Hệ thống phòng không mới khi Lebanon tuyên bố quyền tự vệ

(Vũ khí) - Ngay khi Tổng thống Lebanon, Michel Aoun khẳng định có quyền tự vệ khi Israel không kích trên lãnh thổ Lebanon, hệ thống phòng không tối tân đã xuất hiện.

Nhà lãnh đạo Lebabon cho rằng, việc Israel tiến hành các vụ không kích trong những ngày qua là "một lời tuyên chiến" và Beirut có quyền tự vệ. Lebanon không chấp nhận bất kỳ ai đe dọa quốc gia này trong bất kỳ cuộc chiến nào.

Văn phòng Tổng thống Lebanon cũng nêu rõ Tổng thống Aoun đã thảo luận với Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc Jan Kubis tại Lebanon về những "cuộc tấn công của Israel" mới nhất hôm 26/8.

He thong phong khong moi khi Lebanon tuyen bo quyen tu ve
Hệ thống 2K12 Kub.

Trong cuộc thảo luận này, ông Aoun cho rằng các cuộc không kích vào vùng ngoại ô Dahyeh và Bekaa vi phạm nghị quyết 1701 của LHQ giúp chấm dứt cuộc chiến tranh hồi tháng 6/2006 giữa Israel và Hezbollah.

Cùng với đó, Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri cũng đã họp riêng với các bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng nước này trong ngày 26/8 để thảo luận về các vấn đề an ninh.

Ông Hariri cho rằng các cuộc không kích nhằm mục đích khuấy động căng thẳng trong khu vực. Ông Hariri cũng sẽ gặp các đại sứ của 5 thành viên Hội đồng Bảo an LHQ để thảo luận về vấn đề này.

Dù Israel chưa có động thái thừa nhận đứng sau các cuộc tấn công kể trên nhưng Hezbollah gọi đây là cuộc tấn công đầu tiên của Israel bên trong lãnh thổ Lebaon kể từ cuộc chiến tranh năm 2006.

Nghị quyết 1701 của LHQ cấm sử dụng các vũ khí giữa khu vực sông Litani ở miền Nam Lebanon và vùng biên giới do LHQ giám sát giữa Israel và Lebanon.

Điều đặc biệt là ngay sau tuyên bố của giới lãnh đạo Lebanon, người ta đã nhìn thấy những hệ thống tên lửa phòng không tầm trung 2K12 Kub đang hiện diện trên lãnh thổ Lebanon dọc biên giới với Israel.

Không rõ số lượng cụ thể hệ thống 2K12 Kub được triển khai nhưng tất cả những hệ thống này đều đang được triển khai trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Hãng AMN cho rằng, chỉ với sự hiện diện 2K12 Kub, bất kỳ hoạt động đường không nào của Israel đều phải đối mặt với nguy cơ bị bắn hạ rất lớn và Không quân Israel cũng không lạ gì vũ khí này bởi chúng được trang bị khá nhiều trong phòng không Syria.

Một hệ thống 2K12 Kub hoàn chỉnh được thiết kế gồm các thành phần: đài radar điều khiển hỏa lực 1S91; bốn bệ phóng di động (mỗi bệ 3 đạn tên lửa) và các thành phần hỗ trợ. Các bệ phóng và radar đều được đặt trên xe bánh xích đem lại khả năng cơ động cao.

Bệ phóng di động lắp 3 đạn tên lửa đối không 3M9 nặng 599 kg. Tên lửa trang bị 2 động cơ khởi tốc và động cơ hành trình cho phép đạt tốc độ gần Mach 2,8, tầm bắn hiệu quả 3-24 km, độ cao diệt mục tiêu từ 50 m tới 12 km.

Trong chiến đấu, từ tham số mục tiêu do đài điều khiển 1S91 và các radar bổ sung cung cấp, tên lửa sẽ được phóng lên. Ở pha đầu, tên lửa được điều khiển bằng radar mặt đất và ở pha cuối dùng đầu tự dẫn radar bán chủ động đặt trên tên lửa.

Nguyên lý hoạt động đầu tự dẫn radar bán chủ động trên tên lửa là, radar đặt trên mặt đất sẽ phát sóng tới mục tiêu, các sóng phản xạ từ mục tiêu được bộ thu nhận tín hiệu đặt trong tên lửa bắt được, tín hiệu này sẽ chuyển thành các lệnh để điều khiển tên lửa chỉnh cánh lái, hướng vào mục tiêu.

Đầu đạn nặng 59kg nổ phân mảnh của đạn 3M9 được kích hoạt bằng ngòi nổ chạm (chạm vào mục tiêu mới nổ) hoặc ngòi nổ cận đích (cách mục tiêu khoảng phát nổ, bắn mảnh vào máy bay địch).

Dù không phải là vũ khí mới nhưng giới chuyên gia cho rằng, 2K12 Kub đủ sức đánh bại bất kỳ chiến đấu cơ thế hệ 4 nào và khiến máy bay thế hệ 5 gặp nguy hiểm lớn khi bay vào tầm tác xạ của nó.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 29/08/2020 13:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện