyện khai thác và sử dụng vũ khí là khoa mục quan trọng nhất.

Như vậy, rõ ràng là việc tham chiến ở Syria đã giúp Quân đội Nga nói chung và lực lượng hải quân nói riêng có cơ hội tuyệt vời để huấn luyện, thử nghiệm, hoàn thiện trong điều kiện thực chiến các trang bị mới và các vũ khí của chúng, mà tiêu biểu là tên lửa hành trình Kalibr.

Và rất có thể, cuộc tập trận trong tháng 1/2019 này của Hải quân Nga cũng được tiến hành với mục đích tương tự.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 10/01/2019 13:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện