Hệ thống Iron Curtain Mỹ không thua kém Nga và Israel

(Vũ khí) - Để đuổi kịp Nga và Israel trong công nghệ phòng thủ chủ động (APS), Mỹ đã tự phát triển thành công hệ thống Iron Curtain dùng cho xe tăng thiết giáp.

Theo những thông tin được Mỹ công khai, Iron Curtain - Bức màn sắt là hệ thống APS do Tập đoàn Artis của Mỹ nghiên cứu phát triển, nó có một số điểm khác biệt so với Trophy và phù hợp hơn cho việc lắp đặt trên xe thiết giáp chở quân bánh lốp.

Tổ hợp APS này đã được Quân đội Mỹ triển khai thử nghiệm từ cách đây hơn 1 năm, những kết quả thu về là rất khả quan, khiến họ đi tới quyết định trang bị đại trà trên quy mô lớn.

He thong Iron Curtain My khong thua kem Nga va Israel 
Mỹ thử nghiệm hệ thống APS tự phát triển.

Đặc điểm nổi bật của Iron Curtain là nó sử dụng radar CrossCue hoạt động trên băng tần C, có khả năng phát hiện, phân loại và xác định chính xác quỹ đạo đạn rocket hay tên lửa chống tăng đối phương bắn tới.

Quá trình đánh chặn của Iron Curtain được tiến hành khi đầu đạn tiếp cận mục tiêu. Cụ thể, đạn đánh chặn được bố trí trên nóc xe sẽ đánh chụp trực tiếp vào đạn chống tăng bắn tới để giảm khả năng công phá hoặc phá hủy hoàn toàn nó.

Do biện pháp đánh chặn là dựng rào cản bằng áp lực thuốc nổ theo hướng từ trên xuống dưới và sát với mục tiêu cần bảo vệ, cho nên binh sĩ đứng ngay gần xe thiết giáp không hoặc khó bị tổn hại.

Nhà sản xuất tự tin tuyên bố ưu điểm của Iron Curtain nằm ở khả năng phòng thủ vòng tròn, trọng lượng nhẹ, bố trí đơn giản, có nhiều đạn, xác suất kích hoạt nhầm rất nhỏ và rẻ tiền. Nó tiêu diệt được cả tên lửa chống tăng sử dụng phương pháp tấn công top attack lẫn đầu đạn tandem.

Xe thiết giáp chở quân M1126 Stryker đang phục vụ trong biên chế Quân đội Mỹ vốn có thế mạnh về độ cơ động cao, cung cấp tiện nghi cũng như độ an toàn cho binh sĩ trước hỏa lực chống tăng lẫn phương tiện nổ tự chế của đối phương.

Nay với việc được trang bị thêm hệ thống phòng vệ chủ động nội địa Iron Curtain, những chiếc Stryker này càng trở nên lợi hại hơn, không quá lời khi cho rằng đây là chiếc taxi chiến trường tốt nhất thế giới thời điểm hiện tại.

Ngoài hệ thống Trophy trang bị cho xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams và Iron Curtain tích hợp trên M1126 Stryker, thời gian tới rất có thể sẽ đến lượt hàng loạt xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley được lắp đặt tổ hợp APS tối tân này.

Dù chưa công bố chi tiết về sức mạnh của Iron Curtain nhưng nhà sản xuất khẳng định, hệ thống APS này mạnh không thu kém sản phẩm Trophy của Israel và có thể vượt cả Arena của Nga hiện nay.

Clip Mỹ thử nghiệm hệ thống APS tự phát triển

Ngọc Hòa

Thứ Tư, 16/05/2018 07:52

Sự Kiện