Hai tên lửa mới của Hoa Kỳ sẽ khiến Nga nghĩ lại

(Vũ khí) - Hoa Kỳ đã phát triển tên lửa tầm trung và tầm ngắn vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước loại về bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Cơ quan Associated Press trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết rằng, Lầu Năm Góc đã vi phạm nghiêm trọng Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) từ lâu trước khi Mỹ tuyên bố ý định đơn phương rút khỏi Hiệp ước.

Hai ten lua moi cua Hoa Ky se khien Nga nghi lai
Tên lửa MGM-31 Pershing II của Mỹ

Vào tháng 8/2019 Hoa Kỳ đã lên kế hoạch thử tên lửa hành trình mặt đất với tầm bắn khoảng 1000 km và vào tháng 11/2019 một tên lửa đạn đạo có tầm bắn 3000 đến 4000 km sẽ được thử nghiệm.

Như đã biết, Hiệp ước INF được ký vào năm 1987 bởi Gorbachev và Reagan, nghiêm cấm sử dụng, triển khai, phát triển và thử nghiệm tên lửa mặt đất có tầm bắn trong phạm vi từ 500 km đến 5500 km.

Thông báo Associated Press là bằng chứng không thể chối cãi rằng, trong một thời gian dài khi đại diện của Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao, Tổng thống Mỹ Obama và Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước, các nhà thiết kế Mỹ đã phát triển tên lửa bị cấm theo Hiệp ước. Bởi vì trong nửa năm nữa kể từ khi Washington tuyên bố sẽ rời khỏi Hiệp ước INF, Hoa Kỳ không thể sản xuất và thử nghiệm tên lửa mới.

Nhớ lại rằng, gần đây Mỹ và Nga thường xuyên cáo buộc lẫn nhau vi phạm Hiệp ước INF. Hoa Kỳ cáo buộc tên lửa hành trình 9M729 của Nga có tầm bắn vài nghìn kilômét, vượt quá 500 km so với Hiệp ước.

Trong khi đó Nga cáo buộc hệ thống phòng thủ Mỹ ở châu Âu có thể phóng tên lửa tầm trung và tầm ngắn, ví dụ Tomahawk. Ngoài ra, Hoa Kỳ sử dụng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và các thiết bị không người lái có tầm ngắm vi phạm Hiệp ước.

Vào giữa tháng 1/2019 Donald Trump tuyên bố ý định rút khỏi Hiệp ước. Vào ngày 23/1/2019 một cuộc họp báo đã được tổ chức tại Moscow, tại cuộc họp báo đã chứng minh với các tùy viên quân sự nước ngoài rằng, tên lửa 9M729 hoàn toàn tuân thủ Hiệp ước. Tuy nhiên đại diện Hoa Kỳ và các nước thành viên NATO đã bỏ qua lời mời.

Vào ngày 1/2/2019, Donald Trump tuyên bố bắt đầu làm thủ tục rời khỏi Hiệp ước INF. Tuy nhiên Hoa Kỳ đưa ra điều kiện để tiếp tục trở lại Hiệp ước, đó là yêu cầu Moscow phá hủy tất cả tên lửa hành trình vi phạm Hiêp ước trong vòng 6 tháng. Vào ngày 2/2/2019, ông Putin tuyên bố rằng, để đáp trả hành động của Mỹ, Nga cũng ngừng tham gia Hiệp ước.

Cùng ngày Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Hoa Kỳ bắt đầu chuẩn bị cho việc sản xuất tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Theo dữ liệu không thể chối cãi, kể từ tháng 6/2017 tập đoàn Raytheon ở thành phố Tucson bắt đầu mở rộng và hiện đại hóa các cơ sở sản xuất nhằm tạo ra tên lửa vi phạm Hiệp ước. Trong hai năm qua, diện tích của doanh nghiệp này sản xuất vũ khí tên lửa đã tăng 44%, đội ngũ nhân viên đã tăng thêm 2 nghìn người.

Cơ quan Associated Press đã xác nhận tính đúng đắn của tuyên bố này. Công ty Raytheon, một nhà sản xuất tên lửa hàng đầu từ lâu đã chế tạo một tên lửa đạn đạo tầm trung và một tên lửa hành trình. Tuy nhiên Hoa Kỳ trong mọi trường hợp đều không thừa nhận điều này.

Trong trường hợp này Nga sẽ buộc phải bắt đầu chế tạo và sản xuất tên lửa tầm trung. Nhưng cần có thời gian. Dự kiến đến năm 2020, Nga sẽ tạo ra một phiên bản tên lửa hành trinh Kalibr và một tên tầm trung mới siêu thanh.

Chí Huy

Thứ Sáu, 22/03/2019 07:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện