Hệ thống Iron Dome khiến Israel bẽ bàng

(Vũ khí) - Đại tá Jonathan Conricus của quân đội Israel vừa có thừa nhận cay đắng về hệ thống Iron Dome sau màn đánh chặn tên lửa tối 9/5 tại Cao nguyên Golan.

Phát ngôn Quân đội Israel, Đại tá Jonathan Conricus thừa nhận, trong tổng số 20 tên lửa phóng từ phía Syria đêm 9/5, hệ thống phòng không Iron Dome chỉ đánh chặn được 4 quả. Dù thừa nhận năng lực tồi tệ của Iron Dome nhưng vị phát ngôn viên này không tiết lộ nguyên nhân đánh chặn thất bại.

He thong Iron Dome khien Israel be bang
Hệ thống Iron Dome của Israel khai hỏa.

Đây được coi là thừa nhận cay đắng nhất của Israel về hệ thống "Vòm sắt" tối tân này kể từ khi nó tham gia thành phần chiến đấu trong lực lượng phòng không của Israel.

Tuy nhiên, thừa nhận này không quá bất ngờ bởi trước đó, tờ New York Times dẫn phân tích của chuyên gia Mỹ khẳng định, năng lực chiến đấu của Iron Dome gần như bằng Không.

Báo Mỹ cho rằng, trái với tuyên bố của Israel rằng tỷ lệ thành công của hệ thống này trong việc đánh chặn các tên lửa được bắn từ Gaza trong suốt cuộc đụng độ hồi năm ngoái là 90% thì các chuyên gia nghiên cứu vũ khí Mỹ-Israel cho biết khả năng tấn công chính xác của nó chỉ "không quá 40%".

Theo giải thích của các chuyên gia, Iron Dome chỉ có khả năng làm tê liệt hoặc làm chệch hướng tên lửa của đối phương chứ không phá hủy được nhiều.

Điều này dẫn tới hệ quả là các tên lửa bị đánh chặn sẽ vẫn còn nguyên vẹn hoặc chỉ bị vô hiệu hóa một phần khi rơi xuống khu vực dân cư sẽ vẫn có khả năng gây nguy hiểm cho con người.

Hơn nữa, New York Times cho biết, một nhà khoa học tên lửa hạt nhân cũ Rafael (nhà sản xuất Iron Dome của Israel) Mordechai Shefer tháng trước đã đưa ra kết luận rằng "tỷ lệ tiêu diệt là số 0" sau khi nghiên cứu khoảng 20 video hoạt động mới của hệ thống này.

Những nhận định trên hoàn toàn trái ngược với tuyên bố của nhà sản xuất Israel về năng lực đánh chặn tuyệt với của vũ khí này. Cụ thể, Iron Dome có khả năng bao quát vùng lãnh thổ rộng tới 150km vuông.

Mỗi tiểu đoàn Iron Dome bao gồm một trạm radar đa nhiệm (phát hiện, theo dõi và dẫn bắn), trung tâm chỉ huy hỏa lực và 3 bệ phóng với 20 đạn tên lửa đánh chặn Tamir cho mỗi bệ. Hệ thống Iron Dome hoạt động theo phương thức phát hiện sớm hướng bay của tên lửa và nhanh chóng xác định quỹ đạo di chuyển của nó.

Điểm đặc biệt của Iron Dome là tổ hợp vũ khí này có thể tính toán ra điểm rơi của tên lửa mục tiêu. Nếu tên lửa mục tiêu không hướng vào các khu dân cư, Iron Dome sẽ không kích hoạt tên lửa đánh chặn.

Khi tên lửa đối phương đang bay vào các khu vực đông dân cư hoặc những mục tiêu nhạy cảm, Iron Dome sẽ phóng đi một tên lửa đánh chặn với đầu đạn đặc biệt tiêu diệt tên lửa đang bay tới chỉ trong vòng vài giây.

Tuy nhiên, mọi khả năng của vũ khí này chỉ dừng lại ở tuyên bố của nhà sản xuất và năng lực chiến đấu thực sự của chúng đang khiến các đơn vị phòng thủ của Israel như ngồi trên đống lửa mỗi khi xảy ra bất cứ một cuộc tấn công bằng tên lửa nào nhằm vào Israel.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 11/05/2018 19:14

Sự Kiện