Houthi khoe chiến tích tấn công liên minh Ả Rập năm 2020

(Vũ khí) - Lực lượng Houthi tại Yemen vừa công bố đoạn video tổng kết thành tích năm 2020 trong các cuộc đối đầu với liên minh Ả Rập do Saudi Arabia dẫn đầu.

Đoạn video được công bố dài 14 phút bắt đầu bằng cảnh quay hoạt động của lực lượng phòng không với thành tích lớn nhất lập được là bắn hạ chiến đấu cơ Tornado và 3 chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) CH-4 của Saudi Arabia.

Thành tích tiếp theo là vũ khí chống tăng của lực lượng này đã tấn công và phá hủy hơn 10 cỗ tăng, xe chiến đấu bọc thép của liên minh Ả Rập. Houthi cũng đã giành được quyền kiểm soát 2.500km2 đất từ tay liên minh.

Houthi khoe chien tich tan cong lien minh A Rap nam 2020
Một chiếc CH-4 của Saudi bị Houthi bắn hạ.

Cùng với đó đã có hàng chục tay súng chiến binh do Saudi Arabia hậu thuẫn bị thương vong. Hiện liên minh Ả Rập vẫn chưa có bình luận nào về chiến tích Houthi tự công bố nhưng theo nhận định của giới quan sát, nếu tính toán chi tiết, thiệt hại của Saudi và liên minh do nước này đứng đầu có thể còn nhiều hơn.

Theo AMN, chỉ tính trong một cuộc tấn công hồi giữa năm 2020, lực lượng Houthi dùng tên lửa đạn đạo mới nhất Badr-F tấn công vào thẳng doanh trại của quân Saudi Arabia gây thiệt hại nghiêm trọng.

Doanh trại của quân Saudi bị tấn công nằm khá gần với biên giới Yemen. Quả đạn đã bắn trúng Trại Al-Istiqbal ở khu vực Tawal. Cuộc tấn công đã không vấp phải bất kỳ sự kháng cự nào từ lực lượng phòng thủ Saudi.

Tuyên bố sau vụ tấn công, lực lượng Houthi khẳng định có ít nhất trên 40 binh sĩ Saudi thiệt mạng cùng với đó, doanh trại cũng bị phá hủy khá nghiêm trọng.

Tờ AMN cho biết, tên lửa Badr-F lực lượng Houthi tấn công vào liên quân là dòng vũ khí mới nhất do lực lượng này tự phát triển. Tên lửa này có tầm bắn 160km, tăng gần 30 km so với phiên bản cũ Badr-1P.

Theo nhận định của các chuyên gia quân sự thì dòng tên lửa Badr có nguyên mẫu từ Tochka-U ra đời từ thời Liên Xô. Mặc dù dựa trên nền tảng cũ nhưng do được ứng dụng những công nghệ mới nhất mà tính năng kỹ thuật của Badr-F rất đáng gờm.

Khi tiếp cận mục tiêu sẽ nổ trên không ở độ cao 20 m, tạo ra 14.000 mảnh đạn với bán kính sát thương 350 m, vòng tròn sai số (CEP) chỉ là 3m. Lần đầu tiên tên lửa này được công bố là hồi giữa tháng 4/2019.

Houthi tiết lộ, sự kiện Badr-F ra mắt nhằm kỷ niệm lần đầu tiên ngày lãnh tụ Saleh Ali Al-Sammad - cựu chủ tịch của Phong trào Ansarallah qua đờ

Cùng với giới thiệu tính năng kỹ chiến thuật của vũ khí mới, truyền thông của Houthi còn công bố cả những mục tiêu là căn cứ của Quân đội Saudi Arabia bị tấn công bằng loại tên lửa này.

Điều đặc biệt là sau khi chính thức ra mắt chưa lâu, Houthi đã dùng tên lửa này tấn công vào thẳng doanh trại của Saudi và khiến quân đội nước này không kịp trở tay.

Thiệt hại của liên minh Ả Rập là điều khá bất ngờ bởi Saudi và lực lượng hậu thuẫn được đánh giá là đội quân nhà giàu với những vũ khí và trang bị tối tân hàng đầu trong khu vực. Trong khi đó, Houthi có trang bị yếu hơn rất nhiều.

Houthi công bố chiến công

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 11/01/2021 11:16

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện