Hệ thống cảnh báo sớm Iran đón lõng đường bay Israel

(Vũ khí) - Lực lượng Iran ở Syria vừa có quyết định triển khai khí tài đầy bất ngờ để đối phó với hướng không kích mợi từ Israel.

Các nguồn tin tình báo Mỹ và Israel phát hiện lực lượng Iran tại Syria đã triển khai hệ thống trinh sát cảnh báo sớm các cuộc tấn công đường không tại Syria, khu vực sát với biên giới Jordan.

Những khí tài đặc biệt này được chuyển từ quận Sajjnah ở thành phố Daraa, nơi nó được lắp đặt ban đầu, đến một căn cứ ở thị trấn Khrab al-Shahm, thị trấn nằm gần đường biên giới với Jordan.

Trong khi đó một hệ thống thứ 2 cũng đã được lắp đặt tại một thung lũng nằm giữa Khrab al-Shahm và khu vực al-Thu'ailah.

He thong canh bao som Iran don long duong bay Israel
Hệ thống radar của Iran.

Lực lượng Iran lên kế hoạch sử dụng những hệ thống này để khai thác thông tin liên lạc, tình báo của Mỹ ở Jordan và do thám động thái của Israel.

Hiện chưa rõ những hệ thống cảnh báo sớm Iran triển khai gần biên giới Jordan là gì nhưng theo chuyên gia của Southfront, khí tài này có thể phát hiện những mục tiêu đường không từ khoảng cách hàng trăm km giúp Tehran có đủ thời gian để triển khai biện pháp đối phó.

Như vậy với cách triển khai mới này, Iran có thể đón lõng tuyến đường không kích mới Tel Aviv dùng để thực hiện các cuộc không kích vào mục tiêu của Iran tại Syria.

Cuộc không kích mới nhất do Israel thực hiện nhằm vào Iran theo tuyến đường này được hiện hôm 13/1: "Chiến đấu cơ Israel đã đồng loạt tấn công vào nhiều vị trí khác nhau tại Deir ez-Zor và Al-Bukemala", hãng thông tấn SANA của Syria cho biết.

Để thực hiện cuộc tấn công táo bạo này, chiến đấu cơ Israel đã không tiếp cận không phận Syria từ phía Lebanon hay từ hướng Địa Trung Hải như thường thấy mà máy bay của Tel Aviv đã chọn cách bay qua không phận Jordan vào Iraq và tiếp cận thành phố al-Bukamal của Syria để thực hiện.

Dù phải vượt qua quãng đường khá dài để đến gần biên giới Syria và cuộc không kích diễn ra trong điều kiện đêm tối nhưng toàn bộ phòng không Syria, kể cả hệ thống S-300 vẫn không có bất kỳ phản ứng nào.

Trong khi đó, lực lượng cảnh báo sớm của Iran ở phía gần với biên giới Iraq và Jordan trước đây gần như không có. Đây chính là nguyên nhân khiến cuộc không kích của Israel hôm 13/1 đã gây thiệt hại lớn cho cả Iran và Syria.

Theo Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc không kích của Israel hôm 13/1 đã khiến hơn 50 người thiệt mạng, phá hủy một số công trình kiên cố và nhiều vũ khí.

Đây là đợt không kích thứ hai của Israel vào Syria trong vòng chưa đầy một tuần kể từ đầu năm 2021. Trước đó, các cuộc không kích ngày 7/1 nhằm vào các vị trí ở miền Nam Syria và ngoại ô phía Nam thủ đô Damascus đã làm thiệt mạng 3 chiến binh ủng hộ Iran.

Israel thường xuyên thực hiện các cuộc không kích ở Syria, chủ yếu nhằm vào các mục tiêu có liên quan đến Iran. Theo số liệu do SOHR công bố đầu tháng này, trong năm 2020, Israel đã tiến hành 39 vụ tấn công vào các cơ sở quân sự Syria, khiến 217 người thiệt mạng.

Gần đây nhất, ngày 30/12/2020, tên lửa của Israel cũng đã rơi trúng một căn cứ quân sự tại khu vực ngoại ô Zabadani phía Tây Damascus khiến 1 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Hầu hết những vụ không kích này được được thực hiện từ hướng Địa Trung Hải hoặc qua không phận Lebanon. Nhưng trong một số cuộc không kích gần đây, máy bay Israel đã chuyển hướng khi bay qua Jordan vào Iraq và tiếp cận thành phố Al-Bukamal của Syria để tấn công.

Nhưng với sự hiện diện của những hệ thống cảnh báo sớm được Iran dựng lên, Israel sẽ gặp trở ngại rất lớn nếu muốn tiếp tục tấn công lực lượng Iran theo hướng này.

  • Hòa Bình

Thứ Hai, 18/01/2021 10:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện